The Organized Mind
QUÀ TẶNG

Tư duy có tổ chức: The Organized Mind

Góc đọc sách – Cuốn Tư duy có tổ chức giúp người đọc nhận biết được phương pháp chọn lọc và sắp xếp thông tin phù hợp hơn từ đó thành công hơn trong việc tổ chức cuộc sống, tổ chức kinh doanh và trong việc ra quyết định một cách hợp lý.

Thông tin sách

Tên sách: The Organized Mind – Thinking Straight in the Age of Information Overload (Tạm dịch: Tư duy có tổ chức: Tư duy thông thái trong kỷ nguyên bùng nổ thông  tin)

Tác giả: Daniel J. Levitin

“The Organized Mind” được xuất bản lần đầu tiên vào tháng 8 năm 2014 bởi Nhà xuất bản Dutton Adult, Hoa Kỳ.

Giới thiệu sách

Xã hội ngày nay bùng nổ các thông tin từ mạng xã hội cho đến thông tin truyền thông, báo chí, truyền hình và nhiều kênh thông tin khác. Song, Daniel Levitin trong “The Organized Mind” đã chỉ ra rằng “Mỗi thông tin cập nhật tình trạng bạn đọc trên Facebook, mỗi dòng tweet hoặc tin nhắn bạn nhận được đang cạnh tranh với các nguồn lực trong não bộ của bạn dành cho việc suy nghĩ những điều quan trọng hơn. Ví dụ điển hình là việc có nên đưa tiền tiết kiệm của mình vào cổ phiếu, trái phiếu, nơi bạn làm thất lạc hộ chiếu, hoặc làm thế nào để hòa giải với một người bạn thân khi đang có một cuộc tranh cãi”.

Bên cạnh đó Daniel Levitin cung cấp một cái nhìn sâu sắc về việc làm thế nào để thành công hơn bằng cách phát huy tối đa sự sáng tạo và hiệu quả trong việc tổ chức thông tin trong cuộc sống? Làm thế nào để không mất thời gian cho những việc nhàm chán và tẻ nhạt và dành nhiều thời gian hơn cho những việc bổ ích và thú vị. Cấu trúc cuốn sách bao gồm 3 nội dung chính:

1. Thảo luận về xã hội “quá tải thông tin” hiện nay và cách thức mà não bộ con người tổ chức và khai thác thông tin.

2. Trong phần thứ hai, thảo luận về những tác động của quá tải thông tin ở cấp độ gia đình và xã hội và phương pháp tổ chức trí não để khai thác thông tin một cách hiệu quả hơn.

3. Phần thứ ba và cuối cùng Levitin nói về cách nuôi dạy trẻ em trong thời đại của quá tải thông tin. Cũng như sự tiến hoá về tổ chức thông tin sẽ như thế nào trong tương lai.

Sự bùng nổ thông tin gắn liền với công cụ trực tuyến thay cho thông tin từ sách không thật sự mang lại nhiều lợi ích như chúng ta vẫn nghĩ. Thông tin đa dạng và nhiều chiều chiếm nhiều thời gian để chọn lọc và tổ chức một cách hiệu quả, và do vậy bùng nổ thông tin được cho rằng gắn liền với “cảm giác bất lực”.

Một trong những minh hoạ rõ nét nhất của việc này là sự phong phú của thông tin dẫn đến mâu thuẫn khi các cá nhân quyết định chế độ ăn uống hằng ngày hay lối sống phù hợp với họ.

Tương tự như vậy, sự giàu có của thông tin đôi khi dẫn tới mâu thuẫn giữa các cá nhân về các quyết định liên quan đến đóng góp của họ cho sự thịnh vượng trong cộng đồng.

Trong cả hai trường hợp, cá nhân có ý định tốt có thể bị lạc trong một biển thông tin. Điều đó là một trong những nguyên nhân mạnh mẽ dẫn đến cảm giác lãnh đạm và thờ ơ.

Tư duy có tổ chức: The Organized Mind
Tư duy có tổ chức: The Organized Mind

Levitin nhấn mạnh rằng cách tâm trí chúng ta được tiến hoá để thành công trong một môi trường sống tự nhiên hoàn toàn không giống như thế giới quá tải thông tin.

Điều này đồng nghĩa với việc, não bộ của mỗi người không có chức năng tự xử lý để phù hợp mà nó sẽ bị chi phối nặng nề bởi tình trạng quá tải này. Vậy giải pháp nào để tổ chức trí não một cách hiệu quả nhất? Phương pháp tổ chức trí não để khai thác thông tin một cách hiệu quả hơn được Levitin trình bày qua các cấp độ khác nhau bao gồm:

Tổ chức môi trường sống

Nguyên tắc cơ bản và cần thiết nhất được Levitin chỉ ra đó là “giảm tải các thông tin từ bộ não của bạn vào môi trường” và “sử dụng môi trường để nhắc nhở bạn về những việc phải được thực hiện”. Phân nhóm thông tin theo những danh mục khác nhau giúp ích cho việc ghi nhớ thông tin của trí não vì trí não lưu trữ và xử lý nhanh hơn khi thông tin nằm trong các danh mục.

Tổ chức thời gian

Một trong những nguyên tắc để tổ chức thời gian xử lý thông tin một cách hiệu quả nhất là phải thừa nhận việc não bộ con người không được thiết kế để xử lý nhiều công việc trong cùng một thời gian.

Levitin đã chỉ ra rằng “khi mọi người nghĩ rằng họ đang xử lý nhiều công việc trong cùng một thời gian thì thực ra giữa các công việc đó chỉ được chuyển đổi một cách nhanh chóng mà thôi, và mỗi khi như vậy chúng ta sẽ phải đánh đổi một phần khả năng nhận biết thông tin”. Việc ngộ nhận về khả năng làm nhiều công việc trong cùng một thời gian gây ra sự cạn kiệt năng lượng của não bộ dẫn tới nhều sai lầm trong xử lý thông tin.

Tổ chức các hoạt động của công việc

Là một giáo sư về thần kinh học, Levitin trình bày một cách sâu sắc về một vùng của não bộ con người mang tên “ Khu vực 47” (“Area 47”) có liên quan trực tiếp đến tổ chức thông tin trong công việc. Cùng với đồng nghiệp của mình là Vinod Menon, Levitin đã thực hiện nghiên cứu về “Area 47” trong vòng 15 năm.

Trong “The Organized Mind” ông đã chỉ ra rằng “mặc dù không lớn hơn ngón tay út, nhưng Area 47 chứa các mạch thần kinh làm nhiệm vụ tiên đoán sự kiện tương lai từ thông tin trong bộ nhớ”. Vì vậy, việc chọn lọc những thông tin đúng đắn dẫn tới những phán đoán chính xác hơn trong công việc, trái lại quá nhiều thông tin trong bộ nhớ có thể làm sao nhãng khả năng tiên đoán của “Area 47”.

Tổ chức thông tin cho những quyết định khó khăn nhất

Nội dung trọng tâm được Levitin trình bày trong phần này liên quan đến các quyết định về y tế, xác suất xảy ra một sự kiện ngẫu nhiên trong cuộc sống. Levitin cho rằng con người thường chủ quan với những sự kiện ngẫu nhiên mà xác suất là có thể xác định được.

Mỗi quyết định cần được thực hiện đều được Levitin cân nhắn thực hiện theo 4 loại: Quyết định phải làm ngay bây giờ, quyết định có thể uỷ quyền, quyết định mà bạn có nhiều thông tin liên quan nhưng bạn cần có thời gian để xử lý thông tin đó và các quyết định mà bạn cần phải có thêm thông tin nữa. Trong đó những quyết định quan trọng trong cuộc sống như quyết định về chăm sóc sức khoẻ y tế thường là những quyết định cần có thêm thông tin.

“The Organized Mind” của Levitin được đọc giả trên toàn thế giới quan tâm, thời điểm hiện tại đây cũng là cuốn sách bán chạy thứ 2 theo xếp hạng của The New York Times. Bằng kiến thức về khoa học thần kinh và khoa học về nhận thức con người, Levitin đã thể hiện nội dung cuốn sách qua nhiều minh hoạ thú vị giúp người đọc nhận biết một xã hội bùng nổ thông tin đe doạ đến cách thức ra quyết định của con người trong cuộc sống.

Đồng thời qua cuốn sách này người đọc sẽ nhận biết được phương pháp chọn lọc và sắp xếp thông tin phù hợp hơn từ đó thành công hơn trong việc tổ chức cuộc sống, tổ chức kinh doanh và trong việc ra quyết định một cách hợp lý.

Giới thiệu tác giả

Daniel J. Levitin là Giáo sư James McGill về Tâm lý học và Âm nhạc tại trường Đại học McGill, Montreal. Ông nhận bằng cử nhân về Tâm lý học Nhận thức và Khoa học Nhận thức tại Đại học Stanford, và bằng Tiến sĩ Tâm lý học tại Đại học Oregon.

Đồng thời, Levitin cũng tham gia và hoàn thành chương trình đào tạo sau tiến sĩ tại Trường Đại học Y Stanford về Hình ảnh Thần kinh và Tâm lý học Nhận thức tại trường Đại học Berkeley, California.

Ông là tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất thế giới theo xếp hạng của New York Times như: This Is Your Brain on Music;  The World in Six Songs.

Tôi là Trần Anh Tuấn một chuyên gia về Marketing & quản trị. Ngoài ra, tôi cũng thích nghe nhạc, chạy bộ, viết blog. Chào đón bạn ghé thăm blog của tôi.

%d bloggers like this: