Chạy bộ có làm to bắp chân không ?

Tôi Yêu Chạy Bộ – Nhiều bạn nữ sau một thời gian chạy bộ thường hay thắc mắc câu hỏi là: Chạy bộ có làm to bắp chân không? Vậy câu trả lời chính xác là gì? Nếu nói chạy bộ không làm to bắp chân cũng không hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, chỉ cần một chút kinh nghiệm và tham khảo bài viết này, các bạn sẽ biết cách luyện tập để giữ được một đôi chân thon thả, khỏe khoắn.

Vậy chạy bộ có làm to bắp chân không ?

Câu trả lời là: CÓ. Đây cũng là tình trạng nhiều người gặp phải sau một thời gian luyện tập. Hiện tượng này  xảy ra chủ yếu là do bắp đùi phát triển mạnh, mặc dù lượng mỡ được tiêu hao đi nhưng cơ bị kích thích, hậu quả là bắp chân bạn ngày một to hơn. Ngoài ra, quá trình luyện tập làm lượng nước tích mạnh hơn trong đùi cũng là một trong nhiều lý do gây nên hiện tượng này.

Tuy nhiên, phần lớn mọi người chạy bộ bị bắp chân to là do luyện tập không đúng cách.

Luyện tập thế nào để bắp chân không bị to?

 • Nếu kết hợp giảm cân với chạy bộ:  Bạn sẽ tránh được bắp chân to sau một thời gian luyện tập. Lý do chính là ở khẩu phần ăn. Chân to chủ yếu do cơ bắp phát triển, cơ bắp chỉ có thể phát triển được cung cấp đủ dinh dưỡng, một hàm lượng lớn protein, đạm. Do đó nếu bạn điều chỉnh khẩu phần ăn nhiều  rau củ quả, ít cơm, đồ ngọt, dầu mỡ, nước ngọt có ga và các loại protein, hạn chế các thực phẩm thúc đẩy cơ như chuối,..Chân bạn sẽ không thể to lên được dù có luyện tập bao nhiêu.
  [sociallocker] [/sociallocker]
 • Hãy chạy trên địa hình phẳng: Điều này sẽ tránh được bắp chân của bạn to quá cỡ. Đây là lời khuyên của nhiều huấn luận viên dày dạn kinh nghiệm. Chạy trên địa hình phẳng đôi chân bạn chỉ phải chịu tác động trọng lực, nhưng nếu chạy địa hình dốc (chạy trên máy chạy bộ) Đôi chân bạn sẽ phải chịu thêm một lực để giữ cơ thể thăng bằng, khi cơ thể thể luôn hưỡng lên phía trước, trọng lực tác động lên chân cũng mạnh lên.Bạn sẽ phải gắng sức nhiều hơn nên lực cũng tác động mạnh hơn.
 • Chạy bộ có làm to bắp chân không. Đó là thắc mắc của rất nhiều bạn gái khi tham gia môn chạy bộ
  Chạy bộ có làm to bắp chân không. Đó là thắc mắc của rất nhiều bạn gái khi tham gia môn chạy bộ

  Chạy bằng mũi bàn chân: đừng chạy cả bàn chân. Việc chạy bằng mũi bàn chân sẽ giúp bạn chạy lướt nhanh hơn, tăng được tốc độ, các lực xấu tác động lên khớp hông cũng giảm. Ngoài ra bước các sải chân dài, nhanh và tốc độ sẽ hạn chế được sự phát triển cơ bắp.

 •  Đi bộ sẽ làm to bắp chân: Nhiều người hiều lầm, đi bộ sẽ là bắp đùi thon lại hơn là chạy nhưng sự thật lại hoàn toàn ngược lại. Đi bộ sẽ làm bắp đùi to lên trông thấy đấy.
 •  Chạy đường dài sẽ tốt hơn: Nếu bạn để ý, quan tâm đến những cuộc thị trên truyền hình về chạy bạn sẽ hiểu. Những người chạy marathon đường dài  thường có xu hướng chân nhỏ, Những người chạy nước rút, chạy ở cự ly ngắn và dồn nhiều sức bắp đùi thường có xu hướng phát triển mạnh hơn.

Hãy để ý đến những điều này trước khi thực hiện bất cứ một bài chạy nào. Bắp chân to sẽ không còn là nỗi lo sợ của bạn nữa. Chúc bạn luôn có một bắp chân vừa vặn với cơ thể.

>> 9 lý do bạn nên chạy bộ buổi sáng

Nguồn: Sưu tầm

 

One thought on “Chạy bộ có làm to bắp chân không ?

 1. Pingback: [Infographic] - Bí quyết chạy bộ không làm bắp chân to

Comments are closed.

All in one