Chạy bộ vào mùa lạnh: Những điều cần lưu ý

Chạy bộ vào mùa lạnh dễ bị mất nhệt nhiều hơn bạn tưởng đấy.

Chạy bộ vào mùa lạnh cần lưu ý gì?

“Làm nóng” cơ thể trước khi chạy bộ vào mùa lạnh, hay tập luyện là điều không thể bỏ qua, cũng đừng quên uống nước để tránh hạ thân nhiệt. Khác với chạy bộ vào mùa nóng, chạy bộ vào mùa lạnh có thể đem đến cảm giác cơ bắp tê liệt và sự khó chịu đau đớn do khí lạnh tràn vào phổi. Theo tôi bạn không nên bỏ thói quen chạy bộ mà chỉ cần lưu ý những điều dưới đây.

Khởi động kỹ

Khởi động trước khi chạy bộ là điều bắt buộc. Vào mùa đông, tầm quan trọng của việc “làm nóng” tăng lên gấp đôi. “Cơ bắp bị ảnh hưởng tiêu cực bởi nhiệt độ”, tiến sĩ Sean Robinson từ Đại học Oregon (Mỹ) cho biết, “Khởi động cẩn thận sẽ tạo nên điều kỳ diệu cho cơ bắp của bạn”.

Lắng nghe phổi

Luyện tập cách hít thở là điều rất quan trọng trong chạy bộ. Cơ bắp không phải là phần cơ thể duy nhất chịu tác động của thời tiết. Không khí khô, lạnh có thể khiến bạn bị đau họng và đau phổi. Không phải lúc nào đây cũng là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng, bạn cũng không nên chủ quan. “Một số người dễ bị co thắt phế quản dẫn đến đau đớn, ho và thở gấp. Vài cá nhân khác lại thích ứng nhanh rồi tiếp tục tập luyện như bình thường”, tiến sĩ Robinson giải thích. Nếu bị ho, khó thở và đau kéo dài, bạn hãy gặp bác sĩ.

Uống đủ nước để tránh hạ thân nhiệt

Khi trời nóng, chạy bộ khiến cơ thể ra nhiều mồ hôi nhắc nhở bạn phải uống nước. Trời trở rét, bạn nhiều khi không chú ý đến mồ hôi do mặc nhiều lớp áo, từ đó quên bù nước. “Uống nước rất quan trọng cả trong mùa nóng lẫn lạnh”, tiến sĩ Robinson nói, “Bạn đổ mồ hôi nhiều hơn bạn nghĩ”. Khi mất nước, cơ thể có nguy cơ bị hạ nhiệt. Vì vậy hãy luôn chắc chắn mình nạp đủ nước.

Chọn đúng quần áo

Chạy bộ vào mùa lạnh dễ bị mất nhệt nhiều hơn bạn tưởng đấy.
Chạy bộ vào mùa lạnh dễ bị mất nhệt nhiều hơn bạn tưởng đấy.

Khi chạy bộ vào mùa lạnh, để tránh bị hạ thân nhiệt và phòng ngừa những căn bệnh như cảm cúm, cần chọn lựa quần áo một cách cẩn thận. Đừng mặc chất liệu 100% cotton vì mồ hôi không thể bay hơi khiến cơ thể nhiễm lạnh. Tốt nhất hãy dùng chất liệu cotton pha với polyester để giữ ấm và tạo cảm giác thoải mái.

Tập xong hãy thay quần áo khô càng sớm càng tốt. Trong trường hợp tập ở ngoài trời như trong công viên hay quanh hồ và không muốn trở vào nhà ngay, bạn nên mang theo một chiếc khăn khô cùng áo khoác để giữ nhiệt độ cơ thể ổn định.

Lưu ý, không nên tập thể dục nếu sốt 38 độ C. Thấy cổ họng bị khô hoặc cơ thể lạnh, hãy uống nước nóng như trà.

>> Bí quyết chạy bộ trong mùa nóng

One thought on “Chạy bộ vào mùa lạnh: Những điều cần lưu ý

  1. Pingback: [Infographic] - Bí quyết chạy bộ trong mùa nóng

Comments are closed.

All in one