Chạy bộ điều chế 4 loại Hormone hạnh phúc

Một buổi chạy bộ hoàn hảo của tôi thường diễn ra như sau: dậy sớm xỏ giày, mở cửa ra là thấy ngập tràn tiếng chim trên cây vối trước nhà và trong lồng của mấy bác hàng xóm. Chạy được hơn 1km là tới cung đường ven hồ quen thuộc chu vi hơn 8 km, mùa hè gió mát và chạy giữa những đồi hướng dương, mùa đông mờ mịt sương mù và len lỏi qua thung lũng tam giác mạch. Chạy được nửa hồ thì lác đác gặp những gương mặt thân quen, đập tay chào nhau và có thể chạy cùng nếu tính cách hợp hoặc đó là bạn nữ. Về tới nhà thì thấy 2 đứa đã dậy đạp xe, bọn nó hỏi Bố chạy được mấy km mà sao về muộn thế, nhanh còn nấu cơm cho bọn con đi học, bọn con và mẹ đói lắm rồi. Oh yeah, tắm giặt xong ngồi bàn ăn sáng, 1 cảm giác phê pha khó tả râm ran trong từng tế bào.

Có 4 loại hormone khiến chúng ta cảm thấy phê pha, hạnh phúc, đó là Dopamine, Oxytocin, SerotoninEndorphin. Nếu bạn có thể thiết kế 1 ngày của mình có đủ các hoạt động để sản sinh ra 4 loại hormone trên, thì hôm đó được gọi đơn giản là 1 ngày hạnh phúc, mọi căng thẳng, mệt mỏi, chán nản, mất tập trung…đều biến mất 1 cách lạ kỳ.

Hormone Endorphin có tác dụng gì?

Endorphin có tác dụng xoa dịu các cơn đau thể chất và tăng cường cảm giác dễ chịu, vì vậy nếu bạn chủ động tạo ra những cơn đau mỏi tích cực như chạy bộ, đạp xe, bơi lội…thì lẽ dĩ nhiên, cơ thể sẽ sản sinh ra Endorphin để “chôn dấu niềm đau”. Sau một buổi tập luyện, cảm giác ngồi nghỉ và lắng nghe sự rạo rực hồi sinh trong từng ngõ ngách cơ thể thật sự khó tả, yeah, đó là Endorphin đang làm việc đấy.

Hormone Serotonin có tác dụng gì?

Serotonin đảm nhiệm vai trò điều hòa tâm trạng, một thành phần thường thấy trong các loại thuốc chống trầm cảm. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể phê pha mà không cần xài thuốc, vì chỉ cần dãi nắng hàng ngày và bổ sung vào thực đơn vài quả trứng, đôi trái chuối, là đã có Serotonin hết sức tự nhiên rồi.

Hormone Oxytocin có tác dụng gì?

Oxytocin, hormone của tình yêu, cứ khi nào tiếp xúc cơ thể, ôm hôn, vuốt ve hay xếp hình là Oxytocin tuôn trào ào ạt luôn. Anh em chạy bộ có thể đập tay nhau khi gặp để kích hoạt hormone này. Ngoài ra nếu ai có sở thích chơi chó, thì dắt chó đi dạo cũng là nguồn sản sinh hormone tình yêu rất thiện lành.

Hormone Dopamine có tác dụng gì?

Và cuối cùng, Dopamine, hormone phức tạp và nhiều câu chuyện để nói nhất. Dopamine là 1 chất dẫn truyền thần kinh, được tạo ra khi bạn có một thành tựu nào đó. Thời kỳ nguyên thủy, Dopamine là 1 động lực tốt giúp con người duy trì nòi giống, bất cứ khi nào bạn tìm thấy 1 cái cây nhiều hoa quả, săn được bầy thú hay kết đôi được với bạn tình, thì não bộ đều coi đó là thành tựu đặc biệt mang tính sinh tồn, và cảm giác hạnh phúc, vui sướng là phần thưởng Dopamine mang tới để khích lệ loài người.

Ngày nay, cuộc sống hiện đại với sự nghiên cứu kỹ lưỡng của những ngành công nghiệp tỷ đô đã dần đẩy loài người vào việc “ngộ độc” Dopamine ngắn hạn. Ngành công nghiệp đồ ăn nhanh với tinh bột và đường hàm lượng cao, ngành công nghiệp mua sắm, kích thích văn hóa sở hữu đồ đạc, ngành công nghiệp game, giải trí…kích thích sự vui thích nhờ những chiến thắng ảo, và ngành công nghiệp bay lắc ,XXX…để lại hệ lụy vô vàn.

Chúng ta có nguy cơ lúc nào cũng thấy chán, vì đã bị “nhờn” Dopamine, hãy xem 1 vài ví dụ mang tính tương đối sau
+ Đọc 1 cuốn sách, chạy bộ 10km: Được 2 giọt Dopamine
+ Ăn được món ngon: Được 5 giọt Dopamine
+ Mua được bộ quần áo xịn, độc: Được 10 giọt
+ Ngủ giao lưu: Được 20 giọt
+ Combo bay lắc chơi đồ: Được 40 giọt Dopamine

Rất dễ hiểu là khi được bơm thẳng những liều Dopamine ngắn hạn hàm lượng cao thì cơ thể sẽ quen với mức độ đó, và rất khó để cảm thấy vui khi đọc sách hay tập thể thao, vì nó cung cấp vỏn vẹn vài giọt hàm lượng thấp. Nguy hiểm hơn, những lần tới, bạn sẽ phải tiêm những liều nặng đô hơn, nếu muốn cảm giác phê pha lại tới. Hậu quả chắc ai cũng biết, như trong lời 1 bài hát miêu tả “thân xác hoang tàn không nhận ra”.

Với chạy bộ, mỗi một buổi tập hoàn thành, mỗi km bạn vượt qua, mỗi lần bạn giúp đỡ người khác khỏe mạnh hơn, đều là việc khiến cơ thể sản sinh Dopamine tự nhiên và dài hạn. Chạy bộ chính là hành trình luyện tâm bền bỉ với những giới luật của riêng mình: nghỉ ngơi đầy đủ, ăn uống lành mạnh, yêu thương trọn vẹn. Giới luật giúp bạn có thêm 1 màng lọc trước những liều Dopamine ngắn hạn liều cao, như 1 chao đèn bảo vệ Tâm của bạn không chao đảo trước những cơn gió.

Vì vậy, không quá khó để có thể chạy bộ vui vẻ hàng ngày, nếu bạn biết thiết kế 1 ngày đủ đầy các hoạt động sản sinh 4 loại hormone hạnh phúc. Chạy bộ ngoài trời, chinh phục từng mục tiêu nhỏ, giúp đỡ người khác, đập tay động viên nhau trên đường, và bổ sung ít trái cây như Cam, chuối sau buổi tập. Buổi tối có thể giao lưu với vợ hoặc chồng, ngủ sớm để mai chạy sớm thì hôm đó chắc chắn 100 điểm.

Chúc anh chị em chạy bộ luôn phê mà không cần xài thuốc.

Nguồn: Sưu tầm

All in one