Phần Mềm CRM, Doanh Nghiệp Cần Hay Không?

Phần mềm CRM Quản lý Doanh nghiệp và chăm sóc khách hàng

Phần Mềm CRM, quan trọng như thế nào đối với Doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp nghĩ rằng phần mềm CRM (Customer Relationship Management) chỉ dành cho những công ty lớn, nhưng thực ra CRM là một trong những công cụ quan trọng nhất mà một công ty nhỏ cũng có thể áp dụng trong hoạt động kinh doanh của mình.

50% các doanh nghiệp nhỏ sẽ kinh doanh thất bại ngay trong 12 tháng đầu. Nhưng với phần mềm CRM bạn có thể quản trị khách hàng một cách rất hiệu quả và khiến việc theo dõi các hoạt động của họ trở nên dễ dàng hơn. Nói cách khác, phần mềm CRM là một kho lưu trữ trung tâm thu thập tất cả các dữ liệu khách hàng vào cùng một nơi và cung cấp cho các doanh nghiệp cơ hội giao tiếp với khách hàng và tăng khả năng tạo ra các đơn hàng một cách dễ dàng nhất mà đôi khi bạn cũng không ngờ tới.

Làm cách nào bạn biết mình cần phần mềm CRM?

Không may, dấu hiệu chứng tỏ một doanh nghiệp cần đến CRM thường là các dấu hiệu tiêu cực. Ví dụ, nhân viên bán hàng giỏi nhất của bạn rời công ty mang theo tất cả thông tin khách hàng và bỏ lại một đống công việc hỗn độn. Hoặc trong khi đội ngũ dịch vụ khách hàng của bạn đang cố gắng xoa dịu một khách hàng khó tính, một nhân viên bán hàng lại cố gắng bán sản phẩm tăng cường cho khách hàng này và khiến anh ấy tức giận và không muốn hợp tác với công ty bạn nữa. Hoặc một trong những khách hàng tiềm năng nói với bạn rằng cô ấy quyết định mua hàng với một công ty khác và bạn phát hiện ra rằng khách hàng tiềm năng này có nhu cầu mua hàng từ trước khi anh ta quyết định mua hàng từ đối thủ cạnh tranh của bạn. Bạn có đang lâm vào một trong những tình huống dở-khóc-dở-cười như trên hay không?

10 câu hỏi dưới đây sẽ cho bạn biết liệu công ty bạn có cần đến giải pháp chăm sóc khách hàng (CRM) hay không:

  1. Tất cả các tương tác và thông tin khách hàng (dưới dạng thư, biểu mẫu, các tài liệu, email, v..v…) có được lưu trữ trong một địa điểm thuận tiện và dễ tiếp cận cho tất cả mọi người trong doanh nghiệp không?
  1. Bạn có chắc chắn rằng mọi khách hàng tiềm năng trong các nguồn bán hàng của bạn đang được theo dõi không?
  1. Bạn có thể phối hợp các chiến dịch Marketing thị cụ thể và theo dõi các hoạt động cùng với đội ngũ bán hàng hay không?
  1. Gần đây bạn có thể xây dựng những thông tin chính xác về những dự báo hoặc nguồn bán hàng trong một thông báo ngắn không?
  1. Hiện nay bạn có khả năng xem tất cả các hoạt động và kết quả bán hàng chỉ bằng cách bấm vào một nút không?
  1. Bạn có đang xác định chính xác khu vực của quy trình bán hàng mà hầu hết doanh số bán hàng bị mất?
  1. Nhân viên bán hàng của bạn có thể truy cập thông tin khách hàng khi họ ra khỏi văn phòng hay không?
  1. Bạn có biết có bao nhiêu giao dịch bị mất trong quý vừa qua và tại sao bạn bị mất họ không?
  1. Bạn có biết bao nhiêu vấn đề về dịch vụ mà mỗi khách hàng đã có và tại sao không?
  1. Bạn có hài lòng với số lượng thời gian những nhân viên bán hàng của mình hiện đang dành cho các công việc hành chính?

Nếu bạn trả lời “KHÔNG” với bất kỳ câu hỏi nào ở trên, có lẽ sẽ tốt hơn nếu bạn nghiên cứu kĩ hơn về phần mềm CRM cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và những lợi ích CRM có thể mang đến cho doanh nghiệp của bạn. Còn không thì bạn nên:

Bắt đầu ngay!

Nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ từ 5 người trở xuống, có lẽ sẽ hơi khó khăn để tìm thấy một giải pháp phần mềm CRM phù hợp. Có rất nhiều bài viết và các tài liệu về phần mềm CRM và lợi ích của nó, nhưng phần lớn trong số đó hướng tới các doanh nghiệp lớn hơn là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nếu bạn tò mò về các lợi ích CRM có thể mang lại cho doanh nghiệp của mình và cần một số gợi ý để bắt đầu, bạn có thể đọc thêm một số bài viết về phần mềm CRM cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc tham gia nhóm Ứng dụng CRM vào doanh nghiệp do Tuấn và vài người bạn đang quản lý. Một khi đã đọc các bài viết trên, bạn sẽ được trang bị kiến thức để lựa chọn, triển khai hoặc ít nhất là có thêm hiểu biết về CRM và những ảnh hưởng tích cực của hệ thống này với doanh nghiệp bạn.

Đọc thêm: 8 cách phần mềm CRM giúp bạn giảm chi phí doanh nghiệp

All in one