Chinh phục Full Marathon 42,195km lần 2 tại Techcombank Hanoi Marathon 2022

Sau FM đột xuất lần đầu tiên tại Đà Nẵng thì FM lần thứ 2 này tại Hà Nội cũng gấp gáp không kém. Mình hầu như không có tâm thế hay chuẩn bị gì. Tất cả vẫn chỉ là những bài tập luyện bình thường trong đó có 2 lần chạy dài 26km theo nhịp tim ngày 16/8 với Trường và Hoàng tại Ecopark và lần đi Cúc Phương back2back với 2 bài chạy nhỏ 5km và 21km cùng ae Nghiệp Đoàn.

Lý do lớn nhất để tham gia giải Techcombank Marathon 2022 lần này là vì làm pacer cho em Hằng Xinh nhóm Bách Thảo chạy FM đầu tiên. Trưa T6 mới chốt mua bib giá 700k, chiều tối thứ 6 thì cùng em Đỗ Trọng Nghĩa qua Vinhome Riverside lấy bib.

Ngày thứ 7 cũng không được nghỉ ngơi mấy, đi làm buổi sáng, chiều hẹn gặp Tuấn Kowil bàn việc, sau đó chạy qua hẹn team crew VPBank Hanoi Marathon 2022. Xong việc lại chạy qua Yên Lãng gặp anh em Nghiệp Đoàn nhậu vài chai ở Quán Tự Do rồi ghé nhà Nguyễn Trung Hiển để thăm con Hiển mới sinh.

3h15 sáng thức giấc, trời vẫn mưa nhỏ. Nếu không phải là race chắc mình đắp chăn đi ngủ tiếp rồi. Cuối cùng vẫn phải mò dậy. May mà tối hôm trước đã pack đồ và mặc sẵn quần áo rồi nên chỉ việc xuống đi giầy là lên đường thôi.

Ra Startline gặp 2 ông bạn Trường & Hoàng chụp ảnh selfie 1 cái. Tiếp đến gặp đội Rùa Runner và đội Eagle Camp của anh Phạm Thành Long và cuối cùng tụ lại với nhóm Bách Thảo Runner để chụp ảnh và khởi động chuẩn bị xuất phát.

Đúng 4h20 chúng tôi lên đường. Xác định không gấp gáp nên tôi, Hằng và Long chạy cùng nhau mấy km đầu trong phố với pace loanh quanh 7-8. Mới được 1km chạm tới Tràng Tiền thì tôi loay hoay rơi mất túi đựng viên muối, may mà có ae runner nhắc lại quay lại nhặt chạy tiếp chứ không thì ối giời ơi luôn.

Vòng tới Lý Quốc Sư thì trời bắt đầu mưa. Cũng may mưa khá to nhưng chỉ kéo dài tầm 10p thì tạnh nhưng cũng đủ để ae runner ướt giày và tất.

Ra tới Lăng Bác 3 ae gặp lại Cường LH, đứng lại chụp ảnh trước lăng bác xong lại tiếp tục hành trình.

Tới đầu ngã tư Phan Đình Phùng – Hùng Vương lúc này nhóm 21km tách đoàn rẽ phải để chạy hướng cầu Long Biên, nhóm 42km chạy thẳng đường Thanh Niên và men theo cung Hồ Tây quen thuộc, qua phủ Tây Hồ, qua Đầm sen, qua Công viên nước rồi tới Hai con Rồng. Lúc này tầm 6h00 và trời bắt đầu sáng rõ.

Bắt đầu lên cầu Nhật Tân thì trời có dấu hiệu mưa. Tới giữa cầu thì mưa thật. Tôi đứng trú một chút để đợi Hằng và Long vượt lên rồi chạy tiếp. Chạy thêm 1 đoạn thì nhặt được 1 cái áo mưa hồng rõ điệu. Mặc lên chạy được 1 đoạn thì hết mưa và khi tháo áo mưa ra thì check lại thấy cái kính Tifosi của mình đã rơi từ lúc nào. Hơi tiếc nuối 1 chút nhưng vẫn phải tiếp tục chạy xuống cầu để vòng ra đê tiếp tục.

Quãng chạy trên đê tả Sông Hồng là một quãng đường khá đẹp. Nhưng đoạn sau 21km thì runner Hằng Xinh chạy mất hút bỏ lại pacer Tuấn Trần chạy 1 mình 21km còn lại, làm thằng anh :(( tủi thân tí nữa thì DNF 😀 gọi xe BTC đi về 😀 và suy nghĩ xem lần sau có rủ bà này đi vẽ hình, nem nướng hay ốc luộc không ta?

Trong lúc chạy còn được em Vân Anh Happy đạp xe qua cổ vũ “Anh Tuấn cố lên”. Đoạn này mình bắt quen với chị Bùi Hồng Minh, chị 52 tuổi bị chấn thương chưa khỏi ở 1 đầu gối chạy theo kiểu đáp chân loẹt quẹt thế mà chạy nhanh ghê. Đồng hành với chị gần hết quãng đê thì chị đau bụng dừng lại đi vệ sinh. Mình tranh thủ bứt tốc tiếp.

Vòng lên gần hết cầu Đông Trù đoạn xuống dốc thì gặp lại Hằng và Long đang chạy dưới. Mình thử tăng tốc nhưng tính đi tính lại chắc cũng không thể theo kịp nên thôi cứ túc tắc chạy tiếp một mình.

Chạy được một đoạn đê nữa thì gặp đội crew có Đỗ Quang Hưng ở 9396, Hưng thấy mình liền cổ vũ và lấy xe đuổi theo quay cho mình được 1 đoạn clip chạy.

Qua đoạn Dấu Ấn Kiên Trì (km35) thì chị Bùi Hồng Minh đuổi kịp mình và chạy cùng mình suốt đoạn còn lại cho đến khi cách đích tầm 2km thì chị bứt lên và về đích trước mình bỏ lại thằng em vừa đi vừa chạy theo sau. Nhìn đồng hồ mình cũng ước tính sẽ đạt được sub6 (hoàn thành trước 6 tiếng) nên cứ theo đúng tốc độ mà về đích.

Trong suốt cả chặng đường các trạm checkpoint mình đều ghé qua, mỗi trạm uống ít nhất 1 ly nước và 1 ly điện giải, trạm nào có chuối thì ăn thêm chuối. Có duy nhất một trạm ở cự ly 18km thì mình sử dụng xịt lạnh để phòng trừ việc đau cơ hay chuột rút.

Về gần tới đích thì đã có team Bách Thảo và team Rùa Runner đứng chờ cách 200m. Mình cầm đại cờ Rùa Runner để bay về đích. Lúc này đồng hồ đã chỉ 42,70 km vượt hơn cự ly FM tận 500m.

Tổng kết:

  1. Hoàn thành cự ly FM lần 2 với thời gian: 5:55:47 (vượt kỷ lục cũ 6:19:00 gần 25 phút) với nhịp tim TB: 149
  2. Sử dụng: 6 viên muối + 3 gel Maurten + 3 quả chuối + nước & điện giải các điểm checkpoint BTC
  3. Thiệt hại: mất kính Tifosi 😀
  4. Kinh nghiệm học được: Xuất phát chậm lúc đầu, tăng tốc đoạn giữa và giảm dần đoạn cuối. Muối và gel đủ sẽ giúp cơ thể ổn định và không mệt mỏi. Cần chú ý ngâm chân ngay sau khi chạy để nhanh hồi phục cơ. Cần tập luyện thêm để chạy đều trong cả quãng đường (không đi bộ).