HitchHike - Đi nhờ xe. Tại sao không?
NHẬT KÝ

Hitchhike – Đi nhờ xe, tại sao không ???

10h sáng nay trên đường từ Hải Dương về Hà Nội, sau khi chia tay các bạn đại học và xuống xe tại khu vực gần Cầu Thanh Trì (Gia Lâm) tôi quyết định thử thách mình với 1 bài tập nhỏ đó là việc xin đi nhờ xe hay còn gọi là hitchhike

Nhớ lại đoạn mô tả của một người em tôi mới quen: Hiếu Nguyễn khi cậu ý quyết định đi nhờ xe Xuyên Việt, tôi trích một phần ra đây để các bạn đọc trước:

Đi nhờ xe là thế nào?

Trước hết, đi nhờ xe là như thế nào? Nói một cách đơn giản, đi nhờ xe là hình thức di chuyển từ A đến B trên phương tiện của một người khác (thường là người lạ) với chi phí rất ít và thường là miễn phí. Đó có thể là một chiếc xe con đang trên đường đi làm, có thể là một chiếc xe tải đang trên đường vận chuyển hàng, một chiếc xe máy, xe công nông, xe thồ,… hay bất kì loại xe gì có thể đưa bạn đi tiếp thay vì phải cuốc bộ trên đường.

Đi nhờ xe từng là một phương thức di chuyển rất phổ biến vào những năm 60 và 70 của thế kỉ trước tại những nước châu Âu và Mỹ. Mặc dù tại thời điểm hiện tại, sự phổ biến của đi nhờ xe đang dần được khôi phục lại, thế nhưng với những câu chuyện về khủng bố, giết người, cướp giật mà chúng ta được báo chí và truyền thông nhồi nhét, đi nhờ xe vẫn còn là một điều quá xa lạ và bất khả thi với nhiều người. 

Trong khi hầu hết mọi người đều nghĩ tôi thật gàn dở khi cho rằng người Việt chúng ta sẽ sẵn sàng cho người khác đi nhờ xe miễn phí, tôi lại tin rằng bản chất con người, dù họ ở đâu, cũng thường là tốt bụng và hào phóng. Những câu chuyện về cướp bóc, trấn lột, lừa lọc và những cảnh báo về hiểm nguy tôi sẽ gặp phải là điều có thể xảy ra nhưng rất hãn hữu. Thế nhưng, để kiểm chứng một giả thuyết là đúng hay sai, ngồi yên một chỗ và chỉ sử dụng những phỏng đoán hay tưởng tượng sẽ không giúp một nhà khoa học giải được bài toán của mình. Chính vì vậy, tôi quyết định dù chỉ là một quãng đường ngắn tôi cũng sẽ không đi xe ôm hay taxi mà thử thách mình bằng việc đứng giữa đường chìa tay ra và xin đi nhờ xe

Tôi hitchhike – đi nhờ xe

Sau khi xuống xe, tạm biệt cách bạn, tôi di chuyển lùi lên một chút chọn vị trí có bóng râm và bắt đầu công việc hitchhike của mình bằng cách giơ thẳng cánh tay phải với ngón cái để ra dấu hiệu đi nhờ xe.

Gần 5 phút trôi qua, những nỗ lực xin đi nhờ xe của tôi bị bỏ qua bởi khá nhiều xe máy, xe khách và trong đó có cả 3 chiếc taxi định ghé vào đón tôi khiến tôi phải giơ dấu hiệu từ chối để taxi lại tiếp tục.

Sau 7 phút, có một bác xe ôm đã đi chậm lại và mời tôi đi xe. Sau khi biết tôi dự định đi về bến xe Gia Lâm, bác liền đưa ra chi phí là 20k cho chuyến đi này vì cũng tiện đường của bác và nếu như bình thường thì tôi đã nhảy tót lên xe và đi rồi nhưng tôi từ chối và nói rõ ngay mục đích đi nhờ xe của mình.

Bác xe ôm đầu tiên nán lại thêm chút nữa, nói thêm vài ba câu thuyết phục yếu ớt khiến tôi phải liên tục cảm ơn bác và vẫn tiếp tục giơ cánh tay xin đi nhờ. Sau khoảng 2 phút thuyết phục bác xe ôm đầu tiên đã bỏ đi.

Chưa đầy 1 phút sau lại tiếp tục 1 bác xe ôm nữa tiến tới và mời chào tôi. Vẫn với những lời giải thích như trên cùng lời cảm ơn bác, thât ra tôi cảm nhận được là bác cũng đang hơi do dự trong việc đổi ý có cho tôi đi nhờ không? Nhưng rồi cuối cùng bác cũng bỏ đi.

Và cũng chỉ chưa đầy 2 phút sau thì trước mặt tôi là một a chàng với chiếc xe Dream cà tàng đỗ lại. Khi cậu ta biết điểm đến của tôi thì cậu ý đồng ý luôn và đưa cho tôi chiếc mũ công trường này để đội.

HitchHike - Đi nhờ xe. Tại sao không?
HitchHike – Đi nhờ xe. Tại sao không?

Trên đường đi tôi cũng có hỏi han Hoàng (trong ảnh) về công việc và quê quán. Hoàng đến từ Thanh Hoá và làm việc tại một cty bán thiết bị bảo hộ (chính là cái mũ mà tôi đang đội).

Anh em trò chuyện rất vui vẻ, tôi chia sẻ lý do vì sao tôi hitchhike và cảm giác trước khi hitchhike của tôi là gì và chẳng mấy chốc đã đến địa điểm tôi gửi xe. Trước khi chia tay tôi chụp 2 bức ảnh và chia sẻ với nhau số điện thoại để biết đâu sau này sẽ còn gặp lại.

Hành động hitchhike của tôi tương tự như thế này chỉ có điều lúc đó không ai đứng chụp hình cho tôi cả thôi :D
Hành động hitchhike của tôi tương tự như thế này chỉ có điều lúc đó không ai đứng chụp hình cho tôi cả thôi 😀

Cảm hứng Hitchhike lần này được xuất phát từ nhật ký Tôi đi nhờ xe Xuyên Việt của Hiếu Nguyễn. Và như thế, Hitchhike quả là không quá khó như tôi tưởng tượng vì chỉ trong vòng hơn 10p là tôi đã xin đi nhờ xe với quãng đường hơn 3km, tiết kiệm được hẳn 20.000 VND.

Bạn đã thử hitchhike bao giờ chưa???? Cảm xúc thế nào? Hãy cùng chia sẻ với Tuấn nhé.

Bài viết có tham khảo nội dung bài của Hiếu Nguyễn.

Tôi là Trần Anh Tuấn một chuyên gia về Marketing & quản trị. Ngoài ra, tôi cũng thích nghe nhạc, chạy bộ, viết blog. Chào đón bạn ghé thăm blog của tôi.

%d bloggers like this: