5 sai lầm phổ biến cản trở bạn tới thành công

Vài năm trước tôi quyết định xin thôi công việc của mình trong khi chưa tìm được một công việc mới. Bạn bè và các đồng nghiệp lúc bấy giờ đều nói tôi “dũng cảm”, “gan góc” và “làm điều đúng đắn”.

Việc làm ?

Một vài người thì nói rằng họ “ước có đủ dũng khí để làm điều tương tự” và rằng nó sẽ thật “tuyệt vời” khi làm như vậy. Còn với tôi, nó là quyết định sai lầm nhất trong sự nghiệp và đó là Bỏ việc sai lầm lớn nhất đời tôi.

Sau khi tốt nghiệp, tôi đã dành vài năm làm việc tại EU (Liên minh các nước châu Âu). Những công việc này có thời hạn tương đối ngắn và đi kèm chút rủi ro, tôi cũng biết điều này từ đầu. Khi hợp đồng làm việc hết hạn, tôi quyết định gắn bó với các sự kiện xã hội và gửi đơn xin việc cho một công ty truyền thông có tiếng.

Sau vòng tuyển chọn gồm 430 hồ sơ, tôi được gọi vào vòng phỏng vấn và là 1 trong số 7 người được nhận vào vị trí. Tôi cảm thấy thật vui sướng và mang nhiều kỳ vọng, tôi nghĩ mình đã có được công việc vô cùng tuyệt vời.

Nhưng dù công ty có đang làm ăn phát đạt, tôi vẫn thấy mình bị đặt vào nhầm vị trí và sử dụng sai mục đích. Tôi cảm thấy mình đang hoàn thành các công việc quá đơn giản, không có cơ hội cống hiến các kỹ năng của mình và không được khuyến khích. Tôi đâm phát ngán, cáu giận, thấy bị hiểu nhầm và cái tôi bị tổn thương nghiêm trọng – 4 tháng sau tôi xin thôi việc.


Việc làm 5 sai lầm phổ biến cản trở bạn tới thành công
5 sai lầm phổ biến và lớn nhất mà tôi gặp là đây:

Về cảm xúc

Mặc dù cảm thấy thoải mái vì đã bỏ việc, nhưng cảm giác ấy không duy trì được lâu. Đó là vào tháng 5 và mọi người nghĩ đó là thời điểm hợp lí nhất trong năm để thôi việc, có hẳn một mùa hè phía trước. Sự thật là mặc dù thực sự tôi có một mùa hè dài hơn bao giờ hết, ngày qua ngày tôi càng cảm thấy khốn khổ vì thật quá khó khăn để kiếm một việc làm mới.

Các đại lý môi giới việc làm không có nhiều công việc trong mùa hè và các công ty thì lại không tuyển dụng trước hay trong hè. Cái tôi của tôi đã bị tổn thương trước đó, nhưng không thể sánh được với những gì tôi cảm thấy lúc đó.

Giá trị của tôi từ đỉnh đã rớt ngay xuống đáy chỉ trong vài tháng ngắn ngủi như vậy.

Về tài chính

Sau khi nghỉ việc, tôi trải qua mùa hè với những chuyến du lịch tới Tokyo, Paris và miền Nam nước Ý. Những chuyến đi đó đã gây tổn thất nặng nề tới khoản tiết kiệm của tôi.

Vì tự quyết định nghỉ việc nên tôi không nhận được một đồng trợ cấp nào từ chính phủ, điều mà trước đấy tôi còn nghĩ sẽ không cần đến. Có thể nói rằng vài phút tự do ấy là những phút giây “xa xỉ” nhất mà tôi được trải nghiệm trong đời.

Sự khôn ngoan trong sự nghiệp

Bỏ việc mà chẳng có công việc mới nào thay thế, là một quyết định mang tính chất trước mắt. Tôi mất 3 tháng trời tìm một công việc mới mà lúc đó còn không có quyền “kén cá chọn canh”. Trước khi nhận một công việc mới, tôi thường ngồi xuống, tập trung trí lực và nghĩ xem làm cách nào để tối đa hóa thu nhập tôi có thể có với công việc mình thực sự sẽ làm tốt và yêu thích.

Tôi đã luôn làm tốt trong ngành sales và truyền thông và thích có được nhiều người xung quanh mình. Vậy nên tôi quyết định chọn một công việc sales. Nhưng nó cũng đồng nghĩa tôi phải làm lại từ đầu, chứng tỏ bản thân một lần nữa và tham gia vào một thị trường mới.

Nếu tôi vẫn còn ở trong công ty truyền thông cũ hay chuyển sang công ty khác cùng ngành, tôi sẽ không phải mất vài năm gây dựng lại từ đáy như thế. Sự khôn ngoan trong sự nghiệp xuống dốc từ đây.

Nhưng tôi đã gặp may mắn.

Tôi thích công việc mới ngay từ lúc bắt đầu. Đó là một công ty tốt, các đồng nghiệp rất thân thiện và chuyên nghiệp, sếp cũng tuyệt vời nữa. Cô ấy tin tưởng tôi ngay từ đầu và dần dần tôi lấy lại được sự tự tin, năng lượng của tôi đã trở về mức ban đầu và có được những kết quả tốt đẹp.

Nghĩ lại về khoảng thời gian khi tôi từ bỏ công việc, tôi không thể đổ lỗi cho ai vì những gì đã xảy ra.

Chỉ là không đúng lúc, đúng chỗ.

Những gì xảy ra khiến tôi mạnh mẽ hơn nhưng tôi sẽ không bao giờ làm điều đó một lần nữa, Bỏ việc sai lầm lớn nhất đời tôi vì sẽ phải trả giá đắt và rất có thể tôi sẽ hủy hoại sự nghiệp đầy hứa hẹn của chính mình.

Trên là 5 sai lầm phổ biến mà chỉ những người từng trải mới đút kết được những giá trị đó, để 5 sai lầm phổ biến không lặp lại bạn có thể đọc và suy ngẫm những vấn đề mà chính bạn thân chúng ta còn đang gặp phải.

Theo CafeBiz.vn

All in one