Làm gì khi THẤT BẠI?

Làm gì khi THẤT BẠI? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời cụ thể

Trong đời sống của một con người ai cũng đã từng trải qua vị ngọt của thành công và vị đắng của thất bại. Khi bạn thành công, ngay lập tức phải ăng mừng thôi, còn khi bạn thất bại thì sao? Cũng sẽ:

1.Ăn mừng thất bại

Có câu nói rằng “hãy biết đứng lên sau thất bại”, nhưng thử nghĩ như này nhé, nếu sau thất bại chúng ta có một khoảng thời gian nằm nghỉ rồi mới đứng lên tiếp tục chiến đấu thì sao nhỉ? Chẳng phải sẽ rất tuyệt ư? Bạn sẽ có 1 thời gian dành cho bản thân để tĩnh tâm, xem xét lại mọi vấn đề. Vì vậy nếu bạn đang thất bại hay gặp một việc gì đó không suôn sẻ, hãy dành thời gian chăm sóc bản thân và người xung quanh. Mua 1 vé tàu đi du lịch, đi spa hay đơn giản chỉ là tản bộ thong dong nhìn mọi việc xung quanh chuyển động, tin tôi đi, dành thời gian yêu thương bản thân và mọi thứ xung quanh, bạn sẽ có một cảm giác và động lực khá mới mẻ trước khi đứng dậy đó.

2.Suy nghĩ đa chiều

Còn nhớ vụ kiện giữa Apple và Sam sung cách đây vài năm khi Apple kiện Samsung ăn cắp bản quyền ý tưởng thiết kế. Năm đó tòa đã xử phạt Samsung với mức phạt 1 tỉ đô. Rõ ràng đó là một thật bại khá bẽ bàng của Samsung trước đối thủ cạnh tranh trực tiếp như vậy. Nhưng thay vì đón nhận thất bại đó, Samsung đã biến nó thành cơ hội để quảng bá cho thương hiệu của mình. Vào ngày thi hành án phạt do tòa án đặt ra, Samsung đã dùng nhiều xe ô tô tải chở đúng 1 tỉ đô bằng tiền xu đến trước trụ sở Apple. Rõ ràng, việc mất 1 tỉ đô và việc được nhắc đến trên hầu hết các bài báo hôm đó cùng vài tuần sau là một chi phí quá rẻ với Samsung. Thất bại hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách suy nghĩ và hành động của mỗi người, hãy tìm ra những điểm tích cực trong mỗi thất bại mà chúng ta nhận được.

Làm gì khi THẤT BẠI? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời cụ thể
Làm gì khi THẤT BẠI? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời cụ thể

3.Hãy ngừng phàn nàn và xem xét lại bản thân

Khi gặp một vấn đề gì đó thay vì đổ lỗi cho những yếu tố khách quan bên ngoài, hãy tự trách bản thân đã không chu đáo chuẩn bị kĩ. Nếu hôm đó bạn biết tắc đường thì có thể bắt taxi sớm hơn 45 phút cho kịp giờ buổi họp, nếu hôm đó máy tính bạn hỏng thì có thể mượn máy tính của ai đó hoặc ra bất kì hàng net nào xung quanh để làm báo cáo, nếu bạn biết sáng hôm sau có tiết học sớm thì thay vì học đêm bạn có thể chia nhỏ công việc ra làm buổi chiều và tối hôm trước. Vậy đó, khi gặp một chuyện gì đó không suôn sẻ, hãy luôn nhớ mọi kết quả xảy ra là quá trình suy nghĩ và hành động của bản thân, nếu chúng ta suy nghĩ và hành động hợp lí, kết quả sẽ khác và ngược lại.

4.Vạch ra kế hoạch khả thi

Nếu bạn có dự định thực hiện một kế hoạch lớn, thay vì cố gắng vạch ra một con đường thẳng dẫn đến đó, hãy tạo ra những ngã rẽ làm bước đệm để bạn đạt được tham vọng của mình. Ví dụ như tôi muốn học tại Harvard, thì trước hết hãy đặt ra mục tiêu đứng đầu lớp, sau đó là đứng đầu trường, rồi đạt điểm tiếng Anh cao nhất có thể…. Nói đơn giản, hãy đặt ra một mục tiêu gần nhất mà bạn có thể làm được trước khi thực hiện một kế hoạch lớn.

5. Có niềm tin kiên định vào những việc mình đang làm

Albert Einsten khi đi học từng bị thầy giáo nhận xét “Chậm phát triển, khó gần, luôn có những ước mơ ngớ ngẩn”. Ông từng bị đuổi học và không được nhận vào trường quốc gia Zurich. Walt Disney từng bị từ chối công việc đầu tiên với lí do rằng ông thiếu sự sáng tạo. Năm 1954, Elvis Presley từng bị sa thải sau buổi biểu diễn đầu tiên với lí do “Anh chẳng thể đi đến đâu được. Anh nên quay về lái xe tải thì hơn”…. Mỗi người trong số họ đều có xuất thân khác nhau, hoàn cảnh sống khác nhau và sống trong những môi trường khác nhau, nhưng họ đều có một điểm chung là họ tin vào bản thân, tin vào những suy nghĩ và đam mê của mình. Chính điều đó đã giúp họ có được những thành công rực rỡ sau này. Tôi thường có một câu nói vui như này “Nếu mọi người xung quanh đều đi về phía bên phải còn bạn đi về hướng ngược lại, không có nghĩa là bạn đã nhầm, chỉ đơn giản bạn đang đi theo một con đường để có những trải nghiệm mới”.

…và tiến bước tiếp

Theo MinhNguyen2014/Viet Silicon Valey Blog

All in one