5-buoc-kien-tao-bai-viet-content-chuyen-nghiep-2
MARKETING

5 bước kiến tạo bài viết content chuyên nghiệp

Trước sự bùng nổ của công nghệ thông tin, mạng lưới internet thì các hoạt động marketing online không thể thiếu. Và một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực cho hoạt động marketing đó chính là bài viết content. Tuy nhiên, các bước để tạo nên bài viết content tốt, chuẩn SEO không phải ai cũng biết. Hãy cùng tham khảo ngay 5 bước kiến tạo bài viết content chuyên nghiệp do Vietadsonline chia sẻ dưới đây!


Tạo bài viết content chuyên nghiệp

Chọn chủ đề

Trước khi bắt tay vào viết thì bạn cần lên ý tưởng, chủ đề cho chính bài viết của mình. Bài của bạn sẽ viết về chủ đề gì đi chăng nữa thì đều cần hướng tới đối tượng khách hàng mục tiêu. Đồng thời, chúng cũng phải phù hợp với mục đích của chính đơn vị bạn.

Để có được chủ đề bài viết hấp dẫn và đạt tối ưu nhất thì bạn có thể sử dụng Google Trends để theo dõi tần suất tìm kiếm của khách hàng về một vài từ khóa mà bạn đang nghiên cứu. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng Google Adword Keyword Tools để xem các từ khóa có chiều hướng tăng trưởng như thế nào theo tháng.

Nghiên cứu từ khóa

Đây là một bước rất quan trọng và không thể làm qua loa, tắc trách. Bởi thực tế, có rất ít người tìm kiếm nhu cầu của mình với những từ khóa chung chung, cụt lủn. Ví dụ như, khách hàng của bạn đang muốn tìm mua một chiếc xe máy thì họ sẽ chẳng mấy ai lên google search với từ khóa “mua xe máy” mà họ sẽ tìm những thông tin liên quan như “mua xe ở đâu giá tốt”, “mua xe máy trả góp”, “mua xe máy Honda”,…

Do đó, bạn cần nghiên cứu kỹ từ khóa, sàng lọc và chọn ra từ khóa đắt giá và phù hợp với khách hàng mục tiêu của bạn.

Tạo lập cấu trúc bài viết

Sau khi có được chủ đề hay, từ khóa chuẩn thì bạn hãy lên cấu trúc cho bài viết. Có một lỗi khá phổ biến với nhiều bạn viết content đó là cắm đầu cắm cổ vào viết bài mà không lên sẵn cho mình dàn ý. Để rồi, không có sự liên kết giữa các ý trong bài, mạch văn lủng củng, bài viết đạt chất lượng thấp.

Một cấu trúc bài viết hợp lý, hoàn chỉnh với các ý rõ ràng vừa giúp bạn viết content nhanh hơn vừa tạo nên bài viết chuyên nghiệp, nội dung mượt mà.


Tạo lập cấu trúc bài viết

Viết nội dung theo chuẩn SEO

Dựa trên dàn ý bạn đã lập ở bước trên, bạn hãy bắt tay vào viết nội dung thôi nào! Nhưng cần lưu ý rằng nội dung của bạn cần phải chuẩn SEO thì mới hỗ trợ được tốt nhất cho công tác marketing online. Bài viết phân chia các ý rõ ràng với sự phân bố tương đối đồng đều ở các ý, chớ viết một nội dung dài cả trang giấy rồi ý còn lại chỉ vỏn vẹn vài ba dòng.

Một bài viết chuẩn SEO cần:

  • Description:chứa từ khóa và giới hạn trong 160 ký tự
  • Các thẻ H1 chứa từ khóa chính, H2 có từ khóa liên quan
  • URL: chứa từ khóa, viết không dấu
  • Nội dung cần chứa cả từ khóa chính cùng các từ khóa liên quan để tăng tính tự nhiên và tạo thêm traffic sau này

Viết tiêu đề hấp dẫn

Tiêu đề chính là một lời khái quát duy nhất cho toàn bộ bài viết cũng là điểm thu hút người đọc đến với nội dung bài của bạn. Vì vậy, bạn cần đặt tiêu đề sao cho chuẩn với nội dung bài viết của mình lại vừa hay, hấp dẫn và thu hút người đọc.

Trên đây là 5 bước cơ bản kiến tạo bài viết content chuyên nghiệp. Ngoài ra, để có thể trở thành một SEOer giỏi, bạn có thể tham gia các khóa học tại Vietadsonline. Hoặc để tham khảo thêm các kinh nghiệm giúp viết content tốt hơn, bạn có thể truy cập vào website của Vietadsonline: https://vietadsonline.com/.

Tôi là Trần Anh Tuấn một chuyên gia về Marketing & quản trị. Ngoài ra, tôi cũng thích nghe nhạc, chạy bộ, viết blog. Chào đón bạn ghé thăm blog của tôi.

%d bloggers like this: