Trong một ngày nhân viên SEO phải làm những công việc nào?

nhan vien seo

Bạn vừa bước chân vào nghề SEO và vẫn chưa xác định được công việc trong một ngày của một nhân viên SEO là làm những gì. Hơn nữa, những công việc đó mang đến kết quả như thế nào và cần phải thực hiện ra sao mới mang lại hiệu quả? Tham khảo bài viết dưới đây, bạn sẽ giải đáp được những thắc mắc cho ngành nghề này.

nhan vien seo
Những công việc trong một ngày của nhân viên SEO

Phân tích và giám sát website của đối thủ

Công việc quan trọng đầu tiên của một nhân viên SEO là phân tích và giám sát các website của đối thủ. Phân tích cẩn thận và kỹ lưỡng về nội dung, cấu trúc backlink của đối thủ sẽ giúp bạn nhìn thấy được những điểm yếu trong chiến lược của công ty, từ đó sẽ có hướng giải quyết để vượt qua các đối thủ này trên SERP.

Bên cạnh đó, nhân viên SEO còn phải giám sát các hoạt động của website đối thủ để nắm được những thông tin cần thiết và đánh giá xem những chiến lược mới có hiệu quả hay không. Tuy sẽ tốn rất nhiều thời gian khi vừa theo dõi website nội bộ vừa giám sát đối thủ, nhưng ắt hẳn bạn sẽ thu được nhiều thông tin chất lượng với công sức đã bỏ ra.

nhan vien seo
Phân tích website đối thủ

Thực hành từ các lý thuyết SEO

Áp dụng các lý thuyết SEO vào việc thực hành trên website là công việc cần làm của một nhân viên SEO để xác định yếu tố nào hiệu quả hoặc không hiệu quả. Chuyên viên SEO có kinh nghiệm biết rõ đâu là những yếu tố giúp website xếp hạng cao trên SERP và áp dụng vào công việc của mình.

Tối ưu hóa các trang trên website

Tối ưu hóa trang website là công việc không có hồi kết của nhân viên SEO. Google thay đổi thuật toán liên tục, nên dù bạn có chỉnh sửa code bao nhiêu lần hay thay đổi nội dung, cập nhật hình ảnh thật thu hút… thì vẫn sẽ phải tối ưu hóa thêm những yếu tố khác.

Xây dựng các liên kết

Việc tiếp theo sau khi đã tối ưu hóa trên website thì nhân viên SEO bắt đầu xây dựng liên kết. Công việc này luôn đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của một website. Những người làm nghề SEO luôn nỗ lực tìm kiếm cơ hội để xây dựng liên kết, đọc những blog và website trong cùng lĩnh vực để tìm kiếm thêm những ý tưởng mới hoặc chỉnh sửa các thay đổi trong cấu trúc backlink của website.

nhan vien seo
Xây dựng liên kết đóng vai trò quan trọng trong SEO Website


Theo dõi vị trí từ khóa, lưu lượng truy cập website và tỷ lệ chuyển đổi

Những chỉ số đánh giá này bạn có thể theo dõi bằng Google Webmaster Tools hoặc Google Analytics. Dựa vào đây, các nhân viên SEO sẽ biết hiệu quả của những công việc mình đã làm trước đó và những điều chưa hiệu quả cần phải được cải thiện.

Nâng cao kiến thức và tương tác với cộng đồng

Lĩnh vực Marketing không ngừng biến động và đổi mới, việc học hỏi thêm kiến thức, nâng cao kỹ năng là điều không thể thiếu của nhân viên SEO. Bạn có thể nghiên cứu những trang trong cùng lĩnh vực ngành nghề, đồng thời để lại bình luận trên các bài viết hoặc đăng thông tin trên các diễn đàn cộng đồng. Điều này không chỉ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mà cũng đồng thời giúp bạn xây dựng được uy tín trong lĩnh vực SEO.

nhan vien seo
Tìm những diễn đàn trong cùng ngành nghề để tương tác

Kết hợp với các nhân viên khác trong công ty

Công việc của một nhân viên SEO không chỉ giới hạn trong việc tối ưu hóa trang web hay thu hút backlink, tăng traffic… mà còn phải biết kết hợp với những nhân viên khác trong công ty như nhân viên cùng đội Marketing, nhân viên kinh doanh để có kế hoạch làm việc thật hợp lý.

Đây chính là những việc mà nhân viên SEO làm trong một ngày. Tuy nhiên, các công việc trên chỉ là những việc cơ bản mà bạn cần nên tìm hiểu khi mới bắt đầu bước vào lĩnh vực SEO. Sau một thời gian, bạn sẽ có thể rút ra được cho bản thân mình những điều mới mẻ, đem lại hiệu quả hơn cho công việc.

All in one