Tập yoga không đúng cách có thể gây chấn thương

Tập yoga không đúng cách có thể gây chấn thương

Tôi Yêu Yoga – Nhịn thở không đúng lúc và không sử dụng dụng cụ là những lỗi sai phổ biến khi tập yoga, có thể dẫn đến chấn thương.

Tập yoga không đúng cách có thể gây chấn thương
Tập yoga không đúng cách có thể gây chấn thương

Yoga có ích cho sức khỏe, nhưng người tập lại dễ phạm sai lầm bởi các tư thế yoga đòi hỏi quá trình thực hành dài lâu mới đạt độ chuẩn xác.

Dưới đây là những lỗi thường gặp khi tập yoga không đúng cách được Tôi Yêu Yoga đưa ra.

Nín thở khi không cần thiết

Lỗi đầu tiên người tập yoga hay mắc chính là hơi thở. Để thực hiện tư thế, nhiều người thường nín thở để giữ thăng bằng. Tuy nhiên, điều này sẽ ngặn các dòng chảy tự do của năng lượng, dẫn đến căng thẳng và khiến yoga phản tác dụng.

Không sử dụng dụng cụ

Không sử dụng dụng cụ hỗ trợ như thảm, dây đai, chăn,… có thể khiến bạn bị thương và sai tư thế.

Thực hiện sai tư thế chó duỗi mình (downward dog)

Tư thế này yêu cầu toàn bộ cơ thể phải làm việc hài hòa, cột sống phải được giữ thẳng. Bạn có thể sẽ bị thương cổ tay nếu làm sai.

Không kiểm soát cơ thể khi tập động tác plank (tập đo sàn)

Các bài tập đo sàn tương đối khó và sẽ dẫn đến chấn thương nếu không cẩn thận. Lỗi sai nhiều người hay mắc là không kiểm soát và giữ thẳng cơ thể hoặc đặt tay sai vị trí.

Không gập thân đúng cách khi tập tư thế tam giác (triangle)

Tam giác là động tác gập sang hai bên. Để thực hiện đúng, vai của bạn phải ở trên một đường thẳng với hông, ngực và phần bụng hướng lên trần nhà. Không ít người lại đẩy phần thân trên về phía trước gây hại cho xương sống.