Bí quyết chạy bộ trong mùa nóng

Mùa đông để thức dậy sớm chạy bộ thì bạn phải vượt qua chính mình, cám dỗ của chăn ấm nệm êm, cám dỗ của giấc ngủ chưa đủ giấc, nỗi sợ hãi của cái lạnh thấu da của miền Bắc. Còn ngược lại, mùa hè thời tiết rất thoải mái cho việc chạy bộ nhưng với những hôm trời nắng nóng hoặc trong trường hợp bạn tham gia một cuộc thi chạy ở những thời điểm giữa trưa thì sao?

Dưới đây là infographic nho nhỏ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt cho việc chạy bộ trong mùa nóng (mùa hè).

Cùng Tuấn khám phá nào

Bắt đầu từ từ và xác định quãng đường chạy của bạn

Hãy khởi động kĩ và chạy chậm để cơ thể bạn làm quen với sự căng cơ.  Nếu bạn là người mới tập, bạn có thể xen kẽ 4-8 phút đi bộ. Phải mất khoảng hai tuần để cơ thể của bạn thích ứng với nhiệt độ và dần dần điều chỉnh các cơ quan trong cơ thể chịu sức nóng của mùa hè.  Đừng ép cơ thể nếu không bạn sẽ bị bệnh. Hãy đảm bảo quá trình hydrat hóa diễn ra bình thường bằng cách uống đủ lượng nước cần thiết và một số đồ uống chứa chất điện phân ít đường để có thể tập thể dục trong một thời gian dài

Lập kế hoạch đường chạy cụ thể

Với điều kiện thời tiết nắng nóng hơn bình thường bạn không nên chạy tự do mà hãy lên kế hoạch rõ ràng cho cung đường chạy của mình. Nên nhớ bạn có thể chạy ít hơn so với thông thường hãy luôn lắng nghe cơ thể mình để có những điều chỉnh phù hợp nhất

Luôn mang theo đồ uống giải khát

Nghiên cứu cho thấy rằng việc tự làm mát bản thân bằng cách uống nước lạnh hoặc sử dụng khăn lạnh trước khi tham gia vào các hoạt động thể chất trong một ngày nóng bức thực sự có thể giúp bạn cải thiện độ bền và hiệu suất. Bạn có thể mất từ 175 và 350ml nước cho mỗi 20 phút chạy . Để tránh điều đó, cần uống đủ nước 30-45 phút trước khi chạy.

Mặc đồ chạy chuyên dụng để giữ cho bạn mát mẻ và không bị cọ sát

Đúng vậy, quần áo chuyên dụng bó sát vào cơ thể một cách mềm mại giúp bạn cảm thấy cực kỳ thoải mái và không bị cọ sát gây ra những chấn thương không đáng có

Chạy vào thời điểm tốt nhất trong ngày: sáng sớm hoặc chiều tối

Chạy bộ vào lúc mặt trời chưa lên sẽ giúp bạn trốn được cái nóng nghiệt ngã. Vào mùa hè, trời sẽ sáng rất nhanh, nên bạn hãy dậy thật sớm, tranh thủ tận hưởng không khí trong lành, bình yên. Vào lúc này, mặt đường chưa chịu sức nóng của mặt trời, bên ngoài vẫn còn cảm giác mát dịu của gió đêm, nên bạn sẽ thấy việc chạy bộ còn dễ chịu hơn cả khi ngồi trong nhà. Nếu bạn không có điều kiện dậy sớm thì hãy tranh thủ chạy khi trời xâm xẩm tối, vừa chạy vừa được ngắm hoàng hôn, lại không lo các tia tử ngoại làm ảnh hưởng đến da.

Chọn cung đường chạy nhiều bóng mát

Bạn nên  lưu ý khi chạy bộ trong mùa hè sẽ làm nhiệt độ cơ thể bạn cao hơn và cần nhiều oxy hơn, vì thế hãy chạy vào buổi sáng sớm hoặc tối muộn.  Và hãy chạy trong những con đường nhiều cây xanh để tăng cường lượng oxy cần thiết.

Sử dụng kem chống nắng để bảo vệ làn da Châu Phi của bạn 😀

Bạn không muốn làn da mình đen sạm đi chứ? Hãy sử dụng kem chống nắng thường xuyên để ngăn ngừa cháy nắng nhé

Chạy bộ theo cặp hoặc theo nhóm giúp bạn vui vẻ hơn

Chạy bộ cùng bạn bè chắc chắn sẽ vui vẻ hơn rất nhiều trong thời tiết khắc nghiệt của mùa hè

Đổ nước lên cơ thể để làm mát hoặc hạ nhiệt (nếu cần)

Nghiên cứu cho thấy rằng việc tự làm mát bản thân bằng cách uống nước lạnh hoặc sử dụng khăn lạnh trước khi tham gia vào các hoạt động thể chất trong một ngày nóng bức thực sự có thể giúp bạn cải thiện độ bền và hiệu suất. Bạn có thể mất từ 175 và 350ml nước cho mỗi 20 phút chạy . Để tránh điều đó, cần uống đủ nước 30-45 phút trước khi chạy.

Lắng nghe cơ thể

Bạn vừa chạy, vừa hít thở và vừa lắng nghe cơ thể của mình. Nếu bạn có dấu hiệu kiệt sức vì nóng bao gồm đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, mất phương hướng, giảm ra mồ hôi, da khô nhạt, mờ mắt và mất kiểm soát cơ bắp… thì phải ngừng chạy ngay lập tức. Chuột rút nhiệt, kiệt sức và đột quỵ có thể xảy ra khi cơ thể của bạn quá nóng. Lời khuyên: nghe nhạc khi chạy bộ cũng tốt nhưng chỉ tốt khi bạn đã rất thuần thục với bước chạy và nhịp chạy còn không thì hãy cắm tai nghe chỉ để nghe thông báo về tốc độ chạy của bạn mà thôi. Đừng nghe nhạc.

Bí quyết chạy bộ trong mùa nóng
Bí quyết chạy bộ trong mùa nóng

Thế còn chạy bộ trong mùa đông thì sao bạn cần lưu ý điều gì? Hãy đọc bài viết này để tham khảo nhé.

One thought on “Bí quyết chạy bộ trong mùa nóng

  1. Pingback: Chạy bộ vào mùa lạnh: Những điều cần lưu ý

Comments are closed.

All in one