QUẢN TRỊ

KẾ 2: THẢ MỒI BẮT BÓNG

“Thả mồi bất bóng” đối kế của kế “Thả bóng bắt mồi”, là kế thả ra một điều lợi cụ thể để có được hình ảnh mong muốn.

Lời bàn của Nhà tư vấn: Chiêu thức Marketing dùng cho việc tiếp thị hình ảnh bằng cách cho đi một điều lợi với khách hàng, nhằm xây dựng hình ảnh của sản phẩm hay doanh nghiệp giúp việc xác lập vào hàng hoặc bán hàng ở các kênh B2B và cả với B2C. Chiêu thức này được vận dụng khá nhiều trong thực tế và đến nay vẫn còn được các tập đòan áp dụng. Chi phí đầu tư thấp (tầm 1%-3% tổng doan thu), nhưng hiệu quả nhanh chóng.
Lưu ý : bạn phải cân đối khoản chi hợp lý/ tập trung vào gói sản phẩm trước, trong và sau bán hàng/ tập trung vào cung cách phục vụ hơn là về “ Giá rẻ”/các sự kiện tổ chức chăm sóc khách hàng cần được kiểm soát và ghi chép để tổng hợp đánh giá sau mỗi sự kiện/Nên tổ chức theo từng đợt vào 1 thời điểm nhất định để tạo thói quen và lòng tin nơi công chúng.

ĐẦU TƯ CHO HÌNH ẢNH

Một cộng ty dược phẩm ở Quảng đông ít người biết đến nên sản phẩm luôn luôn khó tiêu thụ, tồn đọng rất lớn. Công ty phải tìm mọi biện pháp quyết tâm trở thành một công ty có tiếng tăm. Để thực hiện mục tiêu, họ đã chi 1% tổng giá trị sản phẩm hằng năm để đầu tư xây dựng hình ảnh công ty. Ngoài việc đầu tư cho quảng cáo tuyên truyền, công ty còn tích cực tham gia các họat động xã hội. Họ tài trợ cho các Cup bóng đá, các đòan ca nhạc lưu diễn từ thiện, treo giải thưởng bình chọn những tác phẩm hay..v.v..
Qua các hoạt động tuyên truyền và công tác xã hội, công ty đã nhanh chóng xây dựng được một hình ảnh tốt đẹp trong công chúng. Công ty chủ trương: “Các chi phí đầu tư cho hình ảnh của công ty là những chi phí hết sức cần thiết. Công ty họat động không chỉ vì lợi íchkinh tế mà còn là lợi ích của xã hội.
Nhờ có danh tiếng nên sản phẩm của công ty được mọi người tin cậy

GÂY SỰ CHÚ Ý & THIỆN CẢM

Các nhà sản xuất thường biếu không hoặc cung cấp sản phẩm của mình với giá hạ cho một tổ chức nào đó để đổi lấy sự công nhận của quần chúng. Ngoài ra, họ còn tham gia bảo trợ cho các cuộc thi để sản phẩm của họ được nhiều người biết đến.
Một người bán xúc xích tên S.Van đã đứng ra chủ trì một ngày hội từ thiện dành cho một trại mồ côi địa phương và hứa sẽ tặng cả số tiền thu nhập trong ngày hội cho trại. S.Van viết thư cho một diễn viên điện ảnh nổi tiếng tại địa phương và mời ngôi sao này xuất hiện ở gian hàng của ông trong ngày hội từ thiện. Việc làm này khiến công chúng có cảm tình và chú ý đến sản phẩm của hãng ông.

TẠO HÌNH ẢNH TỐT BẰNG CHẤT LƯỢNG PHỤC VỤ

Nhiều tập đoàn, công ty thành công nhờ biết chi tiền để nâng cao chất lượng phục vụ, qua đó mà xây dựng hình ảnh tốt đẹp trong công chúng.
Hãng máy bay Boeing được các doanh nghiệp Nhật Bản ưa chuộng vì chất lượng phục vụ trước, trong và sau khi bán rất chu đáo và có uy tín.
Còn công ty IBM thì qui định rằng: khi người sử dụng máy tính thông báo có sự cố thì trong vòng 24h phải cử ngay chuyên viên đến giải quyết.
Nhờ vậy, các công ty trên rất được khách hàng tín nhiệm cho dù GIÁ CÓ CAO HƠN sản phẩm cùng loại đôi chút

DÙNG TIỀN ĐỂ TẠO UY TÍN

Một doanh nghiệp vay một số tiền nhỏ của Ngân hàng và không sử dụng nó mà cất trong tủ. Gần đến ngày đáo hạn, ông đem trả cho ngân hàng trước thời hạn. Sau vài lần như vậy thì uy tín ông đã tăng cao. Trên cơ sở uy tín và thói quen cho mượn đã được hình thành, khi ông cần vay THỰC SỰ một số tiền KHÁ LỚN thì Ngân hàng nọ vui vẻ nhận lời.

UỐNG BIA KHÔNG TRẢ TIỀN

Một hãng bia đem bia của mình vào Thượng Hải để bán, nhưng vì sản phẩm chưa có danh tiếng gì nên không ai nhận bán.
Sau đó họ thuê một cửa hàng, trang trí và trưng bày sản phẩm bia thật đẹp, quảng cáo trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng, thông báo hãng tổ chức uống bia miễn phí và có tặng vật lưu niệm. Những ngày ấy, giao thông trên đường bị tắc nghẽn.
Về sau hãng còn tổ chức trò chơi tìm bia giấu trong công viên, ai tìm ra sẽ được hậu thưởng. Báo đài liên tục tường thuật lại những ngày hội bia. Hãng bia nọ nhờ thế mà có tên tuổi ở Thương Hải nên được đại lý bia đồng ý tiếp nhận bán.

Tác giả: Phillip Nguyễn – Camellia Investment JSC

Tôi là Trần Anh Tuấn một chuyên gia về Marketing & quản trị. Ngoài ra, tôi cũng thích nghe nhạc, chạy bộ, viết blog. Chào đón bạn ghé thăm blog của tôi.

%d bloggers like this: