VO2 Max là gì?

VO2 Max là gì?

VO2 max là lượng oxy tối đa (theo millilit) mà bạn có thể hấp thụ trong mỗi phút cho mỗi kilogam trọng lượng cơ thể ở hiệu suất tối đa của bạn. Nói một cách đơn giản, VO2 max là một chỉ số hiệu suất thể thao và sẽ tăng lên khi mức thể chất của bạn cải thiện. Khi mức thể chất của bạn được cải thiện, nó cũng sẽ tăng lên.


Tại sao điều này quan trọng?

Điểm số VO2 tối đa của bạn chính là chìa khóa để nhìn nhận, thấu hiểu và quan trọng hơn là quản lý mức thể chất của bạn. Ở cấp độ kỹ thuật, nó cho biết mức tối đa mà tại đó bạn có thể đưa oxy vào cơ thể, vận chuyển oxy đến các cơ, và sử dụng oxy để tạo ra năng lượng hiếu khí hiệu quả. Ở cấp độ cá nhân, VO2 max là một công cụ đáng chú ý và linh hoạt với nhiều ý nghĩa về sức khỏe và hiệu suất.

Để hiểu được điểm số VO2 tối đa, sẽ dễ dàng nhớ rằng điểm số VO2 tối đa thấp thể hiện mức thể chất kém ,và điểm số VO2 tối đa cao cho biết hiệu suất hoạt động cao hơn. Giống như hầu hết các khía cạnh liên quan đến hiệu suất thể chất, còn có khía cạnh di truyền về việc cơ thể sử dụng oxy ,hiểu rộng hơn là phạm vi VO2 tối đa như thế nào . Điều đó cho biết điểm số VO2 tối đa là động lực và nó phản ánh cách bạn sống và luyện tập .Với phương pháp tiếp cận đúng ,hầu như mọi người đều có thể cải thiện điểm số VO2 tối đa.


Làm cách nào để tính toán ước tính trên thiết bị Garmin của tôi?

Câu trả lời phụ thuộc vào mẫu máy của thiết bị bạn có. Điều kiện sẽ thay đổi tùy thuộc vào hồ sơ của các hoạt động khác nhau.

Lưu ý: Tất cả các phương pháp sau có thể không khả dụng trên thiết bị của bạn.Để tìm hiểu thêm về những ước tính VO2 Max mà thiết bị của bạn có thể tính toán, hãy xem sổ tay hướng dẫn sử dụng của bạn 

Nhận ước tính VO2 Max khi chạy bộ trên các thiết bị hỗ trợ GPS:

 • Hoạt động chạy bộ cần duy trì ít nhất 10 phút trở lên và không dừng lại
  • vivosport cần duy trì ít nhất 15 phút và không dừng lại
 • Cần ghi lại hoạt động có thể nhận được tín hiệu GPS ngoài trời
 • Dữ liệu nhịp tim thu được từ cảm biến nhịp tim quang học trên cổ tay hoặc dây đeo ngực đo nhịp tim
 • Duy trì nhịp tim của bạn cao hơn 70% nhịp tim tối đa

Ước tính VO2 Max khi đạp xe:

 • Hoạt động đạp xe cần kéo dài ít nhất 20 phút trở lên và không dừng lại
 • Dữ liệu nhịp tim thu được từ cảm biến nhịp tim quang học trên cổ tay hoặc dây đeo ngực đo nhịp tim
 • Duy trì nhịp tim của bạn cao hơn 70% nhịp tim tối đa
 • Yêu cầu cần có dụng cụ đo công suất

Nhận ước tính VO2 Max không có GPS (để sử dụng với các thiết bị vivo tương thích, không có chức năng GPS):

 • Ghi lại các hoạt động đi bộ hoặc chạy bộ ít nhất 15 phút mà không dừng lại
  • Đi bộ nhanh sẽ cung cấp ước tính VO2 Max chính xác hơn so với chạy bộ
 • Tốc độ của hoạt động khoảng 4km mỗi giờ (2.5 dặm ) trở lên

Làm cách nào tôi có thể cải thiện VO2 Max?

VO2 max là một chỉ số hiệu suất thể thao và sẽ tăng lên khi mức thể chất của bạn cải thiện. Khi mức thể chất của bạn được cải thiện, nó cũng sẽ tăng lên.Thiết lập một kế hoạch tập luyện định kỳ sẽ dẫn đến kết quả thấp hơn. Với phương pháp tiếp cận đúng, hầu như mọi người đều có thể cải thiện điểm tối đa VO2.

Những người ít có khả năng cải thiện VO2 tối đa nhất là các vận động viên ưu tú vì họ đã có hình thể tuyệt vời rồi .Đây cũng là tin vui cho tất cả mọi người.

VO2 Max và VO2 Max khi đạp xe sẽ có kết quả khác nhau vì các cơ sử dụng các yêu cầu oxy khác nhau cho mỗi hoạt động. Cơ thể của bạn sẽ thích nghi với mức tiêu thụ oxy khác nhau của mỗi bài tập và có thể ít nhiều được tối ưu hóa cho mỗi loại hoạt động.


Tại sao ước tính VO2 Max của tôi không được cập nhật trong hồ sơ hoạt động của tôi?

Có một số lý do gây nên các ước tính VO2 Max không thể được tạo trong một hoạt động.

 • Hoạt động có đáp ứng các yêu cầu về thời gian tối thiểu được liệt kê ở trên không?
 • Bạn có duy trì tốc độ hoạt động ổn định không? Ngừng lại băng qua đường hoặc buộc dây giày có thể dẫn đến mất dữ liệu.
 • Nhịp tim có đủ cao trong suốt hoạt động không?

Mẹo :  Nếu bạn gặp khó khăn khi ước tính VO2 Max cho hoạt động đạp xe, trong làn đường nơi bạn có thể duy trì hoạt động ổn định ít nhất 20 phút.

Hãy nhớ rằng các thể loại ước tính VO2 Max (chạy / đạp xe / đi bộ) có thể được đánh giá nếu bạn có thể nhận được dữ liệu cập nhật cho một hoạt động cụ thể. Ước tính tổng thể VO2 Max của bạn dựa trên thứ tự ưu tiên dưới đây. Mỗi “hoạt động” trong danh sách dưới đây có nghĩa là danh mục hoạt động đã được đặt tên và được ghi lại từ bộ đếm giờ và đã được lưu trên thiết bị.

Lưu ý:  Không phải bất kỳ sản phẩm nào cũng hỗ trợ tất cả các ước tính VO2 Max.

 1. Hoạt động chạy và GPS sẽ tạo ra ước tính tổng VO2 tối đa chính xác nhất
 2. Hoạt động đạp xe và dụng cụ đo công suất. Khi tính toán hoàn tất, ước tính tối đa VO2 khi đạp xe sẽ được tạo ra, mặc dù có tổng ước tính VO2 tối đa của # 1 ở trên
 3. Hoạt động đi bộ và GPS
 4. Hoạt động đi bộ, không có GPS (sử dụng nhịp đi trên bàn chân để ước tính tốc độ)
 5. Đi bộ trong cuộc sống hàng ngày, không có hoạt động ghi lục
 6. Hoạt động chạy bộ, không có GPS (sử dụng nhịp chạy trên bàn chân để ước tính tốc độ)
All in one