KHỞI NGHIỆP

8 bước mở cửa hàng hoa tươi

Kinh doanh hoa tươi không phải là ý tưởng kinh doanh mới lạ nhưng đây lại là hình thức kinh doanh ít vốn, lợi nhuận cao. Chỉ với 10 triệu đồng và cẩm nang 8 bước mở cửa hàng hoa tươi thì những lo ngại của bạn gần như đã được khai thông. Nào bắt tay cùng tìm hiểu với Tuấn nhé

Mời các bạn tham khảo 8 bước mở cửa hàng hoa tươi:

Bước 1: Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh hoa tươi

Điều đầu tiên khi bắt đầu kinh doanh là tìm hiểu thị trường và các đối thủ đang kinh doanh hoa tươi. Giữa một khu phố có rất nhiều cửa hàng hoa tươi thì cách tốt nhất để vượt lên các đối thủ là có sự khác biệt về các loại hoa, hình thức cắm hoa đẹp, độc đáo hay vật liệu làm hoa mới lạ hay dịch vụ chuyển phát hoa độc đáo. Nếu bạn không tìm ra điểm khác biệt thì lời khuyên là đừng nên tham gia vào thị trường.

Bước 2: Xác định thị trường hoa tươi 

Tiếp theo hãy xác định xem những ai sẽ mua hoa? Ai sẽ là khách hàng mục tiêu của bạn. Nói cách khác là xác định đối tương khách hàng mục tiêu. Ví dụ, một người mẹ mua hoa tặng sinh nhật con gái sẽ có nhu cầu về hình thức khác với một anh chàng mua hoa để tỏ tình với cô gái anh ta thích. Cách tốt nhất để thỏa mãn nhu cầu của tất cả khách hàng là đa dạng hóa các loài hoa và hình thức bó khác nhau trong cửa hàng. Mô tả rõ chân dung khách hàng cũng chính là cách để bạn tiếp cận thị trường nhanh nhất.

Bước 3: Tìm địa điểm kinh doanh hoa tươi

Địa điểm bán hoa cũng quan trọng không kém gì đối tượng khách hàng. Thông thường, nếu chỉ có 1 số vốn ít, hãy thuê một ki ốt nhỏ gần chợ hoặc giữa một khu phố nhộn nhịp hay một shop hoa online và nhận làm hoa cưới, các sự kiện, hôi nghị. Cách tốt nhất là thuê 1 shop nhỏ ở đầu các con phố hoặc ngay ngã tư. Nhỏ xinh nhưng đẹp cũng là yếu tố hấp dẫn khách mua hàng.

Bước 4: Tính toán chi phí để hoạt động cửa hàng hoa tươi

Những chi phí phải tính đến trước tiên để bắt đầu việc kinh doanh ngoài địa điểm đó là trang thiết bị, dụng cụ, giấy gói hoa, lẵng cho cửa hàng hoa vừa và nhỏ và thậm chí cả hóa đơn, sổ sách với cửa hàng có quy mô lớn. Các chi phí này thường không tốn quá nhiều tiền, chỉ cần 3-5 triệu đồng là có thể sắm sửa được các vật liệu ban đầu để bắt đầu kinh doanh một tiệm hoa nhỏ.

Hoa tươi là một quà tặng không thể thiếu trong cuộc sống - trích Cẩm nang 8 bước mở cửa hàng hoa tươi cho riêng bạn
Hoa tươi là một quà tặng không thể thiếu trong cuộc sống – trích Cẩm nang 8 bước mở cửa hàng hoa tươi cho riêng bạn

Bước 5: Thủ tục, giấy phép mở hộ kinh doanh cá thể

Hãy hoàn tất các thủ tục, giấy phép kinh doanh cần thiết trước khi bắt tay vào bất cứ hoạt động kinh doanh nào. Ban đầu bạn có thể bắt đầu với hình thức kinh doanh hộ cá thể. Hãy duy trì điều đó một cách tốt nhất. Đừng nên mở công ty sẽ phát sinh rất nhiều chi phí.

Bước 6: Thiết lập mối quan hệ với các nhà cung cấp hoa tươi

Bước cuối cùng trong việc chuẩn bị đó là tìm nhà cung cấp hoa tươi, chọn nhà cung cấp là các đơn vị bán buôn hoa tươi tại các chợ hoa đầu mối hay các công ty cung cấp hoa tươi như Dalat Hasfarm và các vật liệu liên quan như giỏ mây, giấy bọc, xốp,.. Chọn nhà cung cấp cần dựa trên các yếu tố giá cả, chất lượng, thời gian giao hàng, điều khoản thanh toán.

Bước 7: Xây dựng website về hoa tươi cho riêng bạn

Trong cẩm nang 8 bước mở cửa hàng hoa tươi thì phần xây dựng Website là một phần không thể thiếu trong thời buổi kinh doanh như hiện nay. Và nếu bạn cần sự tư vấn của một người am hiểu về hoa và có khả năng viết mô tả về hoa thì hãy liên hệ với Tuấn theo số 098 195 3979. Tuấn sẽ giúp bạn điều đó. Ah, đừng quên lập 1 fanpage trên facebook để quảng bá cho cửa hàng hoa tươi của bạn nhé.

Ngoài website thì để viral marketing tốt bạn cần có một kênh Youtube, nơi bạn quay film lại quá trình bó hoa, sắp hoa làm sao để khách hàng cũng có thể làm theo được nhưng tất nhiên họ sẽ không thể làm tốt bằng bạn được nên cuối cùng họ vẫn phải ra gặp bạn để mua hoa 😀

Bước 8: Quảng cáo cửa hàng hoa tươi của bạn

Cuối cùng, khi hoàn tất việc chuẩn bị và bắt đầu kinh doanh, hãy xây dựng chiến lược quảng cáo để các khách hàng tiềm năng biết đến cửa hàng. Một số gợi ý về chiến lược quảng cáo có thể áp dụng như mời bạn bè, người thân, đăng bài lên mạng xã hội, website, hoặc đến tiếp thị tại những trung tâm chuyên tổ chức sự kiện. Một trong những cách rẻ nhất là nhờ bạn bè hay người thân giới thiệu. Hãy rỉ tai họ và cho họ % nhất định như thế sẽ đảm bảo bạn vẫn có khách hàng mà không mất phí quảng cáo quá nhiều.

Tóm lại, Tuấn đã chia sẻ đầy đủ cho bạn 8 bước mở cửa hàng hoa tươi để giúp bạn hình dung rõ hơn về công việc cần làm. Tuy nhiên, tất cả những chia sẻ phía trên đều chỉ đơn giản là lý thuyết, và lý thuyết sẽ mãi là lý thuyết nếu bạn không bắt tay vào thực hành nó. Hãy làm những gì bạn đam mê và làm bằng hết khả năng của mình lúc đó tôi tin chắc bạn sẽ thành công.

Để tìm được một logo thích hợp cho cửa hàng hoa hay tiệm hoa của mình, bạn hãy tìm đến  BrandC với dịch vụ thiết kế logo và tư vấn đặt tên thương hiệu độc đáo. Với sự tư vấn của chuyên gia thương hiệu Trần Anh Tuấn, bạn sẽ có những trải nghiệm cực kỳ mới lạ cho công việc kinh doanh của mình.

>> Kinh nghiệm mở quán cafe đông khách

Tôi là Trần Anh Tuấn một chuyên gia về Marketing & quản trị. Ngoài ra, tôi cũng thích nghe nhạc, chạy bộ, viết blog. Chào đón bạn ghé thăm blog của tôi.

%d bloggers like this: