Kỹ thuật bơi bướm cơ bản

Bơi bướm là kiểu bơi úp sấp ngực, động tác của đôi tay tương tự, đối xứng nhau, kết hợp đạp chân bướm (còn gọi là đạp chân cá heo). Trong khi các kiểu Bơi trườn sấp, Bơi ếch, Bơi ngửa có thể tương thích cho người mới tập bơi, thì bơi bướm là kiểu khó, đòi hỏi kỹ thuật cũng như thể lực thật tốt. Bơi bướm là kiểu bơi mới nhất được đưa vào thi đấu, bơi bướm lần đầu xuất hiện năm 1933, khởi nguồn hình thành từ kiểu bơi ếch. Tốc độ cực đại trong bơi bướm cao hơn trong bơi trườn sấp, bởi sự kết hợp đồng thời kéo/đẩy nước của 2 tay. Tuy nhiên, sau nhịp đó tốc độ giảm đáng kể trong nhịp hồi khí nên về tổng thể, tốc độ bơi bướm thấp hơn một chút (vẫn cao hơn 2 kiểu bơi còn lại). Chuẩn bị những đồ dùng sau trước khi đi tập bơi: – Quần áo bơi chất liệu tốt. – Kính bơi. – Mũ chụp đầu. – Dây bịt lỗ tai. Bạn nhớ khởi động kỹ càng, làm nóng cơ thể trước khi xuống nước để tránh bị chuột rút hoặc đau nhức các cơ.

Khởi động

Trước khi thực hiện bất cứ kỹ thuật bơi nào, các bạn nên khởi động toàn thân, để cơ thể và các khớp cơ có thể điều hòa và bắt nhịp được với nước, tránh các tình huống xấu về các khớp cơ rút xảy ra. Khởi động khớp, thực hiện khởi động toàn bộ các khớp cổ tay, cổ chân một cách nhẹ nhàng. Khởi động các cơ, thực hiện khởi động các cơ cánh tay và cơ cẳng chân, bằng các động tác co duỗi thẳng một cách nhẹ nhàng. Khởi động hệ tim mạch, nhịp thở đều đặn, bằng cách đi bộ nhanh, hoặc chạy quanh khu vực bơi 1 tới 2 vòng tròn.

Tập thở

– Trong kỹ thuật bơi bướm về động tác thở giống với kỹ thuật bơi ếch. Khi đầu nhô lên khỏi mặt nước, thì hít vào miệng một hơi thật nhanh chóng. Khi đầu chìm xuống nước, thở ra bằng miệng thật chậm. – Với 2 nhịp đạp chân và 1 nhịp quạt tay là bạn kết thục nhịp thở, bạn sẽ cần đến lượng không khí trong phổi gấp 2 lần so với kỹ thuật bơi sảibơi ếch, vì những kỹ thuật bơi ấy chỉ cần 1 nhịp chân 1 nhịp tay.

Tập chân

Giai đoạn 1: Các bạn vẫn thực hiện đông tác bơi ếch như bình thường nhưng thêm 1 nhịp chân bướm bằng hai (02 )mu bàn chân một nhịp ngay sau khi khép chân ếch thay vì duỗi yên ngay sau lúc quạt tay ếch vừa xong để thả lướt. Giai đoạn 2: Bạn vẫn bơi ếch bình thường nhưng thêm 2 nhịp chân bướm, với nhịp sau bạn hãy “phẩy” thật mạnh bằng cả 2 cẳng chân để tạo lực đẩy nâng đầu lên khỏi mặt nước chuẩn bị kỳ quạt tay ếch kế tiếp.

Tập tay

Trong bơi bướm, hợp lý nhất là khi hai tay quạt ếch tới mức ngang ngực, đầu đã bắt đầu nhô khỏi mặt nước để thở vào, còn khi vuốt nước và vung tay ra sau thì đầu phải cúi chìm vào nước, tạo điều kiện cho hai tay thoát khỏi mặt nước. Nhiều người bơi bướm có xu hướng cố gắng kéo tay quạt nước rất mạnh, rất sâu ngay từ đầu với chủ đích cho đầu và tay vọt lên cao, vừa dưỡng sức lấy hơi vừa có thể uốn lượn thân mình tạo dáng lướt nước. Như thế là không hợp lý bời tại nước có độ trễ, nó không thể tiếp nhận ngay lực quạt của tay, nó cần được gia tốc tăng dần đều, từ chậm chậm lúc đầu tới nhanh nhất vào lúc cuối quá trình quạt. Quạt tay kéo nước mạnh ngay từ đầu chỉ tổ mất lực mà thôi. >> Hãy nhớ, kéo nước cho người bay tới chứ đừng lao lên rơi xuống nhé. Đầu của bạn càng thấp chìm sâu trong nước càng tốt, tốt nhất là đầu chìm sâu hơn so với 2 vai và 2 cánh tay đang duỗi thẳng ra trước, điều này sẽ giúp Bạn thêm dễ dàng dẻo dai uốn lượn thân mình nhấp nhô và nhất là sẽ giúp bạn nổi vọt lên trên mặt nước một cách “oai phong” khi bạn đạp nước nhịp 2 (cũng là lúc 2 bắt đầu quạt nước sải cánh lên mặt nước).

Phối hợp tay chân và nhịp thở

Trong bước này thời gian đầu bạn từ từ quạt tay đạp chân với nhịp 1-1-2 (1 nhịp quạt tay bướm, 1 nhịp chân đạp ếch và 2 nhịp chân phẩy bướm) cho thuần thục và tự tin vài vòng hồ trước đã nhé. Sau đó bạn thử bỏ bớt 1 nhịp chân phẩy bướm, cuối cùng bạn thay thế hẳn nhịp đạp chân ếch bằng 2 cái phẩy bướm luôn là hoàn thành kỹ xong kỹ thuật bơi bướm rồi đó. Bơi bướm sẽ mệt hơn bơi sải gấp 2 lần và nhanh đuối sức hơn bơi ếch gấp 4 lần, tuy nhiên đây là một kỹ thuật bơi đẹp và hoàn hảo đến độ bạn không thể bỏ qua được. Bạn có muốn body ngực nở eo thon và dẻo dai để tự tin khoác trên mình những chiếc váy thon thả, những bộ vest lịch lãm không? Bạn muốn những đứa trẻ của mình, nhanh chóng học được bơi để đưa các con đi du lịch, và không ngại chuyên bơi lội không? Đừng chần chờ nữa!

>> Kỹ thuật bơi ngửa cơ bản

2 thoughts on “Kỹ thuật bơi bướm cơ bản

  1. Pingback: Kỹ thuật bơi ngửa cơ bản

  2. Pingback: Tại sao bạn không thử học bơi chó?

Comments are closed.

All in one