fbpx
MARKETING

Làm thế nào để “làm sạch” bài viết của bạn?

1️⃣Hãy để bạn & bài viết của bạn được “nghỉ ngơi” một lúc trước khi chỉnh sửa
Bất cứ khi nào hoàn thành xong bài viết, đừng chỉnh sửa ngay khi bạn viết xong. Hãy trở lại sau một thời gian nghỉ ngơi, thư giãn. Những cuộc đi bộ ngắn hay một tách cà phê có thể khiến bạn từ một nhà văn chuyển thành một biên tập viên đó :> 😆😆

2️⃣Loại bỏ các từ và cụm từ phụ
Biên tập văn bản giống như việc bạn cắt những đường chỉ còn thừa trên một chiếc áo. Mỗi từ cần có một chức năng và “công việc” riêng và những từ không có bất kỳ chức năng nào cần phải được loại bỏ, trạng từ là một ví dụ điển hình. 
🔸Trạng từ: 
Hãy loại bỏ hầu hết các trạng từ và thay thế vào đó là những động từ mạnh. Một ví dụ như sau: 
*Khóc một cách đáng thương -> Than khóc 
*Làm việc một cách nhanh chóng -> Vội vàng
Hãy nhớ những gì Stephen King đã nói: “Tôi tin rằng con đường đến địa ngục được lát bằng trạng từ.”

3️⃣Đọc to bài viết của bạn
Một trong những cách hiệu quả để phát triển ra lỗi cấu trúc câu chính là độc to bài viết của bạn. Nếu bạn bị vấp khi đọc một đoạn văn bản nào đó, hãy xem xét lại và xem rằng liệu bạn có thể xóa nó không.

4️⃣Lập một danh sách các lỗi bạn thường xuyên mắc phải
Lập danh sách các lỗi thường gặp nhất của bạn để bạn có thể dễ dàng tìm và loại bỏ chúng lần sau.

5️⃣Nhờ ai đó có chuyên môn đọc bài viết của bạn
Đôi khi bạn không thể phát hiện ra những lỗi sai cơ bản của bản thân bởi bạn đã quen với cách dùng từ và giọng văn của mình. Hãy nhờ ai đó có chuyên môn đọc bài viết của bạn, tiếp thu ý kiến của họ một cách có chọn lọc.

6️⃣Hãy đọc, học & thực hành 
Một điều quan trọng nữa là hãy đọc thật nhiều, xem xét cách dùng từ và cách các nhà văn, người viết “làm sạch” bài viết của mình khéo léo và tinh tế như thế nào.

Nguồn: Hobby Writer to Pro

Tôi là Trần Anh Tuấn một chuyên gia về Marketing & quản trị. Ngoài ra, tôi cũng thích nghe nhạc, chạy bộ, viết blog. Chào đón bạn ghé thăm blog của tôi.

%d bloggers like this: