Giới thiệu một số loại hình Yoga phổ biến

Giới thiệu 8 loại hình Yoga phổ biến, mỗi loại sẽ nhấn mạnh tính cách đặc biệt khác nhau và phù hợp với từng người. Bạn đọc và lựa chọn cho mình nhé

Tôi Yêu Yoga – Có rất nhiều loại yoga hiện đang được tập và dạy tại Việt Nam. Mặc dù hầu hết của những loại này đều dựa trên những tư thế (poses) căn bản giống nhau nhưng trong bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn 8 loại hình Yoga phổ biến, mỗi loại sẽ nhấn mạnh tính cách đặc biệt khác nhau và phù hợp với từng người.

1. Hatha Yoga:

Là một loại yoga tổng quát có thể bao gồm nhiều thể loại yoga khác cho cơ thể vật lý. Lớp tập này có tốc độ chậm và nhẹ nhàng. Hatha yoga giới thiệu những tư thế căn bản thích hợp cho những người mới tập. Tuy nhiên Hatha yoga cũng có thể dạy theo tốc độ nhanh( Hatha Flow) với những tư thế nâng cao tùy theo sức tập của học viên.

2. Vinyasa Yoga:

Giống như Hatha yoga Vinyasa là một loại yoga tổng quát mà dùng để miêu tả nhiều thể loại yoga khác, Vinyasa có nghĩa là : “ một hơi thở đồng bộ với một di chuyển”. Thể loại này có khuynh hướng mạnh mẽ hơn dựa trên một chuỗi những động tác gọi là Chào Mặt Trời – và mỗi khi di chuyển một động tác này là kết hợp với một hơi thở. Lớp Vinyasa thường bắt đầu với những động tác chào mặt trời để làm nóng cơ thể để giúp cho việc căng cơ tốt hơn khi bước vào bài tập. Vinyasa còn được gọi là Dòng Chảy ( Flow) vì sự di chuyển liên tiếp từ động tác này sang động tác khác.

3. Ashtanga và Power yoga:

Ashtanga có nghĩa là “ Tám chi (nhánh)” trong tiếng phạn, là một loại yoga có cường độ tập mãnh liệt với tốc độ nhanh. Một chuỗi những động tác sẽ được tập theo trình tự sắp xếp từng tư thế được định sẵn (series). Thể loại này đòi hỏi phải có cơ thể vật lý thích hợp vì những di chuyển liên tục từ tư thế này sang tư thế khác. Ashtanga cũng là sự truyền cảm hứng cho một loại yoga được gọi là Power Yoga – dựa trên những tư thế liên tục của Ashtanga nhưng không thực hiện theo trình tự sắp xếp từng tư thế ( không theo series).

4. Iyenga Yoga:

Dựa trên cách dạy của người thầy yogi B.K.S Iyenga, tập thể loại này là sự tập trung nhiều nhất vào định tuyến của cơ thể ( body alignment). Thường nhấn mạnh vào việc giữ thế lâu, khác với việc di chuyển nhanh từ tư thế này sang tư thế khác. Loại yoga này sử dụng nhiều những dụng cụ hỗ trợ như: chăn, khối (block), dây ( strap), để giúp cơ thể giữ đúng định tuyến.

Giới thiệu 8 loại hình Yoga phổ biến, mỗi loại sẽ nhấn mạnh tính cách đặc biệt khác nhau và phù hợp với từng người. Bạn đọc và lựa chọn cho mình nhé
Giới thiệu 8 loại hình Yoga phổ biến, mỗi loại sẽ nhấn mạnh tính cách đặc biệt khác nhau và phù hợp với từng người. Bạn đọc và lựa chọn cho mình nhé

5. Kundalini Yoga:

Sự nhấn mạnh trong Kundalini yoga là hơi thở liên kết với di chuyển cơ thể vật lý, với mục đích làm giải phóng năng lượng ở phần thấp hơn của cơ thể và cho phép nó di chuyển hướng đi lên. Tất cả sự tập luyện tư thế đều sử dụng cách kiểm soát hơi thể nhưng trong Kundalini sự khám phá những hiệu quả của hơi thở trên tư thế là thiết yếu ( prana, energy).
Tập Kundalini còn gọi là Kriyas.

6. Bikram Yoga/Hot Yoga:

Bikram Choudhury là người đi tiên phong trong loại yoga yoga này, đây là loại yoga được tập trong phòng có nhiệt độ nóng ( Hot yoga) từ 95-100 độ H- điều này làm cho giãn ra những phần cơ bắp bị cứng và làm sự thoát mồ hôi nhiều- được một số người nghĩ rằng có tác dụng làm sạch. Phương pháp của Bikram yoga là một bộ có 26 tư thế, nhưng không phải tất cả các lớp yoga nóng nào cũng sử dụng đúng bộ tư thế này.

7. Sivananda Yoga:

Trung tâm yoga Sivananda Vedanta đầu tiên được thành lập năm 1959 bởi Swami Vishnu- Devananda, là một học trò của Swami Sivananda. Hiện có đến 80 địa điểm trên thế giới, bao gồm nhiều tu viện. Sivananda dựa trên hơn năm kỷ luật trong đó có sự rèn luyện cơ thể, luyện thở và thiền.

8. Yin Yoga:

Là loại tập luyện được phát triển bởi thầy Paul Grilley để có thể kéo giãn các mô liên kết, đặc biệt là khu vực xung quanh các khớp. Để làm được điều này thì phải có sự hổ trở qua một số thời gian nhất định dựa trên những tư thế đặc biệt. Thầy Grilley đưa ra phương pháp này như là một phương pháp tạo ra sự thoải mái trong quá trình ngồi thiền định.

Bạn có biết???

Hội thảo nghề Huấn Luyện Viên Yoga là sự kiện do Công ty Yoga & Thiền Trái Tim Vàng tổ chức thường kỳ hàng tháng dành cho những bạn yêu thích môn Yoga và muốn trở thành HLV Yoga chuyên nghiệp. Bạn quan tâm chứ???

Nguồn: Sưu tầm

All in one