Lưu ý trước và sau khi chạy bộ

Hai anh em chạy rất khớp bước chân
Chạy bộ thể dục vào buổi sáng rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là môn thể dục chạy bộ giúp bạn duy trì sự dẻo dai, giảm cân, tạo tinh thần phấn chấn hơn cho một ngày làm việc mới.  Tuy nhiên có một số điều bạn cần lưu ý trước và sau khi chạy bộ như sau:

1. Buổi sáng, sau khi tỉnh dậy, bạn cần uống ngay 1 cốc nước to (nước đun sôi để nguội hay nước lọc – khoảng 1/4 lít). Trước khi chạy cần khởi động: hít – thở, chạy dẫm chân tại chỗ khoảng 5 phút cho cơ thể thích ứng với không khí ngoài trời rồi mới bắt đầu chạy. Nên chạy lúc sáng sớm ở nơi thoáng đãng, ít xe cộ qua lại (như trong công viên chẳng hạn). Nên chạy ở những cung đường khác nhau để tạo cảm hứng chạy bộ
2. Buổi chạy đầu tiên bạn nên chạy chừng 2 km thôi, hoặc bạn có thể chạy khoảng 30′ rồi đi bộ về. Lần chạy sau bạn có thể tăng dần lên thêm 1 km nữa hoặc thêm 15′ chạy nữa. Nhưng tối đa bạn chỉ nên chạy trong 1 tiếng thôi.

3. Lúc mới bắt đầu chạy, bạn nên chạy chậm, thở đều, hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Nguyên tắc thở sẽ là 3 bước hít vào thì 2 bước tiếp theo sẽ thở ra. Hít vào căng lồng ngực và thở ra thì thở hết thán khí ra ngoài. Điều này đảm bảo cho cơ thể của bạn luôn cung cấp đủ ôxy cho các bộ phận, giảm mệt mỏi.

4. Tư thế chạy, với những người mới tập chạy thường thường rất ít để ý đến tư thế chạy, hay chạy theo hướng lao người về phía trước hoặc chạy những bước thật dài. Lời khuyên của Tuấn là bạn nên chạy với những bước nhỏ, đều, giữ cho thân người thẳng đứng, hai cánh tay để song song với mặt đất, di chuyển vừa phải. Kết hợp với việc hít thở, các bước chạy đều sẽ giúp bạn duy trì nhịp chạy lâu hơn, giúp cơ thể làm quen với hoạt động chạy bộ.
5. Ngay khi kết thúc buổi chạy bộ bạn cần có thời gian thư giãn 5-10 phút: thả lỏng toàn bộ cơ thể, thở chậm… (thời gian làm “lạnh cơ thể”) để tránh đau cơ, chóng mặt khi dừng vận động đột ngột. Nếu trong khi tập thể dục xuất hiện các dấu hiệu: hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, khó thở, vã mồ hôi lạnh, đau hoặc cảm giác bị đè ép ở ngực trái…, đặc biệt triệu chứng này xuất hiện ở những người trên 40 tuổi thì cần phải đến khám bác sĩ ngay. Sau khi chạy về, bạn nên lau cho khô mồ hôi, ngồi nghỉ khoảng 15′ cho nhịp tim và nhịp thở trở lại bình thường rồi mới tắm. Khi tắm, bạn nên xịt nước lạnh từ chân cao dần lên, nhất là các phần bạn cảm thấy đau, như vậy sẽ giống như thuốc giảm đau giúp cơ bắp bạn phục hồi. Nên để ráo mồ hôi hoặc lau mồ hôi trước khi tắm. Không tắm nước lạnh ngay vào người tránh sự thay đổi đột ngột dẫn đến bị cảm lạnh
Chúc bạn có một buổi chạy tuyệt vời.

>> Top 6 ứng dụng chạy bộ miễn phí bạn nên biết

2 thoughts on “Lưu ý trước và sau khi chạy bộ

  1. Pingback: Lợi ích của chạy bộ

  2. Pingback: Chạy bộ chinh phục Hồ Tây lần 2 của Tuấn

Comments are closed.

All in one