KHỞI NGHIỆP,  QUẢN TRỊ

4 nguyên tắc cắt bỏ của CEO Huawei

“CẮT TAY” QUẢN LÝ CẤP CAO
“CẮT MÔNG” QUẢN LÝ CẤP TRUNG
“CẮT NÃO” CỦA NHÂN VIÊN

1. “CẮT TAY” QUẢN LÝ CẤP CAO:
Nhiệm vụ của Quản Lý Cấp Cao là đưa ra chiến lược, thiết lập mục tiêu, chỉ huy quân đội tác chiến … “Cắt tay” họ tức là yêu cầu họ phải dùng cái đầu, dùng não để làm việc chứ không phải xắn tay áo, xắn gấu quần chúi đầu vào làm việc. Có như vậy họ mới có cái nhìn tổng quát, đảm bảo công ty đang đi đúng hướng và điều phối nguồn lực đảm bảo nhịp điệu tấn công hợp lý.

2. “CẮT MÔNG” QUẢN LÝ CẤP TRUNG: 
“Cắt mông” vì nhiệm vụ của ông Quản Lý Cấp Trung không phải ngồi một chỗ chỉ tay năm ngón, đọc báo cáo mà xuống cày trực tiếp cùng anh em, phải ra làm thật mới biết thực tế nó thế nào. “Cắt mông” để phá vỡ “tiêu chuẩn phòng ban”: không được để “mông” quyết định “não bộ”, chỉ vì lợi ích riêng phòng mình mà quên đi lợi ích chung tổ chức. “Cắt mông” còn là để họ tập trung vào việc mắt “dán” vào khách hàng và thị trường, mông “chổng” vào sếp. Có như vậy mới tạo giá trị cho khách hàng, đặt khách hàng vào trung tâm được.

3. “CẮT NÃO” CỦA NHÂN VIÊN
Vời Nhân Viên thì việc đầu tiên cần làm là tuân thủ đúng KPI, quy trình, quy định, tiêu chuẩn chung. Làm đúng chuẩn ra kết quả rồi hãy sáng tạo. Mọi thứ thật đơn giản và hiệu quả, ai cũng biết chính xác công việc và vai trò của mình như các bánh răng trong đồng hồ thì tổ chức mới vận hành trơn tru, bách chiến bách thắng được.

4. [BONUS] CẮT BỎ MỤN NHỌN TRÊN CƠ THỂ: 
Cuối cùng có một vết cắt “chí mạng” nếu không có nó thì 3 vết cắt phía trên là vô ích, một cơ thể trông có vẻ đang khỏe mạnh nhưng thực ra bị bị “bệnh” đầy mụn nhọn, phù nề:
_ Cắt bỏ tư tưởng “ngồi mát ăn bát vàng”: mọi thành công và kết quả đều trả giá bằng thời gian và xương máu.
_ Cắt bỏ tư tưởng “tự mãn”: khi có chút ít thành quả rồi, không phải vì miếng cơm manh áo để làm việc nữa thì tư tưởng nằm nghỉ ngơi một chút bắt đầu nảy sinh. 
_ Cắt bỏ những ý tưởng hẹp hòi: ủng hộ giá trị quan gian khổ phấn đấu, không chỉ là gian khổ phấn đấu về hành động, mà quan trọng hơn là sự gian khổ phấn đấu về mặt tư tưởng, về tầm nhìn.

Cắt “tay chân” của Quản Lý Cấp Cao, “mông” của Quản Lý Cấp Trung, “não” của Nhân Viên và “mụn nhọn” nhàn rỗi, lười biếng đã biến Huawai thành một tập đoàn Khủng Lồ sở hữu thị phần Smartphone lớn thứ 2 thế giới.

Tôi là Trần Anh Tuấn một chuyên gia về Marketing & quản trị. Ngoài ra, tôi cũng thích nghe nhạc, chạy bộ, viết blog. Chào đón bạn ghé thăm blog của tôi.

%d bloggers like this: