Tuyển dụng nhân sự eCommerce Dễ như 1 vị thần

Tuyển dụng nhân sự eCommerce Dễ như 1 vị thần, không còn cái cảnh HCNS há mỏ đợi 10 ứng viên hẹn tới 2,3 nữa.

Bài viết dành cho DN đang vật vả tuyển dụng nhân sự

Với kinh nghiệm đang khổ sở tuyển 20 Sale &MKT cho mảng TMDT gần 6 tháng nay vẫn phải tuyển, Ácmin chia sẻ 1 số kinh nghiệm cho AE. Để tuyển dụng hiệu quả. Đầu tiên mình nghĩ anh em CEO cần thay đổi Tâm Thế đã:

  • Ở VN không biết từ khi nào, chắc từ thời bao cấp quá khi ứng viên tới phỏng vấn việc đầu tiên là HCNS và CEO đòi ĐƠN XIN VIỆC. Ơ hay! DN cần nhân sự phù hợp hiệu quả trong cv, ứng viên cần môi trường đáp ứng nhu cầu họ lúc đó ( Lương / vị trí/ môi trường/ kinh nghiệm..). Tại sao lại có vụ XIN XỎ ở đây? Có phải bà con ông nội ngoại họ hàng gì nhau mà xin với cho?

===> Nên đầu tiên là anh em phải dẹp tâm thế đó đi, chuyện đó tưởng chừng nhỏ nhưng là 1 tâm thế rất tai hại ảnh hưởng nghiêm trọng về sau.

  • Tuyển dụng ngày nay nếu AE còn theo quy trình: Đăng tuyển/ Lựa hồ sơ => Đợi UV Apply => Email/ call hẹn vài ngày, tuần sau PV => PV lần 1 => PV lần 2 => PV lần 3 => Duyệt => Nhận Việc => Thử việc 2,3 tháng => Làm chính thức thì nên coi lại. Đặc biệt là các vị trí cấp sơ, đó là lí do tại sao có nhiều trường hợp mặc dù UV đã đồng ý đến theo lịch hẹn nhưng đến ngày lại bùng lịch. Đỉnh điểm có ngày HCNS hẹn 10 bạn mà tới có 2 bạn, và 2 bạn tới trễ mình cho về luôn như vậy tỉ lệ tới đúng quy định là 0 => tỉ lệ thất nghiệp ở VN là 0.

==> Để không vướng tình trạng này AE hãy thay đổi tâm thế lại đừng suy nghĩ tuyển dụng như bình thường nữa, mà hãy coi công việc tuyển dụng ứng viên như BÁN HÀNG ấy, phải NHANH GỌN – HIỆU QUẢ – CHỐT SALE NGAY.
Sau đây là cách làm đã giúp 1 cty từ 1 tháng tuyển 10 sale tuyển hộc máu không ra, mà trong vòng 1 tuần đã có 12 sale đi làm ngay.

  • Bước 1: Sắp xếp CV HCNS lại. 1 ngày phải có 2 mốc time dùng để PV Online và Offline. Chuẩn bị sẵn 1 kịch bản phòng vấn vòng 1 Online qua FB Chat hoặc ZaloChat.
  • Bước 2: Đăng tuyển trên https://www.facebook.com/jobs/?init_composer=0 ( Đây là nguồn tuyển vị trí cấp sơ- trung cực kỳ hiệu quả với nhiều lĩnh vực. )
  • Bước 3: Có thể chạy thêm Ads nếu ae cần gấp
  • Bước 4: Nhận ứng viên ( UV dạng này rất lạ hay Inbox hỏi công việc )
  • Bước 5: Phỏng vấn Online vòng 1 => Chốt UV phù hợp PV vòng 2 ngay hôm sau.
  • Bước 6: Phỏng vấn Offline MỊ DÂN vẽ bức tranh tươi sáng về môi trường, thăng tiến, tầm nhìn, sứ mệnh, tổng thu nhập sẽ nhận được khi về với chế :))) rồi chốt ngày làm ngay và luôn

Từ lúc áp dụng quy trình trên, nhân viên HCNS đã không còn bị cái cảnh há mỏ chờ UV, mà không biết UV có đến hay không? Đến rồi, chốt rồi không biết ngày đi làm có đi không?
Chúc AE áp dụng thành công

Nguyễn Tùng Giang

All in one