Mời khách – Cách bạn gia tăng mối quan hệ dễ nhất

Một trong những hoạt động cơ bản của các hội viên sinh hoạt tại BNI ( Business Networking International) là việc mời khách đến tham dự vào buổi họp hàng tuần của chapter. Nhiều hội viên khi tham gia BNI nghĩ đây chính là rào cản trong việc tham gia của mình, thậm chí nghĩ nó chính là áp lực. Tuy nhiên với thời gian tham gia BNI hơn 1 năm qua và cũng là người mời khách liên tục trong các phiên họp thì tôi nhận ra 6 bí mật cực kỳ tuyệt vời trong việc mời khách. Mời khách giúp tôi có thể liên tục mở rộng mối quan hệ kinh doanh của mình một cách đều đặn. Dưới đây là 6 bí mật giúp bạn có thêm động lực để thực hiện công việc này

1. Mời khách không chỉ là việc mời ai đó đến phiên họp

Hầu hết chúng ta nghĩ việc mời khách là để cho BNI hay là một việc làm không giá trị đối với khách mời hay là việc làm phiền các khách mời. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến bạn không mời khách vì bản thân CHÍNH BẠN đã không có MONG MUỐN mời khách.

Bất cứ hội viên nào khi tham gia các khoá đào tạo ngắn hạn của BNI cũng biết triết lý “Givers gain’ trong BNI thì việc mời khách chính là cách bạn có thể cho người khác – Cho mối quan hệ. Đặc biệt là người bạn mời đến có thể có cơ hội làm quen ngay với hơn 50 chủ doanh nghiệp uy tín mà có thể trong số đó chính là đối tác hay bạn hàng mà khách mời của bạn đang tìm kiếm. Khách mời cũng có thể sử dụng những dịch vụ đã được kiểm chứng của những hội viên trong Chapter mà không cần phải mất thời gian thẩm định chất lượng dịch vụ. Vậy việc bạn mời ai đó đến chapter chính là việc bạn đang GIÚP ĐỠ cho chính khách mời và cho họ những CƠ HỘI để gia tăng mối quan hệ với các hội viên uy tín trong chapter của bạn.

2.Mời khách là cách bạn giúp được nhiều hội viên trong chapter

Nếu như bạn cho ai đo 1 cơ hội kinh doanh (referal) thì cơ hội đó chỉ có ai đó trong chapter được nhận được nhưng nếu bạn giới thiệu khách mời đến chapter thì bạn có thể cho cả chapter rất nhiều cơ hội. Họ có thể cho 2,3 cơ hội hoặc nhiều cho hội viên khác, cá nhân chapter tôi có phiên họp có những khách mời cho tới 8 cơ hội kinh doanh cho hội viên. Khách mời cũng có thể trở thành nguồn giới thiệu các cơ hội kinh doanh cho hội viên trong chapter và đặc biệt nếu họ trở thành hội viên trong chapter thì khách mời đó lại trở thành một người bán hàng vô cùng tuyệt vời cho hội viên khác.

3.Mời khách giúp chúng ta “hâm nóng” và “quản trị” lại các mối quan hệ tốt hơn

Rất nhiều môi quan hệ của bạn trong cuộc sống như: bạn bè, đối tác và khách hàng có thể cả năm hoặc lâu hơn thế bạn mới có dịp gặp mặt hoặc nói chuyện nhưng bằng việc cho họ vào danh sách khách mời và mời họ đến các phiên họp BNI thì điều đó đã giúp bạn “hâm nóng” lại các mối quan hệ của mình một cách dễ dàng. Bạn cũng có cơ hội trao đổi và chăm sóc lại khách hàng của mình. Rất nhiều anh chị khi mời lại khách hàng tham gia buổi kết nối đã có thêm đơn hàng từ chính khách hàng đó. Việc lập danh sách cũng làm cho bạn thấy rằng bạn đang sở hữu rất nhiều mối quan hệ mà đôi khi bạn đã “lãng quên’ nó một cách rất đáng tiếc.

4.Khách mời cũng giúp bạn có thêm mối quan hệ

Các khách mời đã tham gia phiên họp của chapter bạn thông thường sẽ rất hài lòng với sự kiện này. Ngay sau phiên họp nếu bạn kết nối lại hoặc bạn chăm sóc họ bằng việc hỏi han họ xem họ có hài lòng với buổi kết nối không hoặc họ có góp ý gì cho chúng ta hay không thì ngay sa đó họ sẽ giúp bạn có thêm những mối quan hệ mới, thậm chí trở thành những người bạn thân thiết. Vì vậy không nên chỉ gặp mặt một khách mời nào đó trong phiên họp và lấy name card của họ rồi bỏ đó mà bạn nên chủ động kết nối sau phiên họp, hoặc đên gặp họ để trao đổi thêm (nếu thấy cần thiết) vì họ có thể sẽ trở thành đối tác hoặc khách hàng lâu dài của bạn sau này.

5.Mối quan hệ của bạn liên tục được mở rộng bằng việc mời khách.

Rất nhiều người hỏi tôi rằng: Làm thế nào anh có thể mời khách đều đặn và liên tục trong thời gian dài như vậy? Đây chính là bí mật lớn nhất của việc MỜI KHÁCH. Hầu hết mọi người đều nghĩ chúng ta không đủ mối quan hệ  khi liên tục phải mời khách nhưng nếu bạn áp dụng chính xác CHIẾN LƯỢC MỜI KHÁCH này bạn sẽ liên tục mời được khách và chắc chắn bạn sẽ trở thành người CHO ĐI TUYỆT VỜI khi có những khách mời trở thành hội viên. Việc mời khách liên tục giúp bạn dễ dàng tìm kiếm những mối quan hệ đằng sau những vị khách mời của bạn

Nhũng khách mời của tôi sẽ được tôi hỏi về cảm nhận buổi họp , về mô hình BNI trong việc phát triển kinh doanh và từ đó tôi NHỜ họ giới thiệu thêm các khách mời đang hoạt đọng ở những ngành nghề mà chapter chúng tôi đang tìm kiếm. Tôi sẽ nhờ cụ thể 1-2 ngành nghề mà biết chắc rằng họ có thể giới thiệu được cho tôi.

6.Mời khách BNI giúp chúng ta có thêm khách hàng.

Điều bí mật cuối cùng tôi muốn chia sẻ với bạn về việc mời khách là bạn sẽ có thêm khách hàng. Bằng việc MỜI KHÁCH tham dự các buổi kết nối BNI bạn cũng đồng thời có thêm khách hàng. Hãy để nhân viên của bạn hiểu các quy trình mời khách trong BNI từ đó họ có thể giúp đỡ bạn trong việc mời khách, giảm thiểu thời gian cho bạn và giúp bạn quản lý thông tin khách mời. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng Quy trình mời khách của BNI cho nhân viên phòng kinh doanh để phát triển các khách hàng cho công ty bạn hay kết hợp nó vào trong chuỗi hoạt động kinh doanh của bạn sau bán hàng.

Với 6 bí mật trên tôi tin rằng bạn sẽ có niềm tin, động lực để mời khách đến chapter mỗi phiên họp họp rổi chứ. Hãy luôn nhớ rằng:  Mời khách là cách bạn đang giúp đỡ người khác và giúp bản thân mình để phát triển kinh doanh.

Tuần tới bạn sẽ MỜI KHÁCH chứ?

Tham khảo thêm bài viết: Mời khách khó lắm của tôi đã viết vào tháng 7/2014

Bài viết tham khảo phần lớn ý tưởng của anh Lê Minh Tuấn – thành viên CLB Hội Viên Vàng và là Chủ tịch Yes Chapter nhiệm kỳ 3

2 thoughts on “Mời khách – Cách bạn gia tăng mối quan hệ dễ nhất

  1. Pingback: Mời khách khó lắm - Titanium.com.vn

  2. Pingback: Mời khách khó lắm

Comments are closed.