Chia sẻ kinh nghiệm chạy trail giải VJM

Bài viết của runner Vũ Tiến Việt Dũng (admin VUT)

Từ ngày biết đến trail, Pù Luông là địa danh mà em đã đến nhiều nhất (có lẽ hàng chục lần). Em đã tham gia cự li 25, 42 và 55 của VJM, cộng thêm nhiều lần đi dạo khắp các cung đường của mảnh đất này. Và năm nay em lại háo hức lên đường để chinh phục cự li 70km lần đầu tiên.

Nhắc tới VJM, có 3 điểm nhấn mà mọi người thường truyền tai nhau: Quái Vật, Mũi Giáo và dốc bê tông (CP4-5).

Với VĐV 55 và 70km, mọi người sẽ có 5km được chạy trên con đường dân sinh thoai thoải trước khi leo một mạch 800m gain lên đỉnh Quái Vật, đường cũng khá rậm rạp nên đội đua top thường xuyên lạc. Đội đi chậm thì sẽ có cơ hội ngắm bình minh trên đỉnh. Đối với quả núi này, cứ nạp đầy năng lượng và túc tắc di chuyển là hợp lí nhất.

Sau khi xuống núi thì các VĐV cự li Ultra sẽ thoải mái mà chạy đến tận CP2 ở Thác Hiêu. VJM có rất nhiều đoạn chạy được thế này, chính vì vậy thời gian hoàn thành thường ngắn.

Sau CP3 thì Ultra sẽ hòa chung với 42km và sau đó là 25km – trước khi lại tách nhau ra ở CP4. Những VĐV chạy nhanh của Ultra sẽ khá vướng đuôi của 42 ở trên quãng đường bờ ruộng, trước khi gặp cả đuôi của 25km ở những con đường nhỏ xuyên qua các làng bản và bìa rừng.

Có một điều cần chú ý khi đi qua bản: những con dốc bê tông thường rất trơn vì có rêu và ẩm ướt, thường là giày không thể bám. Có giải pháp là đi vào bờ cỏ, hoặc lao thẳng xuống dốc (khá ngắn) và nhằm vào một cái cây nào đó để hãm lại 😉.

Sau CP4, các vđv 42 và 70 sẽ tiếp tục trải nghiệm con đường bê tông lên CP5. Tháng 5 năm 2018 trong tâm trí của em đó là con đường mới làm, không có một bóng cây, những con người yếu đuối lê lết đi bộ trong cái nóng và mệt mỏi. Hi vọng tháng 10 sẽ dễ chịu hơn. Gậy sẽ rất hữu ích ở đoạn này, cứ chống gậy là lên dốc nhẹ sẽ đỡ mệt mỏi hơn rất nhiều.

Đặc sản mà mọi VĐV (trừ 10km) sẽ trải qua đó là Mũi Giáo, quả núi ngắn nhưng rất dốc phải leo trước khi tới thung lũng Kho Mường. Kinh nghiệm của em thấy nên sử dụng tay (có găng tay) để đu bám cho tiện, thay vì dùng gậy rất lích kích. Chưa kể dễ cắm gậy vào hốc đá dẫn tới gẫy, cong gậy. Lúc xuống Mũi Giáo cũng cần bám tay nhiều, cẩn thận với những hòn đá tai mèo sắc nhọn.

Chúng ta sẽ có thời gian thưởng thức cảnh đẹp của thung lũng Kho Mường trước khi đối mặt với những chặng đường gian nan tiếp theo. Nhưng năm nay nghe nói là mùa gặt lúa sẽ diễn ra ngay trong tuần đầu tháng 10 nên có thể sẽ không còn một màu vàng rực khi chúng ta tới nữa.

VJM còn có một con dốc cuối cùng (4-5km) với tên gọi Awesome downhill. Chúng ta cần có một cái gối và cơ đùi khỏe để trải nghiệm được trọn vẹn, nếu không sẽ chửi BTC từ lúc downhill tới đích.

Mọi người – đặc biệt anh chị em vừa chơi VMM – phải kiểm tra kĩ lưỡng gậy của mình. Gậy dễ dính đất và kẹt, đến lúc cần lại không thể mở ra được.

Chúc mọi người có những trải nghiệm tuyệt vời nhất ở vùng đất của vịt Cổ Lũng, lợn bản và ốc đá nhé

Tác Giả: Vũ Tiến Việt Dũng

All in one