Khởi nghiệp từ bán hàng đa cấp: Nên hay không?

Khởi nghiệp từ bán hàng đa cấp: Nên hay không?

Bán hàng đa cấp hay kinh doanh đa cấp là một phương thức, mô hình bán hàng mà người tham gia, vừa là khách hàng của công ty (bước đầu tham gia), vừa là một thành phần của công ty đó (sau khi đã tham gia). Hưởng lợi của người tham gia theo đa tầng lớp khác nhau. “Cơ hội kinh doanh” này đang gây tranh cãi rất lớn trong xã hội. Và đây cũng là con đường mà rất nhiều người đặc biệt là sinh viên chọn để bắt đầu khởi nghiệp và làm giàu vì tư tưởng làm chủ và con đường đạt được thành công được vạch ra khá chi tiết.

Khởi nghiệp từ bán hàng đa cấp: Nên hay không?
Khởi nghiệp từ bán hàng đa cấp: Nên hay không?

Dù muốn hay không đó vẫn là một thực thể tồn tại được pháp luật bảo hộ. Vì vậy, tạm thời chúng ta bỏ qua việc bán hàng đa cấp là xấu hay tốt mà hãy xem cái cơ hội mà rất nhiều bạn trẻ đang đi có thực sự giống như kỳ vọng hay không? Cùng xem các khía cạnh của việc khởi nghiệp bằng con đường này dưới một khía cạnh khách quan.

  • Không phải ai cũng làm giàu dễ dàng và đơn giản như những nhà phân phối hoặc quản lý trong công ty bán hàng đa cấp nói. Kinh doanh đa cấp cũng chỉ là một mô hình bán hàng, một cách thức kiếm tiền. Và ngành nào cũng có người giàu người nghèo, người thành công, người thất bại. Nhặt rác, bán tăm cũng có người giàu được. Nhưng cơ hội thành công chỉ có 5-10% thôi, trở thành nhà phân phối công ty đa cấp cũng như vậy.
  • Vào công ty bán hàng đa cấp để học hỏi thì rất tốt vì đó là một môi trường mở với tư duy làm chủ và liên tục “đào tạo“ về cách bán hàng, nhưng để làm giàu thì cần xem xét. Vì đúng bản chất, bạn cũng chỉ là Cộng tác viên bán hàng. Khi nào được công ty trả cổ phần, hoặc trả lương cứng mới thực sự có thu nhập hoặc làm chủ. Còn không bạn vẫn chỉ là Cộng tác viên mà thôi.
  • Môi trường đó tốt hay xấu không biết, giàu hay nghèo không biết, nhưng đã tham gia môi trường bán hàng đa cấp là bị xã hội, bạn bè, gia đình ngăn cản, đánh giá và phán xét. Có rất nhiều cách để học kinh doanh, khởi nghiệp hay làm giàu từ tay trắng, không nhất thiết phải tham gia kinh doanh đa cấp .
  • Để rèn luyện sự năng động và học kinh doanh, nên tham gia các công ty đào tạo, học hỏi từ các triệu phú, những người thành công có kinh nghiệm kinh doanh trong nhiều lĩnh vực sẽ hiệu quả hơn nhiều.
  • Cuối cùng, làm giàu ngoài việc để bản thân sung sướng, nhưng cũng để gia đình, người thân, bạn bè tự hào về bản thân mình. Nhưng kinh doanh bán hàng đa cấp bị mang tiếng xấu quá nhiều. Giàu có mà bị coi là lừa đảo thì cũng không đáng.