KHỞI NGHIỆP

Doanh nhân làm chủ “cuộc chơi” để cuộc đời hạnh phúc

Mỗi người có quyền cảm nhận hạnh phúc của riêng mình. Nhưng kiểm soát được mọi thứ của cuộc sống chính mình là hạnh phúc rồi.

1. Kiểm soát cảm xúc là điều vô cùng khó khăn, khi buồn, khi vui, khi giận dữ mọi thứ hành vi đều bộc lộ ra hết. Trong mỗi chúng ta luôn tồn tại CON NGƯỜI, khi vui phần tất cả là phần người, khi nóng giận phần con trỗi dậy, mất rất nhiều triệu năm loài vật mới tiến hoá thành người, nhưng chỉ trong vài giây giận dữ con người có thể trở thành loài vật. Cho nên đừng hứa hẹn gì khi vui và đừng quyết định gì khi nóng giận.

2. Kiểm soát tài chính mình sẽ không phụ thuộc người khác, có thể bạn làm ra rất nhiều tiền nhưng bạn không quyết định được khi bạn chi tiêu, bạn muốn mua một món đồ bạn thích mà người khác quyết định cho bạn được mua hay không thì làm sao thoải mái được. Ai đó họ không có nhiều tiền nhưng họ tự quyết được khi họ chi tiêu trong khả năng có nghĩa họ cảm thấy vui.

3. Kiểm soát sức khoẻ, nếu bạn không kiểm soát được sức khoẻ của bạn thì bác sỹ sẽ kiểm soát. Ai đó sức khoẻ không tốt sẽ phải phụ thuộc người khác chăm sóc, phụ thuộc thì làm sao hạnh phúc? Kiểm soát hành vi ăn uống hàng ngày để bảo đảm sức khoẻ cho chính mình mà còn không làm được thì kiểm soát được ai, làm được gì lớn lao. Cứ hút thuốc, cứ uống rượu bia đi có nghĩa là tự mình huỷ hoại tàn phá thân sát mình.

4. Kiểm soát công việc: Có thể người ta rất vất vả làm việc, nhưng kết quả là tự người ta kiểm soát. Mình làm việc mà để người khác kiểm tra, quản lý thì chán lắm. Người làm việc có trách nhiệm không cần người khác giám sát, người lớn không cần người lớn hơn quản lý. Công việc, thu nhập của bạn không phụ thuộc vào sếp, vào chỗ làm mà chỉ phụ thuộc vào năng lực và thái độ của bạn, bạn chắc chắn kiểm soát được điều này.

5. Kiểm soát các mối quan hệ, kiểm soát được gia đình, chồng để vợ kiểm soát, vợ để chồng kiểm soát thì còn gì nữa là sống hạnh phúc. Hãy thử hỏi những người đàn ông bị vợ kiểm soát xem họ khổ tâm đến cỡ nào và ngược lại người phụ nữ nào cũng cảm thấy bất hạnh khi bị ông chồng kiểm soát.

6. Mình muốn đi đâu, mình muốn làm gì, muốn ăn gì, muốn gặp ai, muốn nói gì là do mình quyết định. Để người khác quyết định thì còn gì là thú vị.

7. Mình sống trước tiên là để cho mình, mình kiểm soát được mình mới lo được cho người khác.

8. Mình không kiểm soát được mình thì người khác sẽ kiểm soát mình.

P/s: Cả năm bàn chuyện chuyên môn rồi, hôm nay TẾT “tâm tư” chút cho có cảm xúc.

Hồ Minh Chính
KAS Training & Coaching
Thanh Tan Furniture

Tôi là Trần Anh Tuấn một chuyên gia về Marketing & quản trị. Ngoài ra, tôi cũng thích nghe nhạc, chạy bộ, viết blog. Chào đón bạn ghé thăm blog của tôi.

%d bloggers like this: