Không bao giờ ngừng chạy

Thoạt đầu khi nghe tên, người ta có thể nghĩ rằng cuốn sách này là một dạng self-help với hàm ý là đừng bao giờ ngừng phát triển, ngừng tìm tỏi trong học tập, nghiên cứu hay công việc. Tuy nhiên, “đừng bao giờ ngừng chạy” lại có ý nghĩa cơ học đúng nghĩa đen như tên gọi của nó.

Tác giả của cuốn sách Amby Burfoot đã chạy 110.000 dặm suốt cuộc đời của mình. Vậy lý do của việc này là gì? Tại sao ông ấy bền bỉ chạy từ ngày trẻ đến tháng già như vậy? Cuốn sách này sẽ trả lời cho bạn.

Đừng bao giờ ngừng chạy gồm có 6 chương được thiết kế theo lộ trình đã giúp tác giả chạy đi chờ chi suốt cả cuộc đời.

Chương 1: Khởi Đầu

Phần này nói về những bước đầu tiên. Chạy bộ không đơn giản chỉ là sử dụng hai chi dưới và cho nó hoạt động với tốc độ nhanh hơn bình thường. Theo tác giả, bạn phải rèn luyện não bộ, thứ cơ bắp quan trọng nhất trước tiên. Não bộ cần được xác lập rằng mình sẽ chạy như thế nào, chạy trong bao lâu trước khi nó kịp điều kiển hai chân của bạn.

Chương 2: Dinh Dưỡng Dành Cho Chạy Bộ

Là phần rất quan trọng khi tác giả giới thiệu đến độc giả vấn đề dinh dưỡng. Bất cứ hoạt động nào của cơ thể cũng tiêu tốn năng lượng. Năng lượng có được nhờ việc ăn, nhai, nuốt và tiêu hóa của chúng ta. Amby sẽ chỉ có bạn những thứ mà ông ấy đã ăn để có thể chạy, chạy và tiếp tục chạy một cách đều đặn và không biết mệt mỏi.

Chương 3: Tiến Xa Hơn

Tác giả khuyên bạn nên có những người đồng môn, những phút nghỉ ngơi, và những quãng chạy. Bạn sẽ không chỉ chạy bộ một mình xung quanh công viên gần nhà trong nhiều giờ đồng hồ để rồi ngã quỵ và kiệt sức. Hãy tìm một ai đó đi cùng để đôi bạn cùng tiến, hãy tự thưởng cho mình những giây nghỉ ngơi sau vài giờ nỗ lực, và đừng quên Marathon, biểu tượng của những bước chạy. Ngoài ra, việc kết hợp với các bài tập bổ trợ như Yasso cũng rất cần thiết.

Chương 4: Xử Lý Chấn Thương

Ở đây khẳng định một điều rằng không chỉ cầu thủ bóng đá sợ chấn thương mà ngay cả những vận động viên điền kinh nghiệp dư chạy “sương sương” cũng sẽ dừng bước trước những tai nạn bất ngờ. Ở phần này, tác giả dựa trên những trải nghiệm của bản thân để đúc kết kinh nghiệm gửi đến độc giả để giúp họ biết dấu hiệu, cách giải quyết và khắc phục khi có chấn thương, cẩn thận hơn trong việc sử dụng thuốc giảm đau cũng như khởi động đúng cách để tránh chấn thương tối đa.

Chương 5: Tăng Tốc Độ

Là lúc mọi sự tập luyện trở nên phi thường hơn bao giờ hết. Bạn sẽ phải chạy kết hợp thực hiện các bài tập bổ trợ với 100% sức lực của mình để đạt được sự biến hóa về tốc độ.

Chương 6: Không bao giờ ngừng

Đã đến được đây, não bộ sẽ luôn nghe được một cụm từ phát xuất từ trái tim của bạn rằng “Đừng bao giờ dừng lại”. Khi đã có trong mình những kỹ năng cần thiết, thói quen hành động thì việc bạn chạy lúc này không còn là nghĩa vụ, hay nỗ lực đơn thuần nữa, nó đã trở thành một “ly nước” bạn phải uống mỗi ngày nếu muốn tồn tại. Việc chạy giúp bạn hiểu rõ được bản thân, trân trọng sức khỏe và hơn nữa là để lại cho thế giới một kinh nghiệm như tác giả Amby. Chạy bộ là một môn thể thao dễ dàng với hầu hết mọi người. Amby Burfoot đã chọn và giữ thói quen lành mạnh này trong suốt cuộc đời ông. Từ đó, ông viết về những kinh nghiệm chân thật của chính mình và gửi gắm tất cả vào cuốn sách “Không bao giờ ngừng chạy”. Nếu bạn là một vận động viên, bạn bắt buộc phải đọc nó vì tinh thần thể thao. Nếu bạn là một nhà xuất bản, bạn sẽ hối hận vì không cho ra mắt cuốn sách này. Nếu bạn là một người quan tâm đến sức khỏe, không đọc nó là một sai lầm. Hãy đọc “Không bao giờ ngừng chạy” để hiểu chạy thật sự là gì và giá trị to lớn của nó đối với sức khỏe và đời sống của một con người.

Tác giả: Tố Ninh

Trích đoạn sách:
Sức mạnh của sự kết hợp: Đi bộ xen kẽ Chạy
Hãy Kiên Nhẫn

All in one