MARKETING

Điều gì dẫn đến chiến dịch facebook ads của anh em bị sml?

Chạy qua các group lớn nhỏ về isocial thấy nhiều ý kiến trái chiều về ads quá, làm em đâm cũng hoang mang. Nhưng đa số các ý kiến tâm sự vẫn là content & target :v

Quay lại chủ đề chính, theo kinh nghiệm đã từng bị sml dài dài của em, thì ngoài content & target vẫn còn 2 yếu tố nữa đó là thời gian & ngân sách. Hãy cùng tìm hiểu các yếu tố này nhé!

Thứ nhất, “CONTENT IS KING”

Nếu anh em target “hơi lệch sóng” tý nhưng content lại siêu hấp dẫn thì tỷ lệ tương tác bài viết vẫn có thể cao, vẫn giảm được CPC, mặc dù số đơn nhiều hay ít thì còn phải xem xét.

Nhưng nếu target đúng nhóm đối tượng như đã phân tích, đã vẽ chân dung khách hàng theo tâm lý, hành vi,…mà vẫn không có tương tác, không có đơn hàng,… thì sao ạ? Thì vấn đề chính là ở chỗ nội dung bài viết.

Nhiều anh em thường suy nghĩ nội dung là chỉ có bài viết nên đọc mấy anh em viết hay lắm, sâu sắc & chỉ muốn click inbox ngay. Khổ lỗi lúc nhìn qua ảnh sản phẩm thì thấy tụt mất cảm xúc hà 😀

Vậy content gồm những gì?Bài viết, hình ảnh, video, sản phẩm gắn kèm,… tất cả đều thuộc về content. Hay nói cách khác, content là tất cả những gì mà khách hàng/người xem nhìn thấy khi bài quảng cáo của anh em lướt qua mắt họ.Làm cho tất cả những gì hiện ra trước mắt khách hàng đều hấp dẫn thì họ thích thôi :3

Đặt bản thân mình với tâm thế khách quan cũng là một cách để anh em quẩy content thú vị hơn.Trong khuôn khổ bài viết ngắn nên em xin phép dừng chia sẻ về yếu tố content ở đây.

Anh em nào muốn cùng em đàm đạo về content marketing thì có thể inbox ạ.

Thứ hai, TARGET

Yếu tố này là nhiều thánh chạy ads bàn tán nhất. Người A nói hướng này, người B nói hướng kia, người C không biết chọn theo hướng nào. Theo em thì người C nên chọn hết vì target thuộc phần kỹ thuật, nếu không thử thì sẽ chẳng biết đâu là tập khách hàng phù hợp với sản phẩm của mình.

Vậy, người C nên thử cái gì?

Chính là thử target đối tượng. Khi mà đã làm ra được một content “ngon lành cành đào” thì target là vấn đề hơi “váng đầu”

Vài điều để tìm ra được nơi mà “người bỏ tiền” đang ở (em nói vui vậy)

1. Test độ tuổiVí dụ sản phẩm của anh em khách hàng trải dài từ U20 đến U40 sài được thì làm 1 nhóm quảng cáo target một nhát khoảng tuổi 20 – 40 được không ạ?

Được, nhưng không nên. Đơn giản là vì, độ tuổi càng rộng thì càng khó quản lý những người thực sự muốn chi tiền, mặc dù anh em có thể dựa vào kết quả quảng cáo để đánh giá. Thay vì vậy, các anh em có thể test 3 nhóm quảng cáo cho khoảng tuổi ở trên.

Có thể chia nhóm tuổi là 20 – 24, 25 – 34, 35 – 40. Tại sao lại chia vậy, bởi ở mỗi nhóm tuổi này thì cách chi tiền, hành vi, sở thích về tâm lý của họ đều khác nhau. Facebook người ta chia hộ anh em cũng là có nguyên lý của nó.

Không nên chia các nhóm tuổi quá dài (10 – 15+/nhóm) hoặc quá ngắn (1 – 2 – 3/nhóm), trừ trường hợp rất đặc thù.

2. Test hành vi kết hợp sở thích

Thông thường các anh em có thể chỉ target hành vi hoặc sở thích mà quên mất rằng sở thích có thể kết hợp siêu tốt với hành vi.

Em ví dụ:Muốn bán một sản phẩm là son môi có giá từ 800K đến 1tr2 hay 1tr5 gì đó thì đối tượng đâu thể là học sinh cấp 3 hay sinh viên nghèo vượt khó hay người đã đi làm mà chưa có điều kiện nhưng… vẫn quan tâm đến làm đẹp.

Vì vậy, chúng ta đâu đơn giản là target đối tượng thích son môi, thích làm đẹp, thích spa,… vì có thể nhiều người muốn nhưng chưa có tiền, hoặc chỉ quan tâm nhưng chưa thực sự cần thiết.

Nhưng nếu anh em thử target sở thích son môi, làm đẹp (target cụ thể được nhãn hàng son môi nào có cùng khung giá với sản phẩm anh em bán là tốt nhất) kết hợp với hành vi đã sử dụng dòng điện thoại cao cấp (như iphone 6s, 7, 7+; sam sung S7, S8,…) hoặc có hành vi hay đi du lịch, hay xuất hiện ở nhiều địa điểm cách xa nhau trong thời gian ngắn,… thì biết đâu sẽ ra một cơ số đơn.

Ở trên chỉ là ví dụ, vấn đề vẫn là anh em phải target các thể loại, kể ra sml để ra được tập KH của mình. Bài toán của Facebook Ads là bài toán test sml hoặc anh em mua được tệp rồi chỉ việc chạy, có tệp KH mà không ra đơn được thì tức là do content hoặc 2 yếu tố sau.

Còn vài thứ cần target nữa nhưng thiên cơ bất khả nộ, anh em mạn đàm sau 😀

Thứ ba, THỜI GIAN & NGÂN

thường anh em chạy một chiến dịch trong bao lâu & sử dụng ngân sách như thế nào?

Có anh em nào mới chạy được hơn ngày thấy CPC cao ngất trời nên vào tắt ads gấp không?

Có anh em nào bán áo thun đặt quảng cáo 100K/ngày mà thấy không ra đơn rồi cũng vào tắt ads không?

Những vấn đề trên xảy ra có thể là do anh em chưa thử test thời gian & ngân sách, theo kinh nghiệm của em thì chúng ta nên bắt đầu ngân sách với 20 ngàn đồng & tối thiểu chiến dịch kéo dài 3 ngày.

Vì sao ạ?Về thời gian, khi đăt thời gian quá ngắn thì bài quảng cáo chưa kịp tiếp cận đến một số lượng người nhất định thì đã bị tắt mất rồi. Có thể 1000 người tiếp cận ban đầu họ không mua hàng nhưng tiếp cận thêm 2-3000 người thì ai dám chắc không có nhiều người mua hàng.

Nếu test 2-3 ngày mà không có ai mua hàng và tần suất mua hàng kém thì mới nên tắt ads.Về ngân sách, để tiếp cận đối tượng hẹp & đo lường tập khách hàng đã được target thì anh em nên bắt đầu với ngân sách 20 ngàn đồng (nhiều tiền thì có thể để 30 – 50K, nhưng không nên quá nhiều vì anh em đang test mà). Sau vài tiếng, nửa ngày hoặc một ngày mà thấy tín hiệu tốt thì tức là đã đến lúc anh em vít ngân sách rồi, lên từ từ 100K -> 200K -> 500K… Tín hiệu càng tốt thì lên càng mạnh.

Khi content ngon, target chuẩn đối tượng quan tâm, thời gian & ngân sách đúng quy trình mà nhiều người tương tác nhưng… không ra đơn thì đúng là anh em bị sml thật. Đừng nản và bắt đầu test lại nhưng chú trọng hơn ở yếu tố target mục tiêu.

Tóm lại, facebook ads chỉ là công cụ, sử dụng sao là do anh em cả. Đơn nhiều, đơn ít là do anh em test rồi “vít ga” chứ đừng đổ tại sếp Mark, trừ trường hợp đang ads mạnh mà facebook bị lỗi hệ thống truy cập/hiển thị.Chúc anh em đều trở thành thánh ngàn đơn :3

Và tiếp tục test SML :v

25/05/17Quan Pham

Tôi là Trần Anh Tuấn một chuyên gia về Marketing & quản trị. Ngoài ra, tôi cũng thích nghe nhạc, chạy bộ, viết blog. Chào đón bạn ghé thăm blog của tôi.

%d bloggers like this: