Quy trình làm SEO chuẩn

Về cơ bản quy trình này gồm 8 bước, cụ thể:

Phân tích website

Bước này sẽ có với các dự án SEO một trang web đã có sẵn và đi tối ưu lại. Công việc trong bước này là “tự kiểm điểm”, bạn cần xem xét một cách nghiêm túc website của mình dựa trên các yếu tố: onpage đã ổn thỏa chưa và cần phải điều chỉnh những gì, cái gì tự sửa được, cái gì cần supporter (coder, designer,..); nội dung viết ra sao, xem xét việc sửa nội dung hay làm lại, kiểm tra lại hệ thống backlink,..Nói chung làm tìm mọi cách để tìm ra những yếu điểm cũng như tìm kiếm những lợi thế về lịch sử domain, hệ thống vệ tinh,..để đưa ra phương án giải quyêt. Thường sau bước này bạn sẽ phải lựa chọn 1 trong 2: đập đi xây lại (web quá tệ) hay sửa lại.

Nghiên cứu và phân tích từ khóa

Nhiệm vụ trong bước này là bạn phải tìm được một bộ từ khóa tối ưu với tiềm lực của mình nhất: lượng tìm kiếm, mức độ cạnh tranh, thứ hạng hiện tại, tỷ lệ chuyển đổi và phù hợp với khả năng tài chính, và trình độ SEO. Để làm được việc này bạn có thể sử dụng một số công cụ hỗ trợ như google keyword planner, các tool check thứ hạng nhưng quan trọng nhất là kiến thức về marketing và nghiên cứu thị trường tốt.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh: ở bước này, bạn phân tích từ các website đối thủ. Tôi khuyên các bạn tập trung vào các trang trên trang nhất, và đặc biệt là top 3 – 5, không phải ngẫu nhiên mà họ đứng tại đó. Các vấn đề phải phân tích: từ khóa (dựa vào meta keyword và thẻ title, description), hệ thống diễn đàn của họ để lọc ra và sử dụng cho mình (sử dụng các tool check backlink), cấu trúc của website,..Hãy tìm ra những điểm họ làm tốt và sáng tạo để bắt chước, đồng thời sẽ có những chỗ họ làm kém thì phải tận dụng để mình làm tốt hơn.

Tối ưu hóa cấu trúc site và nội dung

Dựa trên kết quả từ 3 bước trên, kết hợp lại để hình thành cấu trúc website cho riêng mình. Ngoài ra trong bước này bạn phải tiến hành tối ưu trên trang – ONPAGE, đây là công việc rất quan trọng. Sau đó bạn tiến hành xây dựng nội dung, viết bài cho website, cố gắng cập nhật đều đặn nội dung mới. Google thích sự độc đáo và mới mẻ.

Submit bộ máy tìm kiếm: sau khi tối hưu cấu trúc website và tạo nội dung, để Google biết được sự thay đổi website của bạn (nếu là sửa trên website cũ) hay tìm mò đến bạn (website mới), hạy cụ thể hơn là để bọ tìm kiếm crawl dữ liệu và đánh chỉ mục các trang trong website bạn cần khai báo với Google thông qua Google webmaster Tools. Tại đây có rất nhiều công cụ hữu ích, giúp cho việc khai báo website, các trang bên trong và cả những gợi ý tối ưu cho bạn.

Xây dựng liên kết

Khi đã được Google để ý đến, nếu bạn làm tốt các bước trên và lĩnh vực không quá cạnh tranh thì trang của bạn đã có thể xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm. Tiếp theo, bạn cần tạo tác động lên đánh ra của Google cũng như giới thiệu rộng rãi website của mình tới mọi người trên thế giới internet. Xây dựng liên kết chính là đi kiế các phiếu bầu từ các website, diễn đàn khác cho web của bạn. Dĩ nhiên họ không tự nhiên mà bầu cho bạn (trừ trường hợp bạn chịu bỏ tiền), vậy nên bạn phải tự kiếm các phiếu đấy bằng cách lựa chọn các trang web, diễn đàn thích hợp để đặt liên kết trỏ về website. Ở đây là bài viết về quy trình tổng quan nên tôi sẽ không nói cụ thể cách làm, các định hướng sẽ giúp bạn vạch đường đi cho chính mình.

Phân tích hiệu quả

Sau toàn bộ các bước kia, chắc hẳn thứ hạng website của bạn đã có những thay đổi. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng là tích cực và mang lại hiệu quả. Và càng không phải làm xong các bước đó là xong. Bạn cần kiểm tra lại tính hiệu quả công việc của mình. Nếu website đã lên hạng, nhưng lượng truy cập không nhiều hay tỷ lệ thoát trang lớn,..bạn cẩn xem lại cách thức truyền tải nội dung của mình. Trong trường hợp web không lên thứ hạng, bạn phải kiểm tra lại các tối ưu của mình từng bước một từ onpage tới xây dựng liên kết. Kiểm tra xem có vấn đề gì không đúng với các chuẩn tắc mà Google đặt ra. Một số tool hỗ trợ cho bước này là: google analytics, google webmaster tools,…

Tối ưu lại các yếu tố ở bước 3

Sau khi phân tích hiệu quả, bạn sẽ tìm ra được những nhầm lẫn, thiếu sót trong các bước thực hiện của mình. Hãy lặp lại các bước từ bước 4 đến hết bước này trong suốt quá trình làm SEO của mình.

All in one