7 ngày đầu tiên của môi giới bất động sản

Khi làm một môi giới bất động sản (BĐS) thì đầu tiên bạn phải xây dựng một kế hoạch cụ thể cho công việc của mình. Bài viết sau đây sẽ là gợi ý công việc cho 7 ngày đầu tiên của một môi giới bất động sản mới vào nghề.

Trước hết môi giới nên xác định tư tưởng rằng giao dịch không thể đến ngay trong tháng đầu tiên bạn đi làm, tất nhiên loại trừ những trường hợp bạn may mắn hay có năng khiếu bẩm sinh. Vì vậy hãy dành 1 tuần đầu tiên này làm những việc sau đây để làm nên một nền tảng cơ bản cho sự nghiệp môi giới nhà đất của bạn.

NGÀY 1: LÀM QUEN VỚI ĐỒNG NGHIỆP – TÌM HIỂU VỀ CÔNG TY

Đây có lẽ là bước đầu tiên cũng là một bước quan trọng trong ngày đầu đi làm của bạn. Bởi đồng nghiệp sẽ là người giúp đỡ và dẫn dắt bạn trong những ngày làm việc đầu tiên. Hãy tỏ ra bạn là một hòa đồng, năng nổ và nên nhớ phải luôn khiêm tốn khi giao tiếp và trò chuyện với đồng nghiệp. Một yếu tố quan trọng là bạn phải nhớ đó là luôn có tinh thần cầu tiến và ham học hỏi. Sẽ chẳng có đồng nghiệp nào muốn giúp đỡ bạn, khi bạn cố tỏ ra mình là một người “biết tuốt”, vì vậy hãy luôn cẩn trọng trong cách giao tiếp và nói chuyện với đồng nghiệp. Hãy nhớ lưu số của đồng nghiệp để tiện liên lạc mỗi khi cần.

Công việc thứ hai trong ngày đi làm đầu tiên của bạn đó là tìm hiểu về mô hình hoạt động của công ty, các phòng ban chức năng, nhóm tương tác, điều này sẽ rất cần thiết cho công việc sau này của bạn và có thể tìm được người hỗ trợ bạn khi cần thiết.

Một công việc tiếp theo cũng khá đơn giản, đó là tìm hiểu về mô hình giao dịch và cách thức hoạt động của các phòng ban công ty. Đây sẽ là một bước cơ bản để bạn bớt được sự bỡ ngỡ khi làm việc tại đây. Hãy nhờ đồng nghiệp dẫn tới các phòng ban của công ty để tìm hiểu về chức năng hoạt động và nếu có thể hãy giới thiệu bản thân mình để các phòng, bạn biết bạn là ai.

NGÀY 2: TÌM NGƯỜI CÓ KINH NGHIỆM HỖ TRỢ

Hãy làm thân với một đồng nghiệp tại công ty để nhờ họ giúp đỡ cũng như học tập thêm kinh nghiệm trong nghề. Nếu có thể hãy xin đi theo khi đồng nghiệp đi gặp khách hàng hay dẫn khách hàng đi xem nhà.

Môi giới đừng bao giờ nghĩ có thể tự mình vươn lên mà không cần sự giúp đỡ nào từ những người đồng nghiệp, bởi kinh nghiệm là một lợi thế họ đang sở hữu mà ta hoàn toàn không có.

NGÀY 3: TÌM HIỂU SẢN PHẨM CẦN CHÀO BÁN

Bạn hãy tìm hiểu về các sản phẩm của công ty từ đó có thể lựa chọn cho mình nhóm sản phẩm phù hợp với khả năng và qua đây cũng có thể xác định được nhóm khách hàng tiềm năng của mình là những nhóm đối tượng nào. Đây sẽ là bước cơ bản để bạn có được chiến lược làm việc lâu dài tại công ty.

Khi làm môi giới bất động sản, bạn cần phải nắm được luật bất động sản trong lòng bàn tay vì vậy bước đầu tiên trước khi chào bán một sản phẩm, ta phải nắm được tính pháp lý của dự án. Đầu tiên là dự án có sổ đỏ hay không, đã có đủ giấy phép xây dựng chưa, ngân hàng bảo lãnh dự án,…Những yếu tố này sẽ là yếu tố được quan tâm hàng đầu khi khách hàng quyết định mua bất cứ bất động sản nào.

Bạn nên xác định rằng ngoài kia có hàng trăm công ty bất động sản, hay những dự án khác nhau cùng các ưu đãi hấp dẫn. Môi trường của môi giới là một môi trường cạnh tranh cực kỳ khắc nghiệt. Bởi vậy việc bạn nắm được chính sách bán hàng của công ty đối thủ sẽ giúp bạn nắm được lợi thế trong chốt sale và tư vấn khách hàng.

Bước tìm hiểu này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi tại sao khách hàng nên mua sản phẩm của mình. Từ cơ sở này, bạn có thể lập nên một kế hoạch tư vấn cơ bản cho khách hàng. Có thể bạn sẽ không cần nhắc trực tiếp đến những sản phẩm cùng tầm giá và phân khúc của đối thủ, mà chỉ cần nhấn mạnh được những yếu tố nổi trội hơn của bất động sản mình đang chào bán.

NGÀY 4: LẬP KẾ HOẠCH TIẾP CẬN VÀ TƯ VẤN KHÁCH HÀNG TIỀM NĂNG

Từ những kiến thức bạn đã tìm hiểu ở 3 ngày đầu tiên đây chính là khoảng thời gian bạn nên hình dung và lập một kế hoạch tiếp cận và tư vấn khách hàng cơ bản cho mình.

Điều đầu tiên bạn phải xác định được phân khúc khách hàng chính xác sẽ có khả năng mua bất động sản của mình. Những yếu tố cơ bản bạn cần xác định chính là: độ tuổi, khả năng kinh tế, sở thích,…Từ đây bạn sẽ biết được đâu là những nơi có nhiều nhóm khách hàng để có thể dễ dàng tiếp cận, tư vấn, có thể là ở những nơi công cộng hay những hội nhóm trên mạng xã hội.

Sau khi đã biết được sở thích của nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng hay đưa ra những điểm nổi trội phù hợp với nhóm khách hàng mà bất động sản bạn đang chào bán có thể đáp ứng được để đưa vào kịch bản tư vấn.

Với 1 cây bút và 1 tờ giấy, bạn hãy ngồi xuống, viết ra 100 mối quan hệ sẵn có của bạn dựa trên mô tả bên trên có thể trở thành khách hàng của bạn. Sau đó bạn xây dựng kịch bản gọi điện bán hàng hoặc tiếp cận với họ qua các kênh MXH để họ biết rằng bạn đang khởi đầu một công việc kinh doanh mới: môi giới bất động sản

Công việc này bạn cần phải làm đi làm lại ngày này qua ngày khác cho đến khi thành thạo và có thể dạy lại cho người khách

NGÀY 5: XÂY DỰNG HÌNH ẢNH CÁ NHÂN, HỌC VỀ MARKETING & QUẢNG CÁO

Trước khi bắt đầu tiếp cận khách hàng ở những ngày tiếp theo thì trong ngày thứ 5, bạn nên bắt tay vào tìm hiểu về quảng cáo và marketing cho sản phẩm của mình.

Marketing không chỉ đơn giản là chạy quảng cáo, marketing còn là cách bạn xây dựng hình ảnh cá nhân của bạn trên facebook là một hình ảnh môi giới chuyên nghiệp với các thông tin về dự án, hoạt động tư vấn, kết quả kinh doanh và những thông tin hữu ích khác về đầu tư BĐS. Đa phần người mua sẽ quyết định mua 1 dự án nào đó phụ thuộc vào việc họ có tin người môi giới hay không? Vậy nên bạn cần phải tìm mọi cách để xây dựng cho mình hình ảnh một môi giới BĐS chuyên nghiệp từ cách đăng bài, cách tư vấn đến các thông tin hữu ích đưa ra

Bước marketing tiếp theo chính là đăng tin trên các website đăng tin bất động sản uy tín. Ngoài ra, bạn cũng có thể lập một facebook hay fanpage về dự án để số điện thoại cá nhân để tiếp cận thêm khách hàng. Đừng quên tham gia và đăng bài vào các nhóm bất động sản bởi đây là một kênh đem về lượng khách hàng dồi dào và liên tục. Bạn cũng có thể liên kết với các môi giới khác để tìm kiếm khách hàng nhanh chóng hơn.

Với các biện pháp marketing lâu dài bạn có thể đầu tư vào SEO hoặc quảng cáo Google. Ngoài ra cũng có thể sử dụng các biện pháp quảng cáo truyền thống như tờ rời hay nhắn SMS cũng đem lại hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.

NGÀY 6: BẮT ĐẦU TIẾP CẬN VỚI NHỮNG KHÁCH HÀNG ĐẦU TIÊN

Đây có thể nói là một ngày khá trọng đại vì là lần đầu tiên bạn ứng dụng những kiến thức và kế hoạch bạn đã lên trong những ngày đầu tiên. Hãy gạt bỏ những nỗi sợ thất bại bởi bạn đừng bao giờ hy vọng có thể thành công trong lần tư vấn đầu tiên. Hãy xem như đây là kinh nghiệm để có thể khắc phục những điểm chưa hợp lý ở những lần tư vấn tiếp theo. Hãy ố gắng thể hiện bản thân với phong thái tự tin để khách hàng có được sự tin tưởng vào những lời tư vấn của bạn. Hãy luôn là người tư vấn thật có tâm cùng nhưng thông tin tư vấn xác thực nhất.

NGÀY 7: RÚT KINH NGHIỆM & CHỈNH SỬA KẾ HOẠCH

Trải qua ngày thứ 6 khá vất vả, hãy ngồi xuống bình tĩnh, nghỉ ngơi và viết ra những điểm bất hợp lý trong lời tư vấn của bạn, những điều khách hàng muốn nghe, muốn thắc mắc mà bạn chưa thể tư vấn, những điều khách hàng thực sự quan tâm mà bạn chưa nêu bật lên được. Ngoài ra cũng có thể ghi chú lại từng khách hàng để phân tích lại tính cách và sở thích, cách giao tiếp phù hợp cho từng khách hàng cụ thể. Đừng ngại ngùng mà hãy tiếp tục gọi lại cho khách hàng vào một ngày gần nhất, biết đâu họ lại là khách hàng đầu tiên của bạn.

Đây là phác họa cơ bản về những điều môi giới bất động sản cần làm trong 7 ngày đầu tiên bạn làm môi giới. Khang chúc bạn sẽ luôn thành công và có được nhiều may mắn trong sự nghiệp!

All in one