Dinh dưỡng trong RACE

VMM sắp tới. Mình xin chia sẻ một số hiểu biết cá nhân về dinh dưỡng trong race

Về cơ bản, khi chạy, đặc biệt khi chạy cự ly ultra, việc nạp năng lượng là cần thiết.
Năng lượng nạp vào có thể chia thành mấy nhóm
-Đồ ăn cứng
-Đồ ăn dạng gel
-Đồ ăn tự nhiên
-Thực phẩm chức năng

Đồ ăn cứng

Là nguồn thực phẩm giúp ta no bụng vì khi nhai sẽ giúp ta có cảm giác no.

Đồ ăn cứng có chứa chất đạm nên cũng có điểm lợi hơn so với đồ ăn gel. Khi chạy trail, các cơ sẽ bị tổn thương, ví dụ khi downhill, cơ bắp có thể bị giãn, tổn thương; hay khi đói, cơ bắp sẽ được phân giải thành đường để cung cấp năng lượng. Do đó, khi chạy trail cần nạp bổ sung đường và protein.
Tuy nhiên, đồ ăn cứng có vấn đề là cơ thể khó hấp thụ hơn nửa sau của race nên ưu tiên dùng ở nửa đầu.
Đồ ăn cứng có thể là Power Bar có chứa đạm, các loại hạt, thanh socola…

Đồ ăn dạng gel

Đồ gel thì thiên về cung cấp đường. Tuy nhiên, khi dùng gel với nhiều đường, có thể insulin bị giảm, làm giảm khả năng chuyển hoá đường thành năng lượng. Ngoài ra, khi ăn gel cần chú ý không nên ăn gel hết ngay mà ăn từ từ, chia làm vài lần để giúp cơ thể hấp thụ đầy đủ, không gây áp lực cho dạ dày. Ăn gel nhanh quá đôi khi cũng không mang lại hiệu quả.
Ví dụ: Gel của GU, Hammer, Spring…

Đồ ăn tự nhiên

Là thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày hoặc có nguồn gốc tự nhiên như cơm, bánh chưng, cháo, mật ong hay Trailbutter mới xuất hiện gần đây.
Mình có tìm hiểu thì thấy TrailButter được nhiều runner khuyên dùng. Đây là một dạng năng lượng khác với gel hay năng lượng thiên về cung cấp đường. Trailbutter là đồ năng lượng có chứa chất béo dễ chuyển hoá, cung cấp nhiều calo hơn.

Thực phẩm chức năng

Chúng ta cũng có thể uống các thực phẩm chức năng khác như bột whey bổ sung protein, BCAA để hỗ trợ giảm mỏi mệt cho cơ bắp.

Mỗi người sẽ có cách nạp năng lượng khác nhau. Hiểu biết thêm về các loại năng lượng bổ sung sẽ giúp chúng ta có chiến thuật ăn hợp lý và phù hợp với điều kiện kinh tế của mỗi người.

Chúc mọi người có kỳ nghỉ taper hiệu quả.

Tác giả: Võ Đại Phì

All in one