Hoàn thành Half Marathon 32: Tây Hồ Marathon 2023

Giải Tây Hồ Marathon 2023 đúng ra không nằm trong kế hoạch chạy bộ của tôi trong năm 2024 nhưng tình cờ ông em Lại Quốc Hưng lại phụ trách phần y tế cho giải này nên mình đã hỏi xem Hưng có bib tặng không cuối cùng thế nào lại có, thế là mình lại được tặng bib tên chính chủ để chạy.

Thứ 7 hẹn hò với team Bách Thảo gồm Miu, Hằng đi lấy bib. Đến nơi thì gặp thêm Mộc Trà, c Phương Thuỳ và anh em nhà Lại Quốc Hưng, Lại Quốc Hoàng … Mấy anh em tranh thủ chụp vài bức hình check in tại expo

Lúc ra về còn gặp cậu em CườngLH lúc đó mới đến lấy bib thế là tranh thủ hẹn sáng mai chạy cùng nhau

Sáng chủ nhật tôi đặt đồng hồ dậy lúc 4h10 loay hoay 1 lúc mới ra khỏi nhà và rẽ qua đón Miu đi cùng. Gửi xe cũng không quá khó khăn nhưng khi vào tới nơi thì cũng chỉ còn tầm 15p nữa là race bắt đầu. Chúng tôi gặp đầy đủ CườngLH, ThuýPT, Miu… Hầu hết mọi người trong team hôm nay đều có mục tiêu chung là chạy 21km dưới 2 tiếng (sub2). Cả nhóm tranh thủ chụp hình trước race

5km đầu tiên xuất phát rất hứng khởi dù trời tối. Tôi chay cùng CườngLH và hai anh em xác định xuất phát chậm ở pace 6 rồi mới tăng tốc dần dần lên. Chạy 1 vòng tới điểm xuất phát thì trời bắt đầu sáng. 5km đầu tiên tôi vẫn giữ được thời gian và tốc độ như dự kiến dưới 28p. Tôi tự chia thành các block 5km để tiếp tục duy trì, lúc này đã bắt vào 1 vòng hồ tây quen thuộc với các con đường như Nhật Chiêu, Lạc Long Quân, Trích Sài, Nguyễn Đình Thi, Thanh Niên.

Km10 tôi vẫn hoàn thành tốt với PR là 57:08. Tôi tạt qua hầu hết các điểm tiếp nước để ăn dưa hấu và uống nhanh 1 ngum điện giải hay nước lọc rồi lại chạy tiếp.

KM16 tôi tiếp tục đạt PR với cự thời gian 1h34p nhưng từ sau đoạn này đã bắt đầu có những đoạn phải đi bộ ngắn để tim được hồi phục lại. Những lúc mệt ấy thì 5km còn lại nó là cả một vấn đề, đúng cái đoạn Hồ Tây cong cong uốn lượn mà mình thấy sao dài dữ vậy.

KM20 tôi vẫn tiếp tục đạt PR mới với thời gian 2h01p nhưng trước lúc này tôi biết khó có thể đạt PR sub 2 cho cự ly này nên đoạn cuối còn 1km về đích thì cố gắng chạy đều bước thôi.

Còn khoảng 500m cuối đoạn Tô Ngọc Vân thì tình cờ chạy cùng được với em Nguyễn Hoàng Yến ăn mặc rất bốc lửa với chiếc loa bluetooth đằng sau bật ca khúc của Jimmy Nguyễn đã remix rất đúng với tempo chạy của tôi nên tôi và CườngLH quyết định sẽ chạy đồng hành cùng em Yến về đích để kiếm bức hình đẹp. Đáng tiếc là đoạn về đích của giải Tây Hồ Marathon này quá ít NAG và rất hẹp nên mãi về sau tôi mới có một bức ảnh về đích tạm ổn mà tôi dùng làm hình minh họa nhật ký chạy bộ này.

Link Strava: https://www.strava.com/activities/8856937949

Dù sao đi nữa tôi cũng khá hài lòng với PR 2h09- vì cứ trong giải mà có PR vậy là tuyệt vời rồi .

Sáu điều quan trọng giúp tôi đạt được thành tích cá nhân (Personal Record) trong một giải chạy:

+ Thời tiết thuận lợi (thời tiết Hà nội hôm CN rất mát mẻ)
+ Tập chăm chỉ (tôi vẫn tập đều đặn theo bài HM trên Garmin)
+ Taper đúng (chọn đúng điểm rơi phong độ)
+ Có pacer tốt (mục này bị fail)
+ Chuẩn bị dinh dưỡng đầy đủ (muối, gel)
+ Có chiến thuật chạy hợp lý.

Đây là 6 điều mà tôi đúc kết lại sau giải Tây Hồ Marathon 2023 diễn ra vào hôm Chủ Nhật vừa rồi, giải chạy mà tôi coi là một buổi long run test cho khoá tập luyện 21km sub 2 sẽ tốt nghiệp vào cuối tháng 4 này.

All in one