MARKETING

Học hỏi cách marketing từ bà Văn Minh trong tiểu thuyết Số Đỏ

Trong truyện Số Đỏ – Vũ Trọng Phụng, có đoạn một quý bà đến Hiệu May Âu Hoá gặp bà Văn Minh để tìm một bộ cánh mới, nhằm giữ chồng khi ông ấy đi chim gái. Bà Văn Minh giới thiệu về sản phẩm của mình:

“- Đây… đây… Tiệm may chúng tôi có rất nhiều kiểu, toàn do những sinh viên mỹ thuật có danh tiếng chế tạo ra cả. Đây, bà cứ xem những biển đề ở tượng là rõ nghĩa lý của từng bộ y phục một. 

Đây là bộ Lời hứa, nghĩa là để cho thiếu nữ nào mặc bộ ấy có thể hứa với bạn lòng một cuộc hẹn hò vậy. Đây là bộ Chiếm lòng mặc bộ ấy thì ta nắm vận mệnh bọn nam nhi trong tay ta. Đây là bộ Ngây thơ, đây là bộ Dậy thì, toàn cho gái mới nhớn. Từ đây vào là của các bà thiếu phụ, các bậc nội tướng rồi… 

Thưa bà, đây là bộ Nữ quyền, của người đàn bà lúc nào cũng được chồng khiếp sợ. Còn đây là bộ Kiên trinh, cho những bà quả phụ nhất quyết ở vậy thờ chồng, và đây là bộ Lưỡng lự, cho những đàn bà goá chồng, mà không biết nên thủ tiết hay là thôi. 

Còn đây, bộ y phục tân thời nhất, vừa được chế tạo ra được mấy hôm nay thôi, chúng tôi chưa kịp kẻ bảng nhưng đã nhất định đặt là Chinh phục, nghĩa là có bộ y phục này, thì ai cũng phải say mê bà, dù là cả đến chồng bà!”

Từ thời xa xưa ấy, các cụ đã biết cách mang đến giải pháp, các giá trị tinh thần, giải quyết các nhu cầu ẩn giấu của khách hàng. Ấy mà giữa thời 4.0, người ta vẫn đánh nhau u đầu chảy máu chỉ để chứng tỏ:”hàng tao tốt hơn” nhưng người tiêu dùng cuối chả thấy “tốt” hơn chỗ nào.

Nguồn: Trung Lê

Tôi là Trần Anh Tuấn một chuyên gia về Marketing & quản trị. Ngoài ra, tôi cũng thích nghe nhạc, chạy bộ, viết blog. Chào đón bạn ghé thăm blog của tôi.

%d bloggers like this: