Dinh dưỡng cho cự ly 100km VMM Sapa

Tác giả: Ta Manh Hung (VUT)

Lại là em đây, bữa viết bài cảm ơn VUT mà tin nhắn tới tấp hỏi về việc ăn uống của em trên đường chạy. Nói ra thì các anh chị 100M cười cho nhưng thôi, em mạn phép chia sẻ cho những ai năm tới muốn chinh phục VMM 100 lần đầu.

Việc ăn uống trong race sẽ đi kèm với kỹ năng pack đồ mang theo để đảm bảo hai yếu tố là GỌN NHẸ & ĐỦ. Em thấy nhiều anh chị khi xuất phát nhưng ba lô rất nhiều bánh kẹo lọc xọc sau lưng, vest nước thì full cả trước cả sau, việc này chắc chắn sẽ làm chậm việc di chuyển và khiến vest nước dịch chuyển tạo cảm giác khó chịu.

VMM10 mình chia làm 2 chặng chính lấy 103 làm mốc. Sau đó chia đồ đạc cho từng chặng để tránh việc cõng mọi thứ cho toàn chặng đường. Chia làm 2 chặng cũng để mình tối giản việc tính toán và gửi quá nhiều đồ, vì lúc ngáo ngơ rồi thì lại quên.

  1. Nước uống: Mình chỉ mang theo 2 bình mềm [mỗi bình 500ml] trong đó 1 bình đựng Tailwind pha khá đặc (3-5 muỗng) và bình còn lại đựng nước lọc, cả 2 bình đều chỉ cho 400ml nước, vì mình căn thời tiết và lượng nước mình cần để tới CP tiếp theo (cái này cần để ý trong quá trình tập luyện)
  2. Gel: Mỗi 2 tiếng mình dùng 1 gói vì vậy để tới CP103 mình căn là 7 tiếng nên mang theo 4 gói, còn lại 8 gói mình gửi ở 103. (bữa đó đi hết 8 tiếng 30p may đủ gel 😃)
  3. Tailwind: Chia làm 5 túi nhỏ, mỗi túi 3-4 muỗng, gửi 3 túi ở CP 103, 1 túi pha ở start line và mang theo 1 túi. Thi thoảng uống 1 ngụm nhỏ (vì đặc) sau đó 1 ngụm nước là ok.

– 01 gói Tailwind recover chia làm 2 cốc để sử dụng vào thời điểm bữa sáng và bữa trưa hàng ngày của mình.

4. BCAA: Mình gọi là linh dược vì khá hiệu quả trong việc chống mỏi cơ, mỗi tiếng dùng 1 viên, những lúc sức xuống nhanh ở km 50-60 thì 30p/ 1 viên. Cái này dù rất nhẹ nhưng mình cũng chia làm 2 và gửi ở CP103.

5. Quần áo và tất thì mỗi thứ 1 bộ gửi ở 103, về đó lau người nhanh rồi thay đồ, không tắm vì cơ thể ngỉ lâu dễ bị ngấm lạnh.

Trên đường chạy mình tận dụng đồ ăn của BTC và của runners khác đánh rơi thôi ạ. Tại các CP mình ăn vài miếng dưa hấu, lấy nước và cầm theo 2 mẩu chuối và đi luôn. Những CP có trứng luộc, súp, cháo thì cũng tranh thủ ăn khi có thể.

6. Sắp xếp vest nước: Gel, BCAA, Tailwind là thứ hay dùng thì mình để ở các túi nhỏ phía trước. Điện thoại, áo mưa, áo giữ nhiệt gấp gọn để phía sau. Trên đường chạy những thứ không cần thiết như đèn, mũ, kính lúc không dùng thì nhét về phía sau, gần như mình không phải tháo vest ra khỏi người.

Một lần nữa em cảm ơn rất nhiều các anh chị mà em đã cảm ơn lần trước, lần này em ngại em không tag nữa ạ. Hẹn gặp mọi người vào mùa training năm 2023.

PS: Hình ảnh dưới là toàn bộ đồ đạc em mang theo ở chặng đầu từ start – 103.

All in one