Đọc insight có khó không?

Tôi đi ăn xôi 29/30 ngày trong tháng. Người ta bảo tôi ghiền ăn xôi, nhưng thực ra tôi ghiền gặp cô con gái xinh đẹp của bà chủ (Insight)

Anh bạn tôi mua một căn bất động sản. Người ta bảo anh tôi muốn mua nhà, thực ra anh ta muốn chứng minh sự nghiệp của anh thành đạt (Insight)

Tôi không mua Lamborghini, tôi mua khoảnh khắc dừng xe trước đèn đỏ kiểu “All eyes on him” nơi chỗ đông người. (Insight)

Vậy đọc insight có khó không, có những con người và cá tính như sau, làm sao để tiếp cận?

Tôi là người luôn tách biệt với đám đông, luôn lạc lõng giữa dòng người. Thật ra chẳng có lý do nào cụ thể. Chỉ là bởi vì thế giới của họ, mình không chạm tới. Thế giới của mình, mình lại chẳng để ai chạm vào.

Chúng ta không làm trái tim họ tan chảy không có nghĩa là trái tim họ không tan được. Chỉ là vì chúng ta chưa có cách tiếp cận phù hợp. Hãy cho họ cảm giác an toàn, nói trúng insight, và họ từ con hổ gầm gừ sẽ thành con mèo đen ngoan ngoãn.

Tôi có một đặc điểm lạ lùng, tôi chỉ nhìn sơ qua cử chỉ của ai đó, tôi có thể đoán được họ nghĩ gì. Nhu cầu ẩn chứa của họ thật sự qua lời nói, ánh mắt, cử chỉ, thái độ. Tôi không biết mình có khả năng này khi nào, lúc nhỏ tôi nghĩ ai cũng như tôi. Nhưng dần dần tôi phát hiện ra không phải vậy.

Tôi là một người rất hay đặt vị trí của mình vào vị trí của người khác để suy nghĩ, suy luận và phán đoán xem tại sao họ lại có hành động như vậy. Tôi là người có vẻ ngoài cứng rắn, nhưng lại rất để ý cảm xúc cho dù là nhỏ nhất của người đối diện. Tôi cho rằng khả năng đọc insight đều có thể rèn luyện được. Và điều cốt lõi bắt nguồn từ một trái tim biết thương yêu, biết cách quan tâm tới những người xung quanh mình, nhưng lại không thích để cho ai biết. Còn quan tâm mà chỉ mong muốn người khác biết đến, bạn sẽ bỏ qua những chi tiết nhỏ trong lúc trông mong sự hồi đáp lại từ phía bên kia, bạn … sẽ lại bỏ qua những chi tiết quan trọng để có thể suy đoán xem họ đang nghĩ gì thực sự.

Tôi luôn cảm thấy đồng cảm và đánh giá cao những ý kiến thấu hiểu của người khác. Kiểu như:

“Không đâu, theo tôi hiểu thì, ý bạn ấy là thế này…”. Và xin chúc mừng, bạn đã có thêm một người bạn tốt.

Tôi trân trọng những người nào có EQ cao, điều khiển cảm xúc tốt và biết đặt mình vào vị trí của người khác, góc nhìn của họ để thông cảm, luôn từ tốn và tìm rõ nguyên nhân gốc rễ vấn đề.

Những cá nhân chỉ mãi miết hơn thua người bên cạnh, mãi khoe khoang và thích nói về bản thân, cái tôi cá nhân quá lớn, rõ ràng về mặt tư duy, họ khó có thể nào đọc được insight của người đối diện, họ không có thói quen như thế, họ cho rằng điều đó thật không cần thiết và thừa thãi. Họ lấy việc thõa mãn cái tôi hoặc sự chứng tỏ cá nhân của mình quan trọng hơn việc cảm thông cho người khác. Tệ hơn, không hiểu không bằng hiểu sai, có những người cảm tính và chắc mẩm cho rằng họ rất hiểu suy nghĩ người đối diện, nhưng câu chuyện lại rất tiếc cho chiều ngược lại.

Từ khi mẹ tôi mất 14 năm, tôi trầm dần, tôi lấy việc quan sát, suy nghĩ và để ý quan tâm những người xung quanh mình làm niềm vui. Trải qua ngần ấy năm, nhãn quan đọc insight của tôi sắc bén dần, giảm bớt cảm tính và tăng độ chính xác.

Nó vẫn đi theo đúng qui tắc của tôi hay đề cập: Khởi sự, áp dụng, phức tạp, tinh giản hóa. Đó cũng là lý do tôi chọn một trong năm giá trị cốt lõi của mình, trong đó có Understanding – Sự thấu hiểu. Tôi sẽ không bao giờ nghe lầm một khi đã muốn thấu hiểu. Kiểu vậy.

Bài viết chỉ chia sẻ 3 góc nhìn:

Đọc insight có thể rèn luyện được. Sự khác nhau giữa các cấp Senior Management ngành Marketing cũng chính là khả năng đọc insight. Bạn muốn lãnh đạo tốt, phải có khả năng đọc insight, bạn muốn viết tốt, phải viết trúng insight, bạn muốn có nhiều người bạn chân tình, bạn phải hiểu insight của bạn mình, bạn muốn chiếm được cảm tình của cô gái bạn yêu, hãy tập đọc insight.

– Chỉ cần bạn có một trái tim biết yêu thương đồng loại, đồng đội, người thân và những người xung quanh.

– Chỉ cần cái tôi của bạn thấp nhất để dành chỗ sự đồng cảm, thấu hiểu và thương người.

Bí quyết của tôi chỉ có vậy thôi. Chúc bạn ngày càng tinh tế và đắc nhân tâm bằng nhãn quan của mình. Chúc các thành viên group QT&KN ngày càng yêu thương và thấu hiểu nhau hơn, đặt vị trí của nhau để hành xử thấu tình đạt lý…

Để một lúc nào đó, các bạn mỉm cười, khuôn mặt giãn ra, cử chỉ quíu líu, khuôn miệng run rẩy, chỉ muốn ôm con người thấu hiểu, đang đúng trước mặt bạn … thật chặt.

Nguồn: Phung Le Lam Hai

All in one