10 lý do bạn nên viết blog

Cảm hứng viết blog cũng bắt nguồn một phần từ cô bé Huyền Chip này - trích "lý do bạn nên viết blog"

Viết blog để chia sẻ cảm xúc, viết blog để chia sẻ trải nghiệm là cách làm không quá xa lạ trong thời buổi hiện nay. Chính vì thế ngày càng có nhiều blogger trẻ theo đuổi đam mê này. Tại sao họ lại viết ? Vì sao chúng ta cần phải viết? Viết blog có lợi gì cho bạn?.

Trong bài viết này, Tuấn muốn chia sẻ với các bạn với tư cách là một người đang viết blog tại trananhtuan.com và đang quản lý một trang tin điện tử về nhạc rock được hơn 10 năm nay 10 lý do bạn nên viết blog.

Tuấn hi vọng nó sẽ giúp ích được gì đó cho các bạn và khơi gợi tiềm năng viết lách trong con người bạn.

# 1. Viết blog rèn luyện chính tả và kĩ năng viết lách:

Đúng vậy, các bạn đừng nghĩ viết lách ở đây là viết như văn như khi ta còn bé xíu. Kỹ năng viết rất quan trọng, nó thể hiện được cách bạn sử dụng câu từ, cách bạn tư duy về công việc, cách bạn sắp xếp công việc trong cuộc sống, cách bạn chia sẻ thông tin.…Ngoài ra, để một bài viết hấp dẫn người đọc thì bạn cần phải có hình minh họa hợp lý hay trang trí đậm nhạt to nhỏ cho từng phần, vì để viết tốt bạn phải biết cách tổ chức các ý tưởng trong đầu nữa đấy.

Không có ai sinh ra là có khả năng viết tốt ngay được, thế nên viết blog cũng cần rèn luyện hàng ngày. Có thời gian mình bỏ không viết bài, đến khi quay trở lại phải mất khá lâu mới có thể làm quen lại nhịp viết và từ đó thì viết blog với tôi trở nên đơn giản hơn rất nhiều

# 2. Blog là nơi tính cách và sở thích của bạn tỏa sáng:

Bạn muốn tìm được những người bạn cùng sở thích, bạn muốn được tham gia một cộng đồng mà bạn yêu thích, bạn muốn chia sẻ kinh nghiệm của bạn cho rất nhiều người. Blog là nơi bạn có thể làm điều đó. Blog là nơi tính cách và sở thích của bạn được bộc lộ một cách rõ nét nhất. Bạn càng viết tốt bao nhiêu, càng đem đến cho cộng đồng những thông tin hữu ích bao nhiêu thì bạn càng nhận được những mối quan hệ bạn bè hợp tính và gu với mình bấy nhiêu. Sống mà không có bạn thì chán chết phải không mọi người ?

# 3. Blog là nơi truyền thông cho sản phẩm và dịch vụ tốt nhất:

Tất nhiên rồi, bạn cho đi tri thức và bạn cũng nhận lại một mối quan hệ hay một cái gì đó tương tự. Không ai hiểu sản phẩm, dịch vụ hơn người đang bán hàng và bạn chính là con người đó. Bạn hãy đưa cho khách hàng những thông tin đầy đủ nhất về sản phẩm và dịch vụ để từ đó khách hàng tự đưa ra quyết định của chính họ. Điều tốt đẹp ở đây là, bạn bán lợi ích trước, bạn CHO trước khi NHẬN. Điều đó sẽ giúp bạn né được “cơ chế phòng thủ” của khách hàng. Giúp khách hàng mua sản phẩm của bạn một cách tự nhiên và sảng khoái nhất. Và nếu bạn tiếp tục cung cấp những thông tin có giá trị, hướng đến lợi ích của người tiêu dùng, thì chắc chắn họ sẽ tìm đến bạn.

# 4. Blog là nơi bạn tự do được nói lên những điều mình nghĩ:

Bạn được quyền tự do ngôn luận trên blog của bạn mà không ai có quyền phán xét. Tuy nhiên mọi thứ đều có giới hạn của nó, bạn thích độc giả sẽ yêu bạn hay ghét bạn. Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào bạn hết. Bạn có thể viết bài và đăng lên ngay lập tức bất kỳ khi nào tuy nhiên nên có một kế hoạch rõ ràng cho bài viết. Bạn có thể có những độc giả trung thành với mình. Còn gì tuyệt vời hơn là làm “tổng biên tập” của tờ báo do chính mình viết chứ. Tôi cũng đã và đang có những trải nghiệm tương tự như vậy với VnRock.com của tôi

# 5. Blog giúp bạn kiếm việc một cách tự động, sáng tạo và hiệu quả.

Không khó để kiểm chứng điều này. Tuấn đã từng viết 1 bài tham gia cuộc thi Chia sẻ khoảnh khắc thành công của BNI Việt Nam với tiêu đề: Mời khách khó lắm. Bài viết đã đem lại cho Tuấn một giải thưởng nhỏ trị giá 02 đêm nghỉ tại Khách sạn Galina 4 sao tại Nha Trang. Đấy chỉ là một trong những ví dụ tiêu biểu nhất trong các thành quả mà Tuấn đã đạt được gần đây. Còn nhiều bài viết khác mà Tuấn đã viết trên Vnrock.com và TranAnhTuan.com mà bạn có thể ghé qua tham khảo..

# 6. Làm blog rất dễ.

Cách đây gần 10 năm, để tạo ra 1 website đẹp bằng html tôi phải mất vài tuần. Còn đến tại thời điểm này, để tạo ra 1 blog đẹp giúp bạn bè. Tôi chỉ bất khoảng 30 phút. Thật là nhanh chóng và tiện lợi phải không? Còn nếu bạn sợ rằng trong thời buổi này người người dùng Facebook, nhà nhà dùng Facebook nếu viết blog đơn lẻ thế này thì chẳng ai mà biết đến mình. Đừng lo, với các blog được thiết lập bằng mã nguồnWordPress như Onehost.vn chẳng hạn đều đã tích hợp tính năng chia sẻ, tự động post bài lên các mạng xã hội, hay liên kết với các blogger khác. Một khi bạn đã viết là ít nhất sẽ xuất hiện trên facebook hay twitter của bạn

# 7. Viết blog là cách tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn bè một cách hiệu quả.

Bạn gặp vấn đề về công việc, về quản lý doanh nghiệp, về tình cảm gia đình, về quan hệ với bạn bè, về định hướng trong cuộc sống….hãy viết và chia sẻ về những điều đó, biết đâu có người bạn nào trong số bạn bè của bạn sẽ giúp được bạn. Trong thời buổi ai cũng sở hữu ít nhất 1 cái smartphone và ai cũng kết nối với 3G thì thông tin của bạn có lẽ sẽ lan truyền rất nhanh

# 8. Kiếm khách hàng hay kết nối bạn bè một cách nhanh nhất

Để tiếp cận khách hàng kể cả trong lúc ngủ bạn cần có 1 website hay blog. Để bán hàng tự động ngay kể cả trong lúc ngủ bạn cần có 1 landing page, để lan rộng mạng lưới bán hàng bạn cần có website vệ tinh. Đó chính là các công cụ blog giúp bạn bán hàng hay tiếp khách hàng một cách nhanh nhất, tự động nhất. Tội gì mà không tận dụng nhỉ.

# 9. Cuốn hồi kí online của bạn sau này

Mr Dâu – một việt kiều trở về từ Canada, John Hùng Trần – một việt kiều trẻ trở về Việt Nam từ Mỹ đã đi xuyên Việt mà không mang theo tiền, bé Huyền Chip, một cô gái mới 20 tuổi đã đi 25 nước chỉ với $700 đầu tiên trong túi, nhạc sĩ Trần Lập – thủ lĩnh ban nhạc Bức Tường, người đã có công rất lớn trong việc phát triển nhạc rock tại Việt Nam. Họđều là những người thực việc thực và họ đã rất thành công trong việc viết blog và sau đó là ra sách. Ai biết được một ngày nào đó bạn sẽ nổi tiếng

Cảm hứng viết blog cũng bắt nguồn một phần từ cô bé Huyền Chip này - trích "lý do bạn nên viết blog"
Cảm hứng viết blog cũng bắt nguồn một phần từ cô bé Huyền Chip này – trích “lý do bạn nên viết blog”

# 10. Viết blog là cách tự học tốt nhất:

Bạn quan tâm tới một vấn đề, bạn đọc, tìm hiểu rồi sao nữa ? Bạn cần “chia sẻ” chúng và thậm chí là phải “đào tạo” cho những người khác và “ôn bài” thì kiến thức đó mới trở thành của bạn. Blog là cách hay nhất, ít tốn kém nhất để bạn tổng hợp các kiến thức mà bạn đã học được, chia sẻ và nhận thêm nhiều giá trị

# 11. Viết blog giúp bạn bớt ích kỉ hơn:

Thật đấy, khi bạn blogging tức là bạn đang chia sẻ. Khi chia sẻ nghĩa là bạn đang tạo ra giá trị cho chính bạn. Bạn sẽ thấy vui vẻ vì đã đem đến cho bạn bè những kiến thức giá trị và tốt đẹp. Đó có phải là niềm hạnh phúc của bạn không?

Với 10++ lý do bạn nên viết blog nêu ở trên, Tuấn tin rằng đã đủ để thuyết phục các bạn bắt đầu tham gia vào lĩnh vực viết lách nếu thực sự bạn cảm thấy hứng thú và muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình với mọi người. Vậy các bạn đã muốn viết blog chưa ? Hãy đăng ký tên miền với tên của bạn (vd: trangiabao.com), mua host, cài đặt blog bằng WordPress miễn phí và bắt tay vào viết blog NGAY ngày hôm nay nhé.

Xem thêm: Tìm ý tưởng viết bài như thế nào

2 thoughts on “10 lý do bạn nên viết blog

  1. Pingback: Ý tưởng viết bài cho blog, tìm đâu ra bây giờ?

  2. Pingback: Nghề Copywriter - Bắt đầu từ đâu và như thế nào?

Comments are closed.

All in one