MARKETING

Cuộc chiến sales vs marketing và hồi kết

CUỘC CHIẾN SALES VS MARKETING & HỒI KẾT?!

Có 3 nguyên tắc VÀNG mà mình đã áp dụng khi làm việc với sales. Chia sẻ cùng các bạn mới vào nghề:

1. MKT KHÔNG CẦN THIẾT PHẢI CÓ SALES MINDSET

Ông nào nói MKT phải xuất phát từ sales mới thực chiến là sai toét.

Ông nào nói MKT phải đặt lợi ích của số bán lên hàng đầu cũng sai quá nửa.

Sales mindset là làm mọi cách để bán hàng. Có cách đúng, có cách sai. Và mọi luận điểm của sales đưa ra sẽ để “bán được hàng”. Mọi câu chuyện rồi cũng quay về với:
– Giảm giá đi, giá quá cao
– Khuyến mãi đi, đối thủ chạy rầm rập
– Quảng cáo đi, không có thương hiệu sao bán được hàng…

Bán được hàng thì là sales giỏi, không bán được hàng thì là MKT dốt.

MKT là người chơi trận chiến dài hạn hơn, phải balance giữa số bán ngắn hạn và kế hoạch bán dài hạn, không được để cái ngắn hạn làm hỏng dài hạn. Và vừa làm, vừa xây, vừa giữ thương hiệu.

Sales là người nắm giữ thông tin thị trường, phản ứng của KH. MKT muốn hiểu rõ GAP truyền thông giữa MKT tới KH cần thông qua sales.

Một trong những sai lầm chết người nhất của MKT đó là MKT trong lồng kính. Khái niệm trong lồng kính là khi bạn tự vẽ, tự sướng, còn ko quan tâm cái bạn vẽ là con thiên nga, nhưng vào đầu sales là con ngỗng, nhưng từ mồm sales sang đầu khách hàng là con vịt. Nhưng đáng sợ nhất, là sự tự sướng cao độ tới mức bạn không biết điều đó, hoặc không “có tâm làm nghề” đủ để bước ra khỏi căn phòng điều hoà, ra thị trường và đi cùng anh em sales để biết tóm cái váy, hoá ra là con gì.

Rồi, có những bạn làm MKT được gọi là thánh chém. Chém ác như sales. Mình là một trong những leader không chọn quân chém gió bao giờ, chém là mình trảm. Sự khác biệt lớn nhất giữa sales và MKT là trusted source.

MKT mở mồm ra nói gì cũng phải nhớ nghĩ 10 lần, nắn lưỡi 8 lần rồi hẵng phát thành tiếng. Vì sales nói là lời nói gió bay, còn MKT sẽ thành ra khủng hoảng, khiếu kiện, làm ảnh hưởng customer expectation ngay lập tức. Vì thế, các bạn phải xuống kênh, gặp sales, mang thông tin về nhưng phải có lập trường. Không được mang thông tin từ sales về nhưng lại đánh phủ đầu nội bộ như đó là chân lý bạn mới khám phá ra

Kim chỉ nan cho lấy thông tin từ sales:

• Có thứ không biết thì chết.
• Biết để đó, tính sau.
• Biết và giải quyết ngay.
• Biết trước là sẽ biết.
• Và biết trước là sẽ không biết. Cái này là thứ không nên biết.

Đọc hơi triết học nhưng các bạn làm rồi, sẽ ngấm và thấm vô cùng. Vì thế mình mới bảo, phải nắn lưỡi nắn não trước khi nói. Và gặp sales là một nghệ thuật của những sự giả vờ như BIẾT đó. Giả vờ không khéo, bạn thành con vịt, giả vờ quá khéo, bạn thành con sói. Cái bạn cần làm là thành con sư tử, để dẫn đàn, xây độ tín nhiệm.

2. TRUNG THỰC VỚI TƯỚNG LĨNH SALES

Điều 1 chỉ đúng với các bạn sales nói chung, còn khi bạn gặp tướng lĩnh sales. Nguyên tắc và luật chơi thay đổi.

Đó là sự trung thực tuyệt đối.

Trung thực trong khái niệm kiến thức, kinh nghiệm làm nghề.

MKT là nhạc nào cũng nhảy được, bạn có thể chuyển lung tung từ lĩnh vực FMCG bán mỳ gói sang BĐS mà không bị chê CV yếu, kinh nghiệm non. Đó là cái thú làm nghề của MKT.

Làm 1 lĩnh vực quá 3 năm là thành thợ, quá 5 năm là người lười hoặc sợ thay đổi, hết động lực học. Không tin? Bạn cứ xem, những ông chủ giỏi thay máu MKT leader vòng đời bao lâu? Có không thay thì cũng phải xới. Có đốt đít mới có động lực chạy. Cái gốc của người làm MKT chỉ nằm ở 1 chữ:

“Innovation”

Innovation = Doing the same thing better. 
Do something diferent. To gain better peformance.

Innovation hoàn toàn không phải invention, là tạo ra cái mới. Điều đó đồng nghĩa, bạn hoàn toàn có quyền học cái SAME THING của các cụ đi trước trong ngành, và làm cách khác đi, thông minh và tránh sai như cũ, để đạt kết quả tốt hơn.

Vì thế, một người MKT khi mới vào lĩnh vực mới hoàn toàn có quyền “ngu” trong 2 tháng. Đừng tinh vi và tỏ vẻ ta đây biết mọi thứ trước những cao thủ sales lão luyện vì bạn sẽ bị bắt bài ngay lập tức.

Bạn giỏi chuyên môn về cách xây dựng brand, cách tung sản phẩm mới gây hot, cách truyền thông khéo léo để viral, cách không nói sai nhưng không nói hết sự thật. Bạn hãy tự hào về điều đó, ngẩng cao đầu và bảo “nhưng chưa có background ngành, chưa biết cách sales tư vấn chốt ra sao, chưa biết hành trình mua dài hay ngắn, những key points gì thực sự đã là lý do khách hàng xuống tiền…” Và bạn hãy học những điều đó từ tướng lĩnh sales một cách chân thành, trung thực và lĩnh hội với sự trân trọng, biết ơn. Họ chính là thầy bạn.

3.SALES MINDSET CÓ THỂ KHÔNG CẦN, NHƯNG CÓ BUSINESS-OWNER MINDSET LÀ SỐNG CÒN

Business owner mindset là khi bạn biết tiếc từng đồng cắc bạc chi ra và luôn tự hỏi thu được gì về?

Sales mindset có thể làm lung lạc ý chí của MKT. Có thể khiến một chiến lược khi triển khai méo mó vẹo vọ vì “đẽo cày giữa đường”, “hóng tai nghe trăm lời khuyên”, “chưa làm đã vội, chạy 3 hôm ko ra kết quả nhìn thấy ngay là cắt”.

Business owner mindset là xác định mục tiêu và làm tới cùng, điều chỉnh nếu không ra hiệu quả để đi tới cùng chính mục đích đặt ra đó.

Business owner mindset giúp chúng ta hiểu sự khó khăn của một doanh nghiệp từ lúc startup tới khi có tiền cho chúng ta tiêu đốt giờ vất vả nhường nào. Có cảm nhận và thấu hiểu, cách bạn tư duy chi, cách bạn thuyết phục trình bày với sếp, cách bạn kiểm soát triển khai mới thực sự đúng.

Bạn sẽ tự tìm được giải pháp, cân bằng mâu thuẫn, tư duy khác biệt với sales khi bạn đứng ở cương vị “tiếc tiền mồ hôi xương máu nhưng vẫn phải đạt được kết quả cuối cùng” của một business owner.

Nhìn chung, trước khi thành Marketing Director, bạn nên startup và thất bại ít nhất 1 lần 🙂

Nguồn: Linh Nguyễn

Tôi là Trần Anh Tuấn một chuyên gia về Marketing & quản trị. Ngoài ra, tôi cũng thích nghe nhạc, chạy bộ, viết blog. Chào đón bạn ghé thăm blog của tôi.

%d bloggers like this: