Làm freelancer, bắt đầu từ đâu?

Làm Freelancer, bắt đầu từ đâu? Đây là câu hỏi mà nhiều người muốn đáp án, nhưng mỗi người lại giải theo một cách riêng
Với những bạn đang nhăm nhe làm freelancer thì câu hỏi đặt ra luôn là: Tôi sẽ bắt đầu việc đó từ đâu??? Và làm thế nào để tôi có thể làm tốt việc đó. Hôm nay Tuấn lướt facebook và tình cờ đọc được bài viết hay về chủ đề này do bạn Chi Mai, một người đã trải qua hơn 5 tháng làm việc dưới hình thức freelancer nên muốn chia sẻ với các bạn. Mời các bạn đọc nội dung chi tiết ở dưới nhé:

Làm freelancer có khó không?

Mỗi lần bỏ việc, tôi lại nuôi mộng đi làm freelance. Nhưng mãi đến lần thứ 3, khi rời bỏ công ty thứ 3, với 4 năm kinh nghiệm lận lưng, tôi mới thấy mình có khả năng theo đuổi việc làm freelancer.
Tôi hiện đang ở tháng thứ 5 khi làm freelancer và duy trì được một lượng khách hàng ổn định, đủ chi trả cho mức sống tại Sài Gòn. Dĩ nhiên, công việc freelance không đem lại mức lương tốt như công việc full-time tại công ty nước ngoài trước của tôi. Tuy nhiên, tôi được chủ động lựa chọn thời gian tự do để theo đuổi dự án riêng của mình là chuẩn bị hồ sơ học master ở Đức. Vì đây là chương trình miễn học phí, nên cạnh tranh để được nhận học khá căng thẳng, và nếu vẫn làm full-time, tôi khó có thể hoàn tất hồ sơ này và có thể mất thêm 1 năm để thực hiện mục tiêu học master tại Đức. Hiện đã nhận được giấy báo đậu master, tôi sẽ lên đường đi học vào tháng 10. Có thể nói, nhờ công việc freelance, mà tôi có đủ thời gian và sự tập trung để hoàn tất dự định khó khăn này trong vòng 5 tháng, mà không cần hỗ trợ tài chính từ gia đình trong khoảng thời gian 5 tháng chuẩn bị.
Vlance.vn là trang thông tin việc làm dành cho các freelancer mới vào nghề.
Công việc ban đầu có thể được trả rất bèo
nhưng nếu bạn xác định luyện tay nghề qua đây thì cũng nên thử qua
Nói khó không khó, nhưng dễ cũng không dễ. Không khó, vì nếu bạn thực sự quyết tâm, thì sẽ có một công việc như mơ: không có sếp, không chịu ràng buộc trong 4 bức tường, có thể vừa đi du lịch, vừa làm việc… Nhưng cũng không phải chỉ toàn mật ngọt, và có những khó khăn thường trực cần phải đối phó, và có rất ít sự hướng dẫn hay hỗ trợ từ một cộng đồng freelancer ở Việt Nam. Tôi đã nhận rất nhiều câu hỏi từ bạn bè, bày tỏ mong muốn làm freelancers, với sự e ngại nhất định, vì ở Việt Nam, freelancer được hiểu như thất nghiệp và sự bấp bênh tài chính. Bài viết này của tôi để chia sẻ 4 câu hỏi đầu tiên bạn cần cân nhắc, nếu muốn bắt tay vào làm freelance.
Làm Freelancer, bắt đầu từ đâu? Đây là câu hỏi mà nhiều người muốn đáp án, nhưng mỗi người lại giải theo một cách riêng
Làm Freelancer, bắt đầu từ đâu? Đây là câu hỏi mà nhiều người muốn đáp án, nhưng mỗi người lại giải theo một cách riêng

1. Bạn đã vững tay nghề?

Tôi phải nói ngay từ đầu, theo kinh nghiệm của tôi, việc freelance, với nghĩa là việc đem lại tài chính ổn định, không thể là một nghề tay trái. Ý của tôi là, nếu bạn chỉ đang học nghề, đừng nghĩ đến việc kiếm thêm thu nhập từ nó.
Nhà tuyển dụng, đối với freelancers, thường đòi hỏi tay nghề cao hơn, hoặc ít nhất là bằng, với những người “trong nhà” (full-time) của họ. Giao việc cho người trong nhà rẻ hơn, nhanh hơn, dễ kiểm soát hơn, vì sao họ lại phải giao cho bạn? Có hai trường hợp. Trường hợp 1, nhà tuyển dụng giao việc cho bạn, vì họ biết bạn có tay nghề giỏi hơn người trong nhà cho một dự án khó, hoặc do bạn có khả năng làm một người thay thế cho nhân viên full-time, có khả năng làm ra sản phẩm đạt chuẩn không kém những chuyên viên full-time, trường hợp họ quá bận và không thể hoàn tất phần việc đó. Trường hợp 2, họ giao việc cho bạn, vì bạn sẽ làm một phần việc “xương”, giá rất thấp, không ai muốn làm trong công ty đó.
Để tránh trường hợp 2, bạn phải bảo đảm bạn có tay nghề vững bằng, hoặc hơn những người đang cùng làm trong lĩnh vực và sẵn sàng làm full-time. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm và tay nghề đủ vững? Hãy quay lại cày full-time thêm, để học đủ nghề, kỹ năng, hiểu về nhu cầu nhà tuyển dụng, trước khi nghĩ đến việc làm freelancer.

Đọc thêm: Muốn làm freelancer, bắt đầu từ đâu?

Xivila.com là một trang cho phép bạn xây dựng bản CV chuyên nghiệp miễn phí 100%.
Bạn đã thử chưa?

One thought on “Làm freelancer, bắt đầu từ đâu?

  1. Pingback: Tìm ý tưởng viết bài như thế nào? Bí quyết ở đâu?

Comments are closed.

All in one