Theo Đuổi Lối Sống Tối Giản Giúp Nhiều Người Loại Bỏ Stress Và Tiết Kiệm  

Làm thế nào để có được một lối sống tối giản, giúp bạn loại bỏ stress cho bản thân? Có lẽ việc tìm cho mình một lối sống đơn giản là điều ai cũng mong muốn. Điều này sẽ giúp bạn thoải mái hơn, vui vẻ hơn và bớt lo toan hơn trong cuộc sống. 

Vậy lối sống tối giản là gì? Lợi ích như thế nào? Bí kíp nào giúp bạn có được một phong cách sống tối giản nhất? Hãy cùng Glints khám phá ngay bài viết sau đây để trả lời cho thắc mắc này nhé. 

Lối sống tối giản là như thế nào? 

phong cách sống tối giản
Lối sống tối giản là như thế nào

Lối sống tối giản là gì? Có khá nhiều định nghĩ về lối sống tối giản, tuy nhiên bạn có thể hiểu một cách đơn giản lối sống tối giản là triết lý sống ý nghĩa hướng đến sự đơn giản, ít vật chất. 

Hiện nay, chủ nghĩa tối giản được áp dụng vào mọi mặt trong đời sống bao gồm: các mối quan hệ, công việc, v.v. Tuy nhiên, trọng tâm chính của phong cách sống đơn giản sẽ hướng đến việc thay đổi không gian sống. 

Đơn giản là việc khi người ta nghĩ về một ngôi nhà tối giản thì gam màu trắng, tường trơn với không gian mở là điều mà nhiều người nghĩ đến. Tùy vào từng cá nhân mà lối sống tối giản của bản thân sẽ có sự khác nhau. 

Theo Joshua Becker: “Lối sống tối giản được hiểu là lối sống có mục đích rõ ràng và từ đồ vật trong nhà đều mang trong mình một ý nghĩa nhất định của nó.” Theo đó, các bước điển hình của một phong cách tối giản chính là bài trí, sắp xếp và cắt giảm. 

Lối sống tối giản mang lại lợi ích gì? 

Vậy sống tối giản đem lại những lợi ích gì cho bạn? Dưới đây là những lợi ích điển hình của một lối sống đơn giản mà bạn nên tham khảo, cụ thể:

  • Giúp tiết kiệm tối đa chi phí: Lợi ích đầu tiên là tiết kiệm, việc sở hữu ít đồ vật giúp bạn tiêu xài ít tiền hơn. Điều này giúp bạn không tiêu tốn quá nhiều chi phí hàng tháng cho việc giữ gìn và bảo trì những món đồ mà mình đang sở hữu. Lúc này bạn sẽ nhận ra, thay vì đâm đầu vào mua sắm tại sao không dùng số tiền đó để đi du lịch cùng gia đình.
  • Tiết kiệm thời gian: Việc sở hữu ít đồ vật còn giúp bạn có nhiều thời gian để chăm sóc, sắp xếp và lau dọn mọi thứ. Ngay cả việc đi mua sắm thường xuyên cũng khiến bạn mất nhiều thời gian. Vậy nên, phong cách tối giản sẽ giúp bạn cắt giảm đi những gì không thực sự cần thiết. 
  • Cải thiện sức khỏe: Becker khuyên rằng: “Sở hữu ít đồ vật là cách giúp bạn ít căng thẳng hơn”. Từ đó giúp bản thân bạn có nhiều thời gian hơn để cải thiện sức khỏe của mình. 
  • Góp phần bảo vệ môi trường: Việc sử dụng ít vật dụng sẽ giúp bạn góp một phần nhỏ vào việc bảo tồn tài nguyên tự nhiên, các vấn đề về môi trường được quan tâm và ưu tiên hơn.
  • Giúp bạn biết ơn nhiều hơn: Phong cách sống tối giản còn là cách giúp bạn trân trọng mọi thứ xung quanh. Phong cách tối giản hướng bạn vào hiện tại và có sự cân nhắc thận trọng với những thứ bạn thực sự lưu tâm.

8 bí kíp bắt đầu lối sống tối giản dành cho bất cứ ai

Để giúp bạn có được một lối sống tối giản lành mạnh, Glints xin chia sẻ đến bạn 8 bí kíp sau đây, cùng tìm hiểu nhé.

1. Loại bỏ những thứ không cần thiết

sống tối giản
Loại bỏ những thứ không cần thiết

Một trong những phần quan trọng nhất của chủ nghĩa tối giản là cắt giảm những thứ bạn không cần. Để bắt đầu sắp xếp gọn gàng, hãy xác định những gì cần thiết để phục vụ mục đích trong cuộc sống của bạn và những gì không. 

Hãy bắt đầu xem làm thế nào để bạn có thể cắt giảm những thứ không mang lại giá trị cho cuộc sống của mình, rồi loại bỏ chúng hoàn toàn. Bạn có thể kiểm tra tình hình bằng cách thực hiện một thử thách về tiền bạc một cách có ý thức trước khi sắp xếp lại toàn bộ cuộc sống của mình.

2. Mua sắm chất lượng thay vì số lượng

Chủ nghĩa tối giản không có nghĩa là bạn không bao giờ đi mua sắm, nó chỉ có nghĩa là bạn có chủ ý hơn với việc mua hàng của mình. Cho dù bạn đang cần một đôi giày chạy bộ hay quần công sở mới, hãy đầu tư vào những món đồ chất lượng sẽ giúp bạn sử dụng lâu dài.

Mặc dù mức giá cao hơn có thể không lý tưởng vào thời điểm đó, nhưng về lâu dài bạn sẽ tiết kiệm được tiền bằng cách cắt giảm việc mua hàng thường xuyên. Chưa kể, bạn sẽ cắt giảm lượng rác thải.

3. Tái sử dụng 

Khi bạn bắt đầu dọn dẹp nhà cửa, hãy xem xét những sản phẩm nào có thể được tái sử dụng. Một thay đổi đơn giản có thể đổi chai nước dùng một lần của bạn lấy chai thủy tinh có thể tái sử dụng. 

Hoặc, thậm chí mang theo cốc cà phê có thể tái sử dụng mỗi khi bạn ghé quán cà phê để mua đồ uống. Bạn không chỉ được giảm giá khi mang theo cốc của riêng mình mà còn giúp cắt giảm các sản phẩm sử dụng một lần!

4. Sắp xếp đồ đạc gọn gàng

sắp xếp đồ đạc gọn gàng
Sắp xếp đồ đạc gọn gàng

Khi bạn đã bắt nhịp được với phong cách tối giản, hãy sắp xếp mọi thứ vào đúng vị trí của nó. Hãy sáng tạo với các thùng lưu trữ và sắp xếp chúng một cách khoa học để đảm bảo bạn có thể lưu trữ chính xác những gì bạn cần. 

Nếu bạn không có chỗ cho một số món đồ mà mình đã từng sử dụng, có lẽ đã đến lúc cân nhắc xem chúng có phải là món đồ bạn thực sự cần giữ lại hay không. Khi không gian tối giản của bạn được đặt vào đúng vị trí, hãy tự chịu trách nhiệm cất các món đồ sau khi sử dụng xong.

5. Đầu tư vào trải nghiệm

Một thực tế phổ biến trong chủ nghĩa tối giản là ưu tiên trải nghiệm hơn là mua các mặt hàng vật chất. Một số người đánh giá cao những kỷ niệm được tạo ra từ các chuyến đi hoặc các lớp học hơn là có các thiết bị hoặc thời trang mới nhất. Xác định vị trí của bạn và chi tiêu có chủ ý.

Vì chủ nghĩa tối giản có thể cắt giảm chi phí ngân sách hiệu quả, vì thế bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để chi tiêu cho những thứ khác. Với ngân sách đang có, hãy chú ý đến nơi bạn chọn để đặt tiền của mình. 

6. Cắt giảm những chi phí vô nghĩa

Theo nghiên cứu, một người Mỹ trung bình chi 18.000 đô la một năm cho những khoản mua sắm không cần thiết. Khi bạn xem xét ngân sách của mình, bạn có thể cắt bỏ một phần lớn các chi phí này. Đối với những thứ bạn không muốn loại bỏ hoàn toàn, hãy tìm các giải pháp thay thế tiết kiệm hơn. 

7. Bỏ qua những gì ngoài tầm kiểm soát của bạn

Buông bỏ những thứ bạn không thể kiểm soát có vẻ nói dễ hơn làm. Để tìm thấy sự cân bằng đó, hãy bắt đầu bằng cách tập trung vào những thứ bạn thích. Một khi bạn đã thu hẹp được những gì quan trọng nhất đối với mình, hãy tập trung năng lượng vào đó. 

Đừng quên biết ơn vì những gì mình đang có, đặc biệt khi những thứ bạn đang có có thể giúp bạn cắt giảm ngân sách chi tiêu của bản thân. Qua đó, bạn có thể thấy mình đang sử dụng lại những gì mình có thay vì bỏ tiền ra để mua nhiều hơn.

8. Trân trọng những gì bạn có

Trân trọng, biết ơn những gì mình đang có và tập trung vào những điều tích cực. Thay vì lướt mạng xã hội, hãy viết ra 3 đến 5 điều mà bạn biết ơn. 

Thực hành lòng biết ơn đầu tiên vào buổi sáng có thể giúp bạn có tâm trạng tích cực và giúp bạn chuẩn bị cho một ngày sắp tới. Biết ơn những gì bạn có thậm chí có thể cắt giảm ham muốn chi tiêu quá mức cho những thứ bạn không cần.

Tạm kết 

Trên đây là những chia sẻ của Tuấn về lối sống tối giản. Mong rằng với những thông tin chúng mình chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lối sống đơn giản, từ đó biết cách tiết kiệm hơn, biết cách chi tiêu hơn cho chính bản thân mình. 

All in one