Thương hiệu của bạn sẽ khác biệt như thế nào?
THƯƠNG HIỆU

Startup – Bạn đã biết gì về thương hiệu – P2

Bạn sẽ lên kế hoạch xây dựng thương hiệu như thế nào?

Trong Phần 1:  Startup – Bạn đã biết gì về thương hiệu, bạn đã có cơ hội tìm hiểu cơ bản về thương hiệu là gì và tại sao thương hiệu lại quan trọng. Bây giờ là thời điểm hãy thử nghĩ xem bạn sẽ xây dựng thương hiệu như thế nào để truyền tải được câu chuyện và điểm nổi trội của doanh nghiệp bạn. Bạn phải nghĩ về chiến lược  xây dựng thương hiệu của mình khi bạn khởi nghiệp bởi vì câu chuyện quảng bá của bạn (giúp truyền tải tính ưu việt của sản phẩm, dịch vụ) sẽ là nền tảng cho các hoạt động marketing và truyền thông sau này.

Nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh

Trước hết, bạn cần biết công ty và sản phẩm, dịch vụ của mình rõ như lòng bàn tay. Hơn nữa, việc nghiên cứu thị trường mà bạn định thâm nhập và am hiểu đối thủ cạnh tranh của mình cũng là điều cần thiết. Bạn có thể thực hiện bằng cách làm một số nghiên cứu hoặc thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên khi bạn quyết định thực hiện việc này, bạn cần đảm bảo rằng mình nắm chắc các quy trình nghiên cứu thị trường.
Nghiên cứu thị trường và am hiểu đối thủ cạnh tranh là điều quan trọng
Nghiên cứu thị trường và am hiểu đối thủ cạnh tranh là điều quan trọng

Hoàn thiện thông điệp và tạo ra sự khác biệt

Nếu như bạn không thể giải thích việc mà công ty startup của bạn đang làm có khác biệt gì so với hàng ngàn startups khác trong cùng một thời điểm, có khả năng bạn sẽ thất bại sớm. Bí quyết của các doanh nghiệp thành công là có cách giài quyết khó khăn một cách nhạy bén hoặc cung cấp một dịch vụ mà chưa ai có. Để xây dựng thương hiệu thành công bạn sẽ phải chắc chắn rằng mọi người biết bạn là ai, bạn làm gì và tại sao họ phải quan tâm về bạn.
Bước đầu tiên, bạn cần tìm hiểu rõ xem thông điệp của mình là gì. Điều này không nhất thiết phải dài như văn bản, nó có thể chỉ là một câu nói gây hứng thú cho bạn. Điều gì bạn còn có thể tiếp tục muốn truyền tải nữa? Công ty của bạn sẽ khác biệt như thế nào?
Thương hiệu của bạn sẽ khác biệt như thế nào?
Thương hiệu của bạn sẽ khác biệt như thế nào?
Bạn cũng cần phải quyết định xem cách bạn muốn định vị thương hiệu cũng như thâm nhập vào khoảng trống thị trường như thế nào? Bạn cần nghiêm túc nghĩ về điều này. Đây là nền tảng cho các hoạt động xây dựng và quảng bá thương hiệu. Dù bạn làm gì, hãy chắc chắn rằng thông điệp của doanh nghiệp là lời nói thật. Đừng cố tạo một vỏ bọc không phải là bản chất của mình.

Tạo hình ảnh nhận diện thương hiệu

Rất nhiều người đánh đồng xây dựng thương hiệu với xây dựng hình ảnh đại diện cho công ty. Mặc dù quan điểm đó không hoàn toàn chính xác nhưng khi khởi nghiệp, hình ảnh nhận diện là một phần quan trọng trong tiến trình xây dựng thương hiệu.
Hãy thử nghĩ đến tất cả những yếu tố giúp khách hàng tiềm năng có thể nhận ra công ty của bạn. Bạn cần tạo ra một sự liền mạch giữa các yếu tố này. Một vài yếu tố cần để tâm như: logo, tagline (slogan), màu sắc, phông chữ, cỡ chữ, website, e-blast (email marketing), business card (danh thiếp) và còn nhiều thứ khác nữa. Tất cả những yếu tố trên đều ảnh hưởng và quyết định đến sự thành bại trong việc truyền tải thông điệp của bạn.
Bạn nghĩ việc hoàn thiện xong một vài ấn phẩm hình ảnh đã là hoàn thành xong việc xây dựng thương hiệu của startups? Bạn nên biết cách sử dụng những yếu tố về mặt hình ảnh sao cho hài hòa cũng như chọn thời điểm thích hợp để “tung ra”. Một vài sản phẩm phổ biến trong quá trình tạo ra nhận diện thương hiệu như:
  • Thông điệp cốt lõi
  • Logo và việc tận dụng hợp lý logo
  • Màu sắc, phông và cỡ chữ
  • Hình ảnh hoặc biểu tượng liên quan
  • Phong cách truyền tải thông điệp
Trên đây chỉ là một danh sách tóm gọn so với một bản hướng dẫn xây dựng thương hiệu chi tiết. Bạn có thể thử đưa hình ảnh nhận diện của công ty mình cho một người khách hàng bất kì và nếu họ hiểu được thông điệp, hình ảnh nhận diện của doanh nghiệp bạn, thì bạn có thể khẳng định chắc chắn rằng mình đã cung cấp đúng và đủ thông tin.
Hình ảnh nhận diện là một phần quan trọng trong tiến trình xây dựng thương hiệu
Hình ảnh nhận diện là một phần quan trọng trong tiến trình xây dựng thương hiệu

Sự đồng bộ về thương hiệu rất quan trọng

Chúng ta đã nói về các bước để lên kế hoạch xây dựng thương hiệu doanh nghiệp của bạn. Tuy không nằm trong quy trình các bước tạo nên thương hiêu nhưng sự thống nhất, liền mạch nên được chú ý. Mọi thứ bạn làm để định vị thương hiệu của công ty mình, bao gồm thông điệp cốt lõi và hình ảnh nhận dạng, là để tạo ra một trải nghiệm thương hiệu thống nhất và có tính liền mạch dành cho khách hàng. Thông điệp và hình ảnh nhận diện doanh nghiệp  nên được lặp đi lặp lại ở khắp mọi nơi sao cho khách hàng có một kì vọng nào đó khi nhắc đến công ty của bạn.
Là startup, bạn cần phải làm sống động thông điệp của mình chứ không nên chỉ dừng lại ở định nghĩa thông điệp của mình là gì. Bạn nên đảm bảo rằng mình đang truyền tải đúng những gì bạn đã hứa đến với khách hàng hiện tại và tiềm năng. Nếu như bạn không thực hiện điều này, hãy đánh giá lại chiến lược của mình và nghiên cứu cách để quay trở lại đúng hướng đi ban đầu. Đừng gửi những mớ thông điệp hỗn độn, hành động này chỉ làm cho mọi người bị rối tung lên. Bạn muốn thông điệp của mình đơn giản, dễ hiểu và khác biệt để đánh bật lại các đối thủ cạnh tranh của mình? Bám chặt lấy chiến lược và cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm thống nhất, liền mạch. Đó là cách bạn xây dựng niềm tin và mở rộng thị trường.
Quan trọng không kém là phải khiến cho tất cả nhân viên của bạn quan tâm và tham gia vào việc xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp. Họ cần hiểu thông điệp truyền tải và sự khác biệt của doanh nghiệp mình là gì. Sự thống nhất và liền mạch trong xây dựng thương hiệu không thể đạt được nếu như các nhân viên của bạn thờ ơ. May mắn thay, công ty càng nhỏ thì càng ít phức tạp trong việc kết nối các nhân viên và giữ sự thống nhất của thông điệp.
Các yếu tố tạo nên hình ảnh thương hiệu cần thống nhất và xuyên xuốt
Các yếu tố tạo nên hình ảnh thương hiệu cần thống nhất và xuyên xuốt

Banner_VietTrustXây dựng thương hiệu cũng bao gồm cả bảo vệ và sử dụng hợp lý những gì bạn tạo ra. Sự thống nhất thể hiện ở chỗ bạn cần phải bám sát với kế hoạch của mình. Nếu như bạn gặp một lời mời hợp tác quảng cáo, cho phép bên đó dùng logo của doanh nghiệp bạn trên website của họ và họ đặt nó ở một nơi không thích hợp, thì bạn sẽ phải giải quyết vấn đề này sớm. Tình huống như thế không bao giờ dễ chịu cả nhưng bạn cần phải hành động để bảo vệ thành quả mình đã tạo ra. Đừng bao giờ vượt qua rất nhiều khó khăn trong việc xây dựng thương hiệu rồi lại để người khác làm hỏng nó.

Cập nhật và nhìn nhận về tương lai
Để phát triển thương hiệu luôn cần sự thống nhất, liền mạch, nên đừng thay đổi một thứ nhỏ nếu bạn những điều bạn làm vẫn hiệu quả. Tuy nhiên, hãy chuẩn bị để xem xét lại và cập nhật nếu cần thiết. Bạn nên dành một khoảng thời gian nhất định, nhìn lại những nỗ lực xây dựng thương hiệu mình đã bỏ ra để đảm bảo rằng tất cả những thứ bạn làm vẫn liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Nếu như doanh nghiệp startup của bạn trải qua một vài thay đổi chính nào đó, bạn cần điều chỉnh lại chiến lược của mình. Đây là một vài tình huống mà bạn cần suy tính lại về chiến lược của mình:
  • Thêm sản phẩm và dịch vụ mới
  • Mở rộng thị trường
  • Mua hoặc sáp nhập công ty khác
Bạn không cần phải đợi cho đến khi có một thay đổi lớn xảy ra trong doanh nghiệp của mình thì mới thay đổi kế hoạch xây dựng thương hiệu. Thời gian không ngừng trôi đi, bạn sẽ tự thấy muốn cập nhật website và thiết kế của mình để đuổi kịp thời đại. Hãy hết mình và đảm bảo rằng, bạn đang cập nhật mọi thứ và làm nó liên quan đến những gì bạn đã làm. Tuy nhiên, Tuấn xin nhắc lại điều mà bạn không nên thay đổi, đó chính là thông điệp cốt lõi của doanh nghiệp.
Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin ở đâu?
Xây dựng thương hiệu đã trở thành một chủ đề nóng trong thập niên vừa qua và bài viết này chỉ mở ra cho bạn một vài điều cơ bản về chủ đề này. Có nhiều startups tuyệt vời đã viết những cuốn sách rất hay và thú vị về chủ đề Xây dựng thương hiệu. Nếu như bạn nghiêm túc với vấn đề này và muốn học hỏi nhiều hơn nữa, tôi khuyên bạn nên thử đọc cuốn  “The Brand Gap”  của Marty Neumeir. Đây là một cuốn sách này rất dễ hiểu, phù hợp với người mới bắt đầu trong lĩnh vực này.
MaxBrands là đơn vị chuyên thiết kế logo và thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cho các doanh nghiệp tại Việt Nam. Với hơn 300 khách hàng đang sử dụng dịch vụ chúng tôi tin tưởng sẽ giúp cho bạn có một thương hiệu ưng ý. Gọi 0904212000 để được tư vấn miễn phí hoặc liên hệ với chúng tôi tại đây

Tôi là Trần Anh Tuấn một chuyên gia về Marketing & quản trị. Ngoài ra, tôi cũng thích nghe nhạc, chạy bộ, viết blog. Chào đón bạn ghé thăm blog của tôi.

%d bloggers like this: