Giữ chân nhân tài: 5 bí mật bạn cần biết.

Tuấn trả lời phỏng vấn chuyển động 24h. 7 mẹo để đạt được 1000 subcribers đầu tiên

Một trong những vấn đề đau đầu nhất của các chủ doanh nghiệp là hiện tượng “mất nhân sự”. Nhân sự của SME vì chi phí còn hạn chế nên hầu hết đều tuyển các bạn sinh viên mới ra trường nhưng thước đo của các bạn mới đi làm đôi khi chỉ vì tiền lương. Vậy chủ doanh nghiệp cần phải làm gì để thay đổi thước đo đó. Trong bài viết dưới đây Tuấn mạn phép đưa ra 5 phương pháp giúp các CEO xây dựng doanh nghiệp bài bản hơn và giữ chân được nhân tài. Mời các bạn cùng đọc.

CHO HỌ TẦM NHÌN VỀ TỔ CHỨC.

Một nhân viên trong công ty cần phải biết họ đang làm việc cho tổ chức nào, quy mô ra sao. Thông thường các SME mới thành lập thì văn phòng còn rất sơ sài, quy mô người còn nhỏ. Chính vì vậy, người chủ doanh nghiệp phải tự xác định ra tầm nhìn của doanh nghiệp mình 3-5 năm nữa chúng ta sẽ phát triển đến đâu, chúng ta sẽ là ai trên thị trường, chúng ta sẽ phục vụ khách hàng nào …
Từ đó họ mới có thể hiểu được đích đến của họ trong tương lai và gạt bỏ một số khó khăn hiện tại để vững bước. Điều này là khó với nhiều người nhưng bạn vẫn phải làm cho chính bạn và cho nhân viên của bạn

ĐÀO TẠO NỘI BỘ THƯỜNG XUYÊN

Đào tạo nội bộ là một trong những hoạt động bạn cần bắt buộc phải duy trì hàng tuần để nâng cấp khả năng làm việc và khả năng phục vụ của đội ngũ nhân viên

Đào tạo nội bộ có thể thực thi bởi chính bạn (CEO) hay các quản lý cấp cao trong cty bạn
Đào tạo nội bộ có thể sử dụng cả những nguồn lực bên ngoài, bạn bè, những người chủ doanh nghiệp, những chuyên gia đào tạo inhouse…
Đào tạo nội bộ cần tập trung vào những điểm yếu của nhân viên, bổ xung thêm cho họ kiến thức nền tảng, kỹ năng mềm, rồi từ đó dần đân thay đổi tư duy, nâng cấp tư duy từ nhân viên lên cấp trưởng nhóm, quản lý hay C-level.

LỘ TRÌNH CÔNG DANH

Xây dựng một lộ trình công danh là điều bắt buộc và PHẢI làm với tổ chức của bạn
Với nhân viên, ngoài sự thoả mãn về tiền lương, về môi trường làm việc, về văn hoá công ty, nhân viên còn cần biết về lộ trình công danh của họ.
Họ cần biết bao lâu thì hết thử việc, bao lâu thì được tăng lương, làm thế nào thì được thăng chức, được quyền lợi gì với các vị trí đó.
Hãy xây dựng một lộ trình công danh ở mức cơ bản sau đó sẽ điều chỉnh dần theo tháng hoặc theo trải nghiệm của 1-2 năm hoạt động tôi tin rằng bạn sẽ có một bản lộ trình công danh phù hợp với hoạt động của doanh nghiệp bạn theo từng thời kỳ.
HỆ THỐNG LƯƠNG THƯỞNG RÕ RÀNG, MINH BẠCH
Cũng giống như lộ trình công danh, chính sách lương thưởng rõ ràng, mịn bạch chính là một trong những động lực giúp nhân viên của bạn cố gắng và doanh nghiệp của bạn tiến lên.
Trong thời kỳ đầu mới lập nghiệp, tôi khuyên bạn nên xây dựng chính sách lương cơ bản ở mức thấp hơn so với mặt bằng chung thị trường nhưng mức hoa hồng cho sale cần phải cao hơn 3-5% tuỳ từng ngành để thúc đẩy động lực làm việc của nhân viên
Nhân viên của bạn luôn phải nắm rõ nếu họ đạt một mức doanh số xxx thì họ có lương như nào. Khoán doanh số chỉ nên cao từ 20-50% so với năng lực thực tế của nhân viên để họ có thể đạt hoặc vượt mức đề ra.

SỬ DỤNG CÁC CÔNG CỤ HỖ TRỢ

Một trong những yếu tố không thể thiếu đối với dân sales đó chính là những công cụ hỗ trợ họ bán hàng như: bộ sales kit, tờ rơi, card visit, hàng mẫu….
Trong 5 năm trở lại đây ngoài những sales kit thông thường kể trên các doanh nghiệp còn cần trang bị cho salesman của mình những công cụ nâng cao hơn như: #CRM hay còn gọi là giải pháp quản lý khách hàng. Với CRM, các sales hoàn toàn có thể nắm vững các thông số về lịch sử trao đổi với khách hàng, sử dụng các công cụ marketing tự động để giao tiếp với khách hàng với tần suất đều đặn hơn, nắm bắt được KPI và doanh số của chính họ tại bất kỳ thời điểm nào và biết họ cần phải làm gì để đạt doanh số đó.

CHO LỜI KẾT

Trên đây là một số những cách giúp các CEO xây dựng đội ngũ sales thiện chiến và giữ chân những người tài. Rất cảm ơn bạn đã đọc. Hãy chia sẻ với Tuấn quan điểm của bạn về chủ đề này bằng cách comment ở dưới bài viết này nhé. #sharekhongcanhoi

Trần Anh Tuấn – Marketing Director GetFly CRM – 0904282876

%d bloggers like this: