Vietnam Ultra Marathon 2024: DNF & những bài học nhận được

Hành trình tập luyện 70km cho giải Vietnam Ultra Marathon 2024 gói gọn trong 3 tuần trong đó

Tuần 1 với bài chạy dài cự ly 24km: Hoàn thành Half Marathon 39: Cung PCCC và Hàm Lợn
Tuần 2 với bài chạy 31km Chén 30km lần 4: x2 cung PCCC
Tuần 3 với bài chạy 30km: Chén 30km lần 5: x2 cung PCCC Hàm Lợn

Dưới đây là thông tin về Cự ly 70KM tại Mai Châu mà Tuấn sẽ chinh phục:

VUM2024 Profile_70k_4 Mar
VUM24_70k_maps

Tôi định sẽ không viết gì về lần thất bại (DNF) đầu tiên này, nhưng tôi nghĩ những runner năm sau chắc chắn sẽ cần những trải nghiệm này để tập luyện kỹ càng hơn và đủ sức để chinh phục cung đường rất “technical” thách thức các runner “chủ quan”.

Tôi và Hoàng xuất phát từ Hà Nội lúc 12h00 và tới Bản Lác lúc hơn 16h00. Chúng tôi nhanh chóng gửi xe và vào khu expo để lấy bib. Tôi gặp Hằng, Julia chụp với nhau vài bức ảnh sau đó tôi qua chỗ Tiến Lâm để lấy áo Operation Smile rồi đi ăn cùng vợ chồng cậu Tuấn Anh

19h00 hai anh em về tới Mai Châu La Vida Homestay (Bản Cha) cách điểm xuất phát 5km. Hai anh em ngồi chuẩn bị đồ cho sáng mai rồi lên giường đi ngủ lúc 8h30. 01h30 sáng chúng tôi thức dậy, ăn một chút xôi và khoác vest, đi giày lên đường. Và những bài học bắt đầu từ đây:

Về Cung Đường của cự ly 70km tại VUM 2024

Trong lúc tập luyện cho VUM 2024, các anh em runner đều được cảnh báo về độ khó của cung đường từ km28 đến km38 vắt từ CP3 sang CP4 và Cp5. Lúc tập luyện, tôi chỉ tập cung PCCC (giả lập cho 28km đầu) và cung Hàm Lợn (giả lập cho 10km gain cao trên map của VUM 2024). Chắc mẩm như vậy là ổn rồi. Nhưng đời đâu có ngờ. Ngay sau 5km đầu tiên thì cả đoàn lập tức leo núi đá đầu tiên, và rồi sau đó thì cứ núi đá, dốc đá thẳng đứng giữa trời nắng chang chang. Tỷ lệ của mỗi CP đều là 20% đường bằng và 80% đường núi đá. Mỗi lần thấy núi đá thì lại thấy “mệt” phải làm hớp nước hoặc muối hoặc gel thì mới tiếp tục leo được. Mà BTC giải cứ cho UP rồi DOWN rồi lại UP liên tục như vậy khiến cho đường tới đích ngày một dài ra 😀

Bài học: Map của BTC, Gain của mỗi chặng chỉ là CON SỐ để chúng ta tham khảo. Đường thực tế có thể sẽ GẮT hơn và DÀI hơn chúng ta tưởng. Hãy luôn chuẩn bị một tinh thần TIẾN LÊN PHÍA TRƯỚC và một thể lực sung mãn để vượt qua mọi CON DỐC, mọi NÚI ĐÁ khi cần.

Về Dinh Dưỡng

Tôi đã tuân thủ việc nạp dinh dưỡng taiwild, muối, eea, gel khoảng 80% nhưng lần này chiến thuật dinh dưỡng của tôi thay đổi so với VTM2023 bằng việc tôi chỉ nạp Tailwind Recovery cho chặng từ CP3 đến CP4 mà không nạp song song Tailwind Endurance. Vậy nên sau khi rời CP4 và leo lên 1 đoạn núi đá thẳng đứng thì tôi bị chuột rút lần lượt cả 2 chân. Đầu tiên là chân trái (chân thuận của tôi) bị chuột cứng đơ phải nhờ đồng run hỗ trợ. Sau đó leo nhúc nhắc và tiếp tục đến bắp chân phải cũng có tín hiệu chuột rút. Tôi đành phải giảm tốc độ và chờ các runner khác vượt lên để xin liều chống chuột rút (Crampfix).

Sau CP4 không có cháo thì đến CP5 có cháo nhưng tôi chỉ dám húp 1 bát cháo nhỏ rồi lên đường. Đến CP6 vì xác định quãng đường phía trước rất dài và khả năng CP7 sẽ không có gì ăn nên tôi phải làm tận 02 bát cháo nhưng đúng là địa hình dốc, phức tạp đã vắt kiệt sức lực của tôi và 02 bát cháo ở CP6 sau 2 tiếng 30 phút vận động thì nó trôi tuột đi đâu mất.

Bài học: Cần ăn thêm Dưa, Chuối, Cháo ở các CP không nên chỉ phụ thuộc vào Gel, Muối, Tailwind mang đi.

Về Thời Tiết của VUM 2024

Chiều tối hôm trước Mai Châu còn mưa lất phất, dự báo thời tiết hôm sau vẫn nắng. Tôi cũng tin là có nắng nhưng KHÔNG NGHĨ là nắng MAI CHÂU nó lại dài đến như vậy. Nắng từ 7h30 sáng tới 17h30 chiều cộng thêm với đoạn dốc 1000 gain từ CP3 qua CP4 và nhiều đoạn dốc khác sau đó đã khiến tôi nhiều lúc phải chùn chân đứng nghỉ 1-2p vì quá NẮNG. Thực sự mỗi lần tập ở Hàm Lợn cùng lắm chỉ lêu hêu nắng vài đoạn thôi, nhưng với Mai Châu là FULL ngày phơi nắng. Do mới Tết ra và do không tập HEAT được nhiều nên tôi đã MẤT SỨC khá nhiều trong race này và phải DỪNG LẠI từng chặng một khiến thời gian càng ngày càng bị ngắn lại

Bài học: Vẫn cần phải tập tành đủ khối lượng và xác định tâm lý tốt để vượt qua cái nắng tháng 3 (nếu có đi lại race này)

Về Tinh Thần trong Race

Sau khi qua CP3 một đoạn, ở km34 đồng hồ của mình hết pin. Bình thường tập luyện ở Hàm Lợn với thời tiết mát hơn thì đến km30 đồng hồ vẫn còn 50% pin nhưng với thời tiết nắng nóng như hôm nay thì pin không chịu nổi nhiệt nên hết nhanh hơn thường lệ. Tiếp đó, số nước tôi mang theo khoảng 1.2 lít nước (gồm 2 bình 500ml trước ngực và 1 bình 250ml trong belt sau lưng) đều hết. Trong quãng đường sau đó kể từ Cp3 đến hết Cp6, trong đầu tôi liên tục nảy ra ý định DNF. Tôi phải đấu tranh liên tục, gạt bỏ những ý nghĩ tiêu cực trong đầu để tiếp tục tiến lên. Cho tới khi rời CP6 thì tôi còn dư được khoảng 20p so với COT (Cut off Time). Đoạn từ Cp6 qua CP7 đi hoàn toàn trong rừng nguyên sinh, chúng tôi 03 người gồm: 2 nam và 1 nữ gom lại với nhau để đi. Tôi dù đèn tối nhất nhưng vẫn lãnh trách nhiệm dẫn đoàn. Cứ đi một đoạn dài thì lại phải đứng nghỉ một lúc cho đỡ mệt rồi mới đi tiếp. Đến đoạn còn 20p nữa thì hết COT mà lúc đó tôi và Thủy Black vẫn chưa thấy bóng dáng của CP7 đâu. Lúc đấy tôi đã thấm mệt nên đành đi chậm lại còn Thủy Black vọt lên về CP7. Lúc dừng lại giữa rừng, nhìn về phía xa xa đằng sau vẫn thấy có ánh đèn của vài người đi chậm hơn mình, lòng cũng bồi hồi khó tả phết. Bật máy lên có sóng gọi cho “người thân” báo mình đang an toàn và sắp về đích, nhắn tin cho các anh em trong NĐLĐ rồi lại tiếp tục túc tắc đi bộ về. Về tới CP7 là lúc 23h00 trễ so với COT 30p.

Bài học: Luôn nỗ lực tiến về phía trước. Đừng bao giờ bỏ cuộc (nếu như bạn không bị chấn thương) vì biết đâu BTC lại cho gia hạn thêm COT thì sao (lúc mình gần về tới CP7 cũng hy vọng như thế). Lúc ở trong rừng chỉ nghĩ sao ra khỏi rừng là ăn mừng rồi. Nhưng nghĩ lại mò được tới CP7 an toàn (ngã phệt xuống đường đau hết cả khe đít mà lúc sau đỡ không sao) là thấy mình may mắn lắm rồi so với 1 cậu em tên Quân bị cấp cứu lúc mình từ CP6 vào rừng và sau đó không qua hỏi. RIP Q!

Link Strava: https://www.strava.com/activities/11052615322

Đúng là:

Chưa đi chưa biết Mai Châu.
Đi về mới biết còn lâu (mới) hoàn thành.
Chỉ tại còn “non và xanh”
Đốt cháy giai đoạn, ăn hành cả tô.
Đừng nhìn vào cái lược đồ
Mà đã khấp khởi tưởng “vồ” huy chương (finisher).
Mau về trạng thái bình thường
Tích cực tập luyện… lên đường năm sau./.

Kết Luận

Một vài ngày sau race với tâm thế chịu trách nhiệm 100% về việc mình làm tôi phải chấp nhận một sự thực là thời gian 3 tháng qua tôi dành “hơi ít” thời gian cho tập luyện hơn so với lần đầu tiên tại Mộc Châu. Đây cũng là lý do chính cho việc DNF tại giải này. Nhìn tổng thể giải VUM 2024 với địa hình khá phức tạp và “gắt” cộng với thời tiết nắng nóng khiến cho các runner “vắt kiệt” hết sức mình và tôi cũng không ngoại lệ. Dù rất cố gắng bằng việc đi bộ nhanh liên tục ở chặng cuối nhưng tôi vẫn thực sự “đuối” và không đủ thời gian để về tới CP7 kịp COT (quá mất 30p). Đây là một bài học lớn mà tôi sẽ rút kinh nghiệm cho những lần tham dự sau.

Còn bây giờ thì nghỉ ngơi cho cơ thể hồi phục và tiếp tục quay lại với KPI 30km/tuần của Nghiệp Đoàn. Tuy nhiên, trước race này tôi nảy ra ý định sẽ cố gắng duy trì 1 chiếc Half Marathon mỗi tuần kể từ tháng 4/2024. Chắc chắn nếu làm được điều này nó sẽ là động lực giúp tôi tích luỹ thêm mileage để có thêm độ lỳ cho những RACE trong tương lai. Còn giờ thì quay về “cày” để có tiền mua BIB thôi.

Lời Cảm Ơn:
+ Cảm ơn Bố Mẹ đã hỗ trợ tôi về ăn uống và ủng hộ tôi mỗi cuối tuần lên Hàm Lợn tập
+ Cảm ơn sự hỗ trợ ông bạn Trường Lê 9396 trong các lần tập luyện trên Hàm Lợn và ăn ở tại race
+ Cảm ơn em Hằng Xinh đã cho mượn bình nước mềm
+ Cảm ơn ông em Thanh Lâm đã chia sẻ muối và EEA.
+ Cảm ơn sự hỗ trợ của ông bạn Vũ Hoàng 9396 đã lái xe đưa đi đón về tận tình
+ Cảm ơn vợ chồng ông bạn Tuấn Anh đã mời bữa tối.
+ Cảm ơn các NAG của giải và đặc biệt là NAG Xuân Đỗ đã có những bức hình đẹp
+ Cảm ơn 1 ông em runner không biết tên đã tặng cho mình gói Crampfix và 1 cô em cho mình gel bôi chống chuột rút.
+ Cảm ơn Race Director và BTC giải VUM đã thiết kế cung đường rất khoai và gắt dành tặng cho các runner.

VUM 70KM

Độ cao đạt được: 3.300m

Đây là cung đường ultra tuyệt đẹp với rất nhiều đường mòn sẽ đưa bạn qua đa dạng cảnh sắc đặc biệt hấp dẫn của mảnh đất Mai Châu. 

30km đầu tiên là phần khởi động hoàn hảo cho 40km còn lại, bởi phần lớn các đoạn leo lên và hạ độ cao nằm ở 40km này. 

Theo đường chạy 70km, bạn sẽ được đặt chân tới những nẻo xa xôi ít người ghé qua của Mai Châu. Bạn sẽ lên tới bản Hang Kia của người Hmong, vùng đất nổi tiếng với vẻ đẹp huyền ảo nằm giáp ranh biên giới nước Lào. Không lâu trước đây, khu vực này còn chưa có tên trên bản đồ du lịch. Giờ thì bạn có thể tự do sải bước và khám phá một Mai Châu thật khác lạ. 

Từ điểm có độ cao lớn nhất trên cung chạy, đường mòn sẽ nối đường mòn qua nhiều thung lũng, mỗi nơi mỗi vẻ làm say đắm lòng người. Bạn cũng sẽ chạy qua một ngôi làng bỏ hoang và một khu rừng già. Đường nhỏ len lỏi qua thềm thung lũng và vắt ngang sườn đồi. 

Đoạn đường cuối đưa bạn trở xuống trung tâm của thung lũng Mai Châu với vẻ đẹp nguyên sơ từ bao đời nay. Chào đón bạn là vạch đích đặt giữa bản Lác, với âm nhạc, lửa trại, đồ ăn và bầu không khí đặc biệt vui vẻ mang phong cách riêng của các giải chạy Topas.  

Chúng tôi mong được chào đón bạn đến với mùa giải đầu tiên của Vietnam Ultra Marathon – Những cung đường mòn Mai Châu. 

THỜI GIAN XUẤT PHÁT: 3:00, thứ Bảy, 23-03-2024

ĐỊA ĐIỂM XUẤT PHÁT & ĐÍCH: Sân lửa trại bản Lác, Mai Châu – Google Maps

THỜI GIAN GIỚI HẠN (COT): 11:00 tại CP3 28,5KM – 14:00 tại CP4 37,2km – 16:00 tại CP5 43,4km – 19:00 tại CP6 54,3km – 22:30 tại CP7 66,5km – 23:59:59 tại đích 72,8km

ĐỘ TUỔI QUY ĐỊNH: VĐV tham gia cự ly 70km phải đủ ít nhất 18 tuổi tính đến ngày thi đấu.

ĐIỀU KIỆN THAM GIA: Để tham dự cự ly 70km, bạn cần hoàn thành ít nhất 1 cự ly 40k trở lên của một giải chạy ĐỊA HÌNH chính thức. Khi đăng ký, vui lòng cung cấp link dẫn tới trang kết quả chính thức và đủ kiều kiện của bạn (chứng nhận điện tử giải Topas, UTMB, ITRA, hoặc tương tự); hoặc gửi link kết quả tới chúng tôi ít nhất 30 ngày trước ngày chạy. Không nộp hoặc nộp trễ kết quả đủ điều kiện, đăng ký sẽ bị từ chối quyền tham dự và không được hoàn phí đã thanh toán.

Cự ly 70km của VUM là cuộc đua phân hạng 3 điểm của ITRA, nằm trong Bảng xếp hạng Vô địch quốc gia của ITRA (ITRA National League), và thuộc nhóm 100K của UTMB Index.

All in one