Cách Chọn và Sử Dụng Gaiter cho Giày Chạy Bộ

Tuyết, nước, bùn và đá cuội có thể xâm nhập vào cả những đôi ủng chống thấm nước nhất. Để ngăn chặn điều này, hãy trang bị Gaiters bao phủ phần trên đôi giày để bảo vệ hoàn toàn đôi chân của bạn khỏi các tác nhân đó. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn về các kiểu dáng đi khác nhau và giúp bạn chọn loại phù hợp dựa trên loại hành trình bạn đã lên kế hoạch, những điều kiện bạn có thể gặp phải và những tính năng bạn cần. Nó cũng bao gồm các mẹo để di chuyển đúng cách và đạt được hiệu quả tốt nhất từ ​​dáng di chuyển của bạn.

Tất cả những người đi bộ hay chạy bộ đều có cùng một mục đích cơ bản: giữ cho mọi thứ không dính vào giày của mình. Nhưng kiểu di chuyển tốt nhất cho bạn phụ thuộc vào hành đi bạn đã lên kế hoạch, điều kiện thời tiết và đường đi mà bạn mong đợi.

Đi bộ đường dài: Trang phục đi bộ đường dài thường nhẹ và thoáng khí, đồng thời cung cấp khả năng bảo vệ cơ bản chống lại đá, sạn và mưa nhẹ khi đi trong thời tiết nhẹ nhàng. Một số có khả năng chống thấm nước hoàn toàn để bảo vệ khỏi mưa và tuyết. Bộ đồ đi bộ đường dài thường được sử dụng cho hầu hết mọi thứ, từ đi bộ đường dài ngắn ngày đến các chuyến đi ba lô nhiều ngày. Hầu hết các tính năng của vải không thấm nước, thoáng khí để bảo vệ khỏi mưa và tuyết. Ngoài leo núi, những người đi bộ này thường sử dụng để leo núi băng, trượt tuyết ngược dòng, trượt tuyết băng đồng và đi bộ trên tuyết.

Chạy đường mòn: Những chiếc xe dành cho chạy đường mòn thường rất nhẹ và nhỏ gọn. Mục đích chính của chúng là không để các mảnh vụn vào trong giày của bạn khi bạn đang đi trên đường. Chúng thường không thấm nước. Một số người đi bộ đường dài và chạy đường dài sẽ sử dụng Gaiter cho những kiểu di chuyển này.

Khi bạn thu hẹp sự tập trung của mình vào một loại ga-rô. Ví dụ: có thể sử dụng những bộ đồ leo núi để đi bộ đường dài và trong một số trường hợp có thể là lựa chọn thích hợp cho nơi bạn sẽ đến và điều kiện như thế nào. Ngoài ra, mục đích sử dụng của người đi bộ không chỉ giới hạn trong việc đi bộ đường dài, leo núi và chạy đường mòn. Nếu bạn có nhu cầu giữ nước, tránh tuyết hoặc các mảnh vụn vào trong giày, hãy tìm những bộ ga có mức độ bảo vệ bạn cần.

Chiều cao của Gaiter

gaiter height assortment


Chiều cao phù hợp phụ thuộc chủ yếu vào mức độ bảo vệ bạn cần. Nói chung, để sử dụng trong tuyết hoặc khi bạn đang đi chệch hướng, bạn sẽ muốn có một chiếc cao hơn để có tầm bao quát hơn. Kiểu dáng đi ngắn hơn rất tốt cho chạy đường mòn và đi bộ đường dài nhẹ. Cần lưu ý rằng những người dùng kiểu cao thường nóng hơn những người dùng kiểu thấp hơn vì chúng hạn chế luồng không khí hơn — hãy ghi nhớ điều này khi bạn nghĩ về những điều kiện bạn có thể sử dụng.


Dưới đây là ba tùy chọn chính cho chiều cao gaiter:

  1. Dài quá mắt cá chân: Những đôi giày có dáng đi thấp này chủ yếu được thiết kế để chạy đường mòn hoặc đi bộ đường dài vào mùa hè, nơi mục đích là giữ cho đá nhỏ và các mảnh vụn đường mòn khác ra khỏi giày và ủng của bạn.
  2. Giữa bắp chân: Những người có dáng đi này thường cao khoảng 8 đến 12 inch. Đây là những cách tốt nhất cho những điều kiện ít khắc nghiệt khi bạn chỉ cần tránh những mảnh vụn đường mòn và mưa khỏi giày.
  3. Đầu gối: Loại này thường cao khoảng 15 đến 18 inch và được thiết kế cho các điều kiện hiểm trở như đi bộ đường dài qua tuyết sâu hoặc trong thời tiết xấu.

Kích cỡ của Gaiter

a hiker adjusting their gaiters to fit properly


Để có được sự lựa chọn đúng kích cỡ là điều quan trọng. Khi đi không vừa vặn, các tác nhân như nước, tuyết và các mảnh vụn vào trong giày của bạn và gây khó chịu khi di chuyển. Để có được kích thước phù hợp là điều cần chú ý .

Hầu hết các kiểu Gaiter có kích cỡ như sau

nhỏvừalớncực lớn
Nam U.S5-76-98-1110-13
Nữ U.S6.5-8.57.5-10.59.5-10.5

Bảng kích cỡ Gaiter


Mục tiêu chính của bạn khi xác định kích thước giày của bạn để ngăn các mảnh vụn vào trong. Vừa vặn nhất là chúng cũng vừa khít với chân và bắp chân của bạn một cách thoải mái. Khi mặc thử quần tây, hãy làm như vậy với ủng hoặc giày mà bạn định đi cùng.

Tính năng của Gaiter

a gaiter product example, with features marked out

Waterproof: Giày leo núi và trượt tuyết thường được làm bằng chất liệu không thấm nước, thoáng khí để giữ ẩm từ tuyết và nước ra khỏi ủng của bạn. Nếu bạn phải đi bộ trong điều kiện ẩm ướt hoặc có tuyết, hãy tìm những bộ đi không thấm nước.

Insect repellent: Đôi khi, bạn sẽ thấy những bộ ga-lăng được tẩm thuốc chống côn trùng để giúp tránh xa muỗi, bọ ve và các loại côn trùng cắn khác. Điều này có thể hữu ích cho việc đi bộ đường dài và du lịch ở những nơi có độ ẩm cao nhiều cây cối

Abrasion-resistant fabric: Một số bộ quần áo đi kèm bao gồm nylon chống mài mòn chắc chắn ở phần dưới. Nó được thiết kế để chịu được sự mài mòn của băng, đá

Soft-shell fabric: Vỏ ngoài bằng vải mềm mang lại sự linh hoạt và co giãn cũng như bảo vệ dưới mọi thời tiết rất tuyệt vờiCoated nylon: Basic gaiters are very light and are usually made with polyurethane-coated nylon. If a short day hike or fast-packing through talus, sand or wet brush is on your agenda, this type of fabric will work just fine.

Entry system: Gaiter đi bộ đường dài và leo núi thường được mở và cố định bằng dải dài của dây buộc móc và vòng xuống phía trước của gaiter.

Top closures: Những người leo núi thường được cắt bằng các nút bật và dây rút đàn hồi; một số mẫu có dây đeo chuyên dụng trên cùng với khóa cam.

Instep straps: Những thứ này cố định mép dưới của đôi giày quanh mu bàn chân của bạn. hình dáng cơ bản đi kèm với dây ren đơn giản. Những bộ gaiter cao cấp có dây da, dây tổng hợp chắc chắn hơn để tăng thêm độ bền.

Lace hooks: Được cung cấp trên một số kiểu dáng, những kiểu này cho phép bạn gắn dây giày vào bộ đi của mình để tăng tính an toàn.


Làm thế nào để mặc Gaiters

Gaiters không đặc biệt phức tạp. Điều đó nói rằng, chúng tôi đã thấy họ đặt trên mọi phương diện. Vì vậy, cho dù bạn chuẩn bị đi bộ đường dài hay đến cửa hàng để thử dáng đi, hãy làm theo các bước sau để mặc chúng đúng cách. (Lưu ý: Các hướng dẫn này dành cho hầu hết các kiểu dáng đi bộ / leo núi. Không phải tất cả các kiểu dáng đi bộ đều có các tính năng giống nhau và do đó, có thể không thực hiện chính xác các bước này.)

  1. Định vị các bộ ga để phần móc và vòng khóa ở phía trước: Khi bạn bước vào bộ ga, vải nên quấn quanh chân bạn và các lỗ hở ở phía trước.
  2. Đặt khóa của dây đeo mu bàn chân ra bên ngoài: Đặt ga vào sao cho khóa trên quai mu bàn chân ở bên ngoài bàn chân của bạn. Nếu bạn đặt chúng ở bên trong, bạn có thể vô tình đá vào khóa khi đi bộ. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng dây đai mu bàn chân chạy qua các khu vực mu bàn chân của ủng hoặc giày của bạn.
  3. Điều chỉnh dây đai mu bàn chân: Đối với một số dáng đi, đặc biệt là những người có quai trong của mu bàn chân, bạn cần điều chỉnh dây đai mu bàn chân có độ dài thích hợp trước khi mặc hoàn toàn dáng đi. Có thể điều chỉnh chân ga với dây đai mu bàn chân bên ngoài sau khi đeo và bạn đã đóng chốt móc và vòng ở bước 5. Dù bằng cách nào, mục tiêu là làm khít các dây đai sao cho đáy của ga-rô tạo được một miếng đệm khít đẹp. xung quanh ủng hoặc giày của bạn. Nếu bạn đang sử dụng cùng một loại giày với dáng đi của mình, bạn chỉ phải điều chỉnh dây đai mu bàn chân một lần.
  4. Gắn các móc ren: Đối với những bộ ga-lăng có móc ren, hãy cố gắng móc các dây buộc xuống phía dưới ủng càng xa càng tốt. Trên những đôi ủng lớn hơn, chẳng hạn như những đôi giày dành cho leo núi, có thể bạn sẽ không thể đi tới tận dây buộc gần ngón chân nhất.
  5. Đóng dây buộc móc và vòng: Cố định các dải dài của dây buộc móc và vòng chạy dọc xuống mặt trước của ga lăng với nhau. Nếu bạn có bắp chân lớn, bạn không cần phải chồng dây buộc lên nhau — chồng chéo nửa inch là đủ.
  6. Thắt nút trên cùng của áo: Bạn không cần phải thắt quá chặt các dây ở phía trên của ga lăng. Chỉ cần ôm sát chúng để dáng đi không bị trượt xuống chân của bạn. Vặn quá chặt sẽ không thoải mái.
  7. kiểm tra lại các khóa khác: Một số người đi bộ có chốt hoặc các kiểu đóng khác ở trên cùng hoặc dưới cùng để giữ cho người đi bộ không bị lỏng. hãy kiểm tra những thứ này trước khi đi ra ngoài.
All in one