Sai lầm khi chạy bộ: 3 lỗi cơ bản khi mới chạy

Sai lầm khi chạy bộ

Chạy bộ không đơn giản chỉ là di chuyển đôi chân trên đất, nếu bạn chạy sai tư thế thì không những không đạt hiệu quả mà còn bị mệt mỏi hoặc gặp chấn thương.

Dưới đây là bài viết chia sẻ về ba sai lầm khi chạy bộ cơ bản hay mắc phải nhất với người mới tập chạy và những lưu ý giúp khắc phục.

Sai lầm khi chạy bộ
Sai lầm khi chạy bộ

Lỗi 1: Cố chạy quá nhiều khi mới tập

Bạn là người mới tập chạy bộ, bạn nghĩ rằng ngày đầu tiên mình chạy 2 km, sang ngày hôm sau có thể tăng lên thành 3 km và sau 1 tuần có thể tăng lên 10km. Điều đó hoàn toàn sai lầm. Khi mới chạy cơ thể của bạn chưa thể quen ngay với việc vận động nhanh và nhiều như vậy. Bạn nên duy trì và tăng từ từ trong thời gian đầu. Khi mới chạy hoặc vừa trở lại sau chấn thương mà tăng quãng đường thêm 50% nữa là quá nhiều.

“Tôi vẫn thường nói với khách hàng của mình rằng phải chạy một quãng đường ổn định trong hai hoặc ba tuần trước khi tăng lên. Khoảng thời gian này giúp cơ thể bạn thích nghi với mức độ vận động đồng thời giảm nguy cơ chấn thương cũng như bị kiệt sức”, chuyên gia Carl Leivers chia sẻ.

Lỗi 2: Mới bắt đầu đã chạy quá nhanh

Người bắt đầu thường háo hức và cố gắng chạy càng nhanh càng tốt nhưng Carl Leivers cho rằng, nếu bạn chạy ở tốc độ cao ngay từ đầu, bạn sẽ nhanh mệt và ngày hôm sau chẳng còn sức mà chạy.

Điều quan trọng với một người chạy thành công là biết phân phối tốc độ chạy một cách từ từ, có thể phần lớn buổi tập bạn vừa chạy vừa nói chuyện với một ai đó cho thư giãn. Chạy với tốc độ trung bình giúp bạn nhanh hồi sức để có thể tiếp tục quá trình tập luyện trong tuần.

Lỗi 3: Chạy theo lối mòn

Khi mới bắt đầu, điều quan trọng là duy trì một quãng đường ổn định để cơ thể thích nghi. Tuy nhiên, nếu bạn cứ chạy một quãng đường ấy, một tốc độ ấy, bạn sẽ chóng chán và hiệu quả của việc chạy cũng không được cải thiện.

Để việc chạy trở nên thú vị hơn, bạn nên kết hợp linh hoạt. Hãy thử một hai lần trong tuần chạy lâu hơn một chút hoặc nhanh hơn một chút.

Trên đây là những sai lầm cơ bản mà những người mới chạy thường hay gặp phải. Hãy khắc phục nó để cho việc chạy bộ trở nên thoải mái và thú vị hơn, bạn nhé!

%d bloggers like this: