Content Marketing là việc sáng tạo và chia sẻ những nội dung hữu ích, thu hút khách hàng tiềm năng thông qua niềm tin của họ dành cho doanh nghiệp
MARKETING

Content Marketing là gì? Lợi ích của Content Marketing?

Content Marketing đang trở thành một từ khoá cực HOT và được quan tâm đặc biệt trong ngành Digital Marketing trong vài năm trở lại đây. Nhiều doanh nghiệp muốn sử dụng Content Marketing như là một phần trong chiến lược Digital Marketing tổng thể của họ nhưng đa phần đều chưa hiểu về thuật ngữ này và cách triển khai ra sao cho hiệu quả nhất. Trong bài viết này, hãy cùng Tuấn làm quen với khái niệm thế nào là Content Marketing, lợi ích Content Marketing, và bí quyết để ứng dụng Content Marketing hiệu quả vào trong các hoạt động xây dựng nội dung cho doanh nghiệp của bạn.

VậyContent Marketing là gì?”.

Theo định nghĩa tiếng anh trên Wikipedia thì “Content marketing is any marketing format that involves the creation and sharing of media and publishing content in order to acquire customers. Content Marketing’s basic premise is to “provide some valuable information or entertainment – “content” – that stops short of a direct sales pitch or call to action, but which seeks to positively influence a customer in some way.” This information can be presented in a variety of media, including news, video, white papers, ebooks, infographics, case studies, how-to’s, Q&A’s, photos, etc.

Như vậy, câu hỏi “Content Marketing là gì?” đã được trả lời một cách cơ bản nhất. Có thể hiểu đơn giản rằng Content Marketing là việc sáng tạo và chia sẻ những nội dung hữu ích nhằm thu hút khách hàng tiềm năng thông qua niềm tin của họ dành cho doanh nghiệp. Cùng với việc tiếp cận được nhiều khách hàng, tỷ lệ chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng sang khách hàng thực tế sẽ tăng một cách đáng kể. Content Marketing có thể tồn tại dưới rất nhiều dạng thông điệp như: ngôn từ, text, thông tin, hình ảnh, video, ebook, infographic hay case studies, …

Lợi ích từ việc làm Content Marketing?

Trong thời đại thương mại điện tử thì Marketing Online là một xu thế tất yếu và Content Marketing chính là chìa khóa của thành công. Không thể phủ nhận rằng một nội dung tốt sẽ giúp website của bạn thêm uy tín và đặc biệt là tỷ lệ chuyển đổi cao.

Như vậy, Content Marketing giúp doanh nghiệp nâng cao uy tín thương hiệu thông qua sự hỗ trợ cúa SEO, Content Marketing giúp doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng hơn và biến họ trở thành khách hàng thực sự của mình, không chỉ là một thời điểm mà là lâu dài.

Content Marketing là việc sáng tạo và chia sẻ những nội dung hữu ích, thu hút khách hàng tiềm năng thông qua niềm tin của họ dành cho doanh nghiệp
Content Marketing là việc sáng tạo và chia sẻ những nội dung hữu ích, thu hút khách hàng tiềm năng thông qua niềm tin của họ dành cho doanh nghiệp

Vậy bí quyết để ứng dụng Content Marketing?

Để có một chiến lược Content Marketing hoàn hảo, bạn cần nắm rõ các điều sau:

– Content Marketing luôn phải xuất phát từ lòng nhiệt thành, những chia sẻ thực tâm. Làm Content phải như đang kể chuyện, chia sẻ những nội dung hữu ích thực sự với khách hàng, nội dung cần ngắn gọn nhưng ý nghĩa.
– Cần có tư duy tốt về Content Marketing
– Hiểu rõ đối tượng mục tiêu của Content Marketing
– Tập trung vào những phương tiện truyền thông phù hợp với chiến lược Content Marketing
– Đảm bảo nội dung của Content Marketing phải có tính chất lan truyền tốt
– Sử dụng nội dung của Content Marketing như một chất xúc tác để tiếp cận với khách hàng tiềm năng
– Phải có kế hoạch Content Marketing cụ thể cho từng giai đoạn, chia sẻ dài hạn chứ không phải tạm thời.
– Kết hợp Content Marketing với công cụ tối ưu hóa tìm kiếm (SEO) để gia tăng lượng bạn đọc.
– Theo dõi và đánh giá được KPI của chiến lược Content Marketing

Các bước để xây dựng một Content Marketing hoàn hảo:

– Bước 1: Research : nghiên cứu nội dung thật kỹ và xác định được

+ Mục tiêu cuối cùng là gì

+ Đối tượng cụ thể ta muốn hướng đến

+ Phương pháp cụ thể nào để ta làm được điều đó.

– Bước 2: Create: bắt đầu viết hay tạo bản thô cơ bản

– Bước 3: Optimize: tối ưu bản thô thành bản tinh

– Bước 4: Publish: bắt đầu quảng bá chia sẻ rầm rộ

– Bước 5: Promote: thực hiện các kênh phân phối xúc tiến nội dung

– Bước 6: Measure: đo lường đánh giá, bước này rất quan trọng để kiểm soát quá trình làm content marketing.

Mẹo nhỏ: Canva là một công cụ thiết kế trực tuyến cho phép mọi người dễ dàng tạo ra các thiết kế đẹp bằng các mẫu có sẵn, có hiệu ứng tùy chỉnh cao, hoàn toàn miễn phí và rất dễ sử dụng mà không cần kiến thức về đồ họa.

Canva có một thư viện rộng lớn của các mẫu mà bạn và độc giả của bạn có thể tìm thấy hữu ích khi muốn thiết kế một content quảng cáo/ marketing hiệu quả hay những mẫu banner, brochure, menu, facebook cover, v.v. đẹp mà không tốn chi phí

Các bước này được thực hiện gối liên tiếp nhau và theo hình xoắn ốc đi lên chứ không chỉ dừng lại từ bước 1 đến bước 6 là dừng lại.

Đừng nghĩ rằng mang những nội dung rác rưởi, những hình ảnh tràn lan trên mạng đêm về copywriting lại xong vứt cho khách hàng đọc và sau đó kỳ vọng rằng đạt được nhiều lượt chia sẻ cũng như thứ hạng cao trên google. Người dùng và google bây giờ thông minh hơn trước rất nhiều họ biết cái nào cần bỏ thời gian ra theo dõi trong cái thời đại nhiễu loạn thông tin như hiện nay. Content marketing thật sự là mộ xu hướng là giá trị cốt lõi doanh nghiệp cần phải đầu tư và tối ưu.

Tôi là Trần Anh Tuấn một chuyên gia về Marketing & quản trị. Ngoài ra, tôi cũng thích nghe nhạc, chạy bộ, viết blog. Chào đón bạn ghé thăm blog của tôi.

%d bloggers like this: