Lợi ích khi trở thành Ban điều hành chapter tại BNI

BNI – Tổ chức kết nối doanh nhân toàn cầu đã có mặt tại Việt Nam vào năm 2010, cho đến nay số lượng thành viên trên phạm vi cả nước có khoảng 1.700, với gần 50 chapter tại 10 tỉnh thành đang mang lại nhiều lợi ích cho các thành viên. Chỉ riêng năm 2014, giá trị mà các thành viên đã trao nhau lên đến hơn 3.100 tỷ VNĐ.

Để hoạt động của chapter được hiệu quả, ban điều hành (ban LT) đóng vai trò quan trọng bởi chính họ là người triển khai các quy trình hoạt động của BNI tới từng thành viên. Tại BNI, ban LT được thay đổi và luân phiên mỗi 6 tháng một lần, và mặc dù chỉ có thời gian ngắn ngủi như vậy nhưng đã mang lại cho các anh chị LT những trải nghiệm tuyệt vời. Chúng ta hãy thử xem, khi anh chị cho đi thời gian và công sức của mình cống hiến cho chapter thì họ nhận được điều gì? Để tìm hiểu điều này, vào đầu năm 2015, văn phòng BNI Hà Nội 2 đã tiến hành một cuộc khảo sát tại 14 chapter trong khu vực Hà Nội 1 và Hà Nội 2, với hơn 50 anh chị đã và đang đóng vai trò là ban LT với kết quả thú vị như sau:

– 100% các anh chị sau khi làm LT thừa nhận rằng: Uy tín cá nhân và doanh nghiệp của họ được tăng lên rất nhiều. Bản thân anh chị LT được nhiều chủ doanh nghiệp trong chapter tôn trọng, có thêm rất nhiều đối tác, bạn bè mới từ trong và ngoài BNI. Một số anh chị đã có thêm nhiều đối tác từ BNI trên cả nước và quốc tế.

– 100% anh chị chia sẻ rằng khả năng giao tiếp, đặc biệt là kỹ năng kết nối kinh doanh, kỹ năng thuyết trình trước đám đông đều được cải thiện đáng kể.

– 100% anh chị cho biết doanh số của doanh nghiệp họ có chiều hướng tăng cao sau thời gian làm LT. Bằng chứng là anh chị nhận được nhiều cơ hội kinh doanh hơn, kể cả từ khách mời và từ các chapter khác trong khu vực (có anh chị đã tăng tỉ lệ doanh thu từ 31% lên hơn 50% khi họ hoàn thành nhiệm vụ Chủ Tịch Chapter).

Chúng ta hãy lắng nghe một vài chia sẻ từ các anh chị sau đây:

Anh Hà Kim Tâm – Giám đốc Công ty luật TNHH Hà Trần – BNI Ocean chapter: “Những trải nghiệm trong thời gian làm Chủ Tịch Chapter đã giúp tôi phát triển kỹ năng lập kế hoạch kinh doanh, phân bổ công việc và kiểm soát kế hoạch thông qua các vị trí trưởng nhóm. Tăng thêm bạn bè, đối tác, sự hỗ trợ và chia sẻ nhiệt tình, chân thành từ phía các anh chị khác, đồng thời thương hiệu của mình được nhiều người biết đến hơn.”

Chị Đoàn Thu Nga – Giám đốc Công ty Luật Lawpro – BNI Lucky chapter: “Với 3 nhiệm kỳ trải nghiệm ở vị trí Chủ Tịch và Phó Chủ Tịch, tôi thật sự rất cảm ơn những giá trị mà BNI đã mang lại cho mình. Tôi không chỉ được tiếp cận với rất nhiều cơ hội kinh doanh mà còn mở rộng mạng lưới quan hệ xã hội, được phát triển bản thân, rèn luyện kỹ năng, được đào tạo để nâng cao hiệu quả công việc. Thương hiệu của cá nhân và doanh nghiệp tôi được rất nhiều người biết đến.”

Anh Tạ Quốc Tuấn – Giám đốc Công ty CP Thương mại & Dịch vụ Quốc Phong – BNI Warrior chapter: “Các vị trí LT giúp tôi có cách nhìn và đánh giá con người chính xác hơn, có những am hiểu thêm về đặc thù mỗi ngành nghề, sự quyết đoán trong tuyển dụng, hoạch định kế hoạch phát triển cho từng giai đoạn, phát hiện và xử lý vấn đề thông qua đội nhóm. Sự tín nhiệm được khẳng định qua mỗi vị trí giúp tôi có thêm nhiều khách hàng cấp 2,3 do các hội viên mang lại.

Chị Trần Thị Khanh – Giám đốc Công ty CP Liên kết Việt Nhật –  BNI Abundance Chapter: “Sau 2 nhiệm kỳ giữ vị trí Chủ Tịch và Phó Chủ Tịch đã giúp tôi hướng dẫn, giao việc cho nhân viên một cách khoa học hơn và đánh giá năng lực nhân viên tốt hơn. Lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu của khách hàng, kết nối dễ dàng hơn. Được tham gia nhiều hoạt động, mở rộng quan hệ và nhiều người biết đến công ty, dịch vụ của mình. Tự tin giao tiếp và thuyết trình trước đám đông.”

Anh Nguyễn Hữu Thạo – Giám đốc Công ty TNHH Giao nhận hàng hóa HL Hà Nội – BNI Values Chapter: “Tôi biết cách quản lý doanh nghiệp một cách khoa học theo các quy trình của BNI. Mỗi lần tham gia các khóa học mà BNI tổ chức hay mỗi lần tiếp xúc với đội ngũ DnA là một lần học thêm được kinh nghiệm quản lý và lãnh đạo để áp dụng cho doanh nghiệp mình. Đồng thời, vị trí Phó Chủ Tịch đã giúp tôi gia tăng tính kỷ luật của chính bản thân mình.”

Anh Vũ Tiến Dũng – Giám đốc Công ty CP Dịch vụ đại lý thuế và tư vấn đào tạo Tâm Việt – BNI Apollo chapter: ” Trở thành Chủ tịch chapter là một bước ngoặt lớn về việc thay đổi tư duy lãnh đạo và cách thức xây dựng uy tín. Tôi chia nhỏ công ty thành các bộ phận chuyên trách để quản lý về chi phí và giám sát. Kỹ năng thuyết trình, đàm phán của tôi được cải thiện rõ rệt. Uy tín cá nhân được nâng cao giúp tôi tự tin khi gặp gỡ các đối tác lớn, ký kết được nhiều hợp đồng hơn.”

Chị Bùi Nguyệt Anh – CEO Công ty TNHH Genecode Việt Nam – BNI Synergy chapter: “Tôi tạo dựng được uy tín và lòng tin của mọi người với bản thân. Ở vị trí Phó Chủ tịch, tôi có điều kiện tìm hiểu và nắm được hồ sơ của từng thành viên trong chapter từ đó tạo dựng hệ thống kết nối phát triển kinh doanh có chất lượng và nhanh chóng, hiệu quả hơn.”

Anh Đỗ Thành Văn – Phó giám đốc Công ty CP Galaxy Việt Nam – BNI Lucky chapter:”Với trải nghiệm khi làm Chủ tịch, tôi đã áp dụng thành công việc đôn đốc, nhắc nhở, bám sát công việc đã giao cho nhân viên. Luôn có phương án B cho mỗi vị trí và luôn sẵn sàng đối diện với các tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Tôi thường xuyên đào tạo nội bộ, tạo động lực cho nhân viên. Cá nhân tôi cũng đã thay đổi âm thầm và rõ rệt từ phong cách, kỹ năng giao tiếp đến kỹ năng thuyết trình. Doanh nghiệp của tôi cần các công cụ của BNI để hoàn thiện hơn quy trình quản lý của mình.”

Ngoài ra, chúng tôi còn nhận được rất nhiều chia sẻ chân thành từ các anh chị LT khác mà không thể nêu ra hết trong bài viết này.

Tôi từng nghe nói rằng: Bạn có thể điều hành một doanh nghiệp lớn thành công nhưng chưa chắc đã thành công trong việc điều hành một chapter tại BNI, nhưng nếu bạn đã điều hành một chapter thành công chắc chắn bạn sẽ điều hành một doanh nghiệp lớn thành công.

Một mùa xuân nữa lại về trên khắp quê hương Việt Nam, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới tất cả các anh chị đã và đang cống hiến thời gian và công sức của mình, những người đã sống với triết lý Givers Gain vì một sứ mệnh Thay đổi cách thức làm kinh doanh của thế hệ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới.

Hà Nội 2 tháng 3 năm 2015

Ngô Thị Bích Quyên – Nancy Quyên

Giám đốc Điều hành BNI Hà Nội 2

All in one